Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Vấn đề về sửa đổi hợp đồng ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tiếp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 423 Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 423. Sửa đổi hợp đồng dân sự

1. Các bên có thể thoả thuận sửa đổi hợp đồng và giải quyết hậu quả của việc sửa đổi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp hợp đồng được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực, đăng ký hoặc cho phép thì việc sửa đổi hợp đồng cũng phải tuân theo hình thức đó."

Theo đó việc bên kia chưa thỏa thuận với bạn mà đã sửa hợp đồng là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên có một điều bạn cần lưu với hợp đồng chuyển nhượng nhà như sau:

Căn cứ Điều 122 Luật nhà ở năm 2014:

"Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

3. Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở."

Theo đó việc mua bán nhà ở của bạn phải được công chứng chứng thực, nên nếu hợp đồng mua bán của bạn mà đã được công chứng chứng thực thì ở phòng công chứng vẫn còn giữa một bản bạn có thể đến đó xin lại để đối chiếu. Trường hợp hợp đồng mua bán của bạn mà chưa được công chứng thì hợp đồng đó là trái với quy định của pháp luật, trường hợp này được giải quyết như sau:

Điều 134_ bộ luật dân sự. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.

Vì thế bạn có thể làm đơn yêu cầu tòa án buộc bên kia phải thực hiện đúng hình thức hợp đồng, hai bạn sẽ phải mang hợp đồng đó đi công chứng lúc này bạn có thể để thời gian cho ở nhà 2 năm, sau khi công chứng thì hợp đồng đó mới có hiệu lực, nên dù bên kia trước đó có sửa là 12 năm thì cũng không được công nhận.

Tham khảo bài viết liên quan:

Có khởi kiện được khi đã hết thời hiệu?

Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà: Bán nhà chừa ngọn

Mua bán nhà chi phí như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật