Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014

Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế-Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế

2. Luật sư tư vấn:

Chào luật sư! Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi muốn mua bảo hiểm y tế, hộ khẩu thường trú của tôi ở quận 12 thành phố Hồ Chí Minh, hiện tại tôi đã chuyển ra Hà Nội sinh sống, tôi không đăng kí tạm trú tại Hà Nội, vậy tôi có thể mua bảo hiểm tại quận 12 nhưng đăng kí nơi khám chữa bệnh là một bệnh viện nào đó tại Hà Nội được không? Và nếu muốn đăng kí một bệnh viện tại Hà Nội thì tôi phải làm thế nào, mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn! Chúc sức khỏe!!!

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014, việc đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được thực hiện như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

>> Xem thêm:  Bệnh nghề nghiệp là gì ? Khái niệm về bệnh nghề nghiệp ?

3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế.”

Như vậy theo quy định nêu trên , bạn có thể đăng ký khám chữa bênh tại nơi bạn đang tạm trú hoạc làm việc lưu động, trong trường hợp này bạn không đăng ký tạm trú tại Hà Nội nhưng bạn đã chuyển ra sinh sống và làm việc tại Hà Nội , nếu công việc này lf công việc lưu động ( thời gian làm việc tại Hà Nội mnag tính tạm thời và ngắn hạn ) thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia BHYT tại Thành phố HCM và đăng ký nơi khám chữa bệnh tuyến đầu là một trong những bệnh viện cấp xã, phường nơi bạn đang làm việc tại Hà Nội.

Xin luật sư cho em hỏi ạ! bà xã của em đi khám định kỳ thì bác sĩ chẩn đoán có khối u buồn trứng phải. bác sĩ bảo phải đi điều trị, em sợ chi phí cao nên định mua bảo hiểm y tế tự nguyện ngay bây giờ để được giảm chi phí điều trị,vậy nếu em mua ngay thời điểm này thì tháng sau mới nhận được thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp khi có thẻ thì bà xã e đi điều trị liền thì có được bảo hiểm thanh toán không? Em xin chân thành cám ơn ! 

Về vấn đề của bạn , vợ bạn thuộc trường hợp tham gia BHYT tự nguyện theo diện thành viên trong hộ gia đình thì thẻ BHYT của vợ bạn theo khoản 25 điều 12 của luật BHYT hiện hành , vậy thời điểm có hiệu lựa của thẻ BHYT của vợ bạn sẽ có giá trị saou 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT vf nếu vợ bạn có yêu cầu sửu dụng dịch vụ kỹ thuật co thì sao 180 ngày kể từ thời điểm đóng BHYT , cụ thể : 

Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

b) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

Điều 50. Điều khoản chuyển tiếp

3. Đối tượng quy định tại các khoản 21, 22, 23, 24 và 25 Điều 12 của Luật này khi chưa thực hiện quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 51 của Luật này thì có quyền tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của Chính phủ.

 Vậy bạn có thể tham khỏ thời hạn nêu trên để đống BHYT cho vợ mình để được hưởng quyền lợi 1 cách tối đa nhất . 

Chào luật sư, cho em hỏi theo luật bảo hiểm y tế thì trẻ em dưới 6 tuổi nằm điều trị tối đa nội trú bao nhiêu ngày thì phải xuất viện.và nếu mà tình trạng bệnh mới đỡ chưa khỏi hẳn mà nằm viện 7 đến 10ngày rồi có được xuất viện hay không.xin cảm ơn ! 

Luật BHYT hiện hành không có quy định cụ thể về thời hạn tối đa được điều trị nội trú tại bệnh viện , vậy có thể hiểu là thời hạn này sẽ được tính từ thời điểm phát sinh việc khám chữa bệnh đến khi có quyết định cho ra viện của bác sỹ , việc bệnh chưa khỏi hẳn nhưng xét thấy có thê điều trị ngoại trú tại nhà thì vẫn có thể được xuất viện . 

>> Xem thêm:  Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân là gì ? Tìm hiểu về Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân

em mới đóng tiền mua bảo hiểm từ ngày 2/11/2016 tại trường đại học. người thu tiền có nói với em bảo hiểm từ ngày 1/1/2017 đến hết năm 2017. thì kể từ ngày 1/1/2017 có hiệu lực hay gì ạ. em đang muốn tháng 1 đi mổ tim ạ. trước em có mua bảo hiểm nhưng bỏ 2 năm này rồi đến năm nay mới bắt đầu mua bảo hiểm cho năm 2017. mong anh(chị) tư vấn cho em là em mua bảo hiểm như thế thì tháng 1/2017 em có đi mổ đc không ạ

Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế:

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi hoặc người tham gia bảo hiểm y tế quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

c) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Bạn là sinh viên đang theo học tại 1 trong các trường đị học , cao đẳng... thì bạn thược diện bắt buộc tham gia BHYT , với tình huống củ bạn , bạn thuộc đói tượng quy định tại khoản 2 điều 51 luật BHYT hiện hành nên thẻ BHYt sẽ cso hiệu lực kể từ ngày bạn đóng BHYT . 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội về chế độ bảo hiểm y tế trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân có được trợ cấp không ?

>> Xem thêm:  Người về hưu có phải mua thẻ bảo hiểm y tế nữa hay không ?