Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật hình sựchuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Không trả được nợ Ngân hàng có bị phạt tù không?

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp này, Bạn và Ngân hàng đã giao kết và đang thực hiện hợp đồng vay tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự 2005, cụ thể như sau:

"Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 472. Quyền sở hữu đối với tài sản vay

Bên vay trở thành chủ sở hữu tài sản vay kể từ thời điểm nhận tài sản đó.

Điều 473. Nghĩa vụ của bên cho vay

Bên cho vay có các nghĩa vụ sau đây:

1. Giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào thời điểm và địa điểm đã thoả thuận;

2. Bồi thường thiệt hại cho bên vay, nếu bên cho vay biết tài sản không bảo đảm chất lượng mà không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó;

3. Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Điều 478 của Bộ luật này.

Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

"Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Theo đó, Bạn có nghĩa vụ trả nợ tiền gốc và lãi đối với ngân hàng theo thỏa thuận hợp pháp được hai bên ghi nhận trong hợp đồng. Do không biết hợp đồng giữa Bạn và Ngân hàng cụ thể như thế nào cho nên theo quy định của pháp luật như viện dẫn ở trên, nếu Bạn trả nợ không đúng hạn thì kể từ thời điểm hết hạn trả nợ được hai bên thỏa thuận trong hợp đồng thì Bạn phải có nghĩa vụ trả Nợ gốc, lãi trong hạn chưa trả được và lãi nợ quá hạn theo quy định tại điều 474 ở trên. Việc Bạn không trả được nợ của Ngân hàng theo thỏa thuận là hành vi vi phạm pháp luật dân sự, vi phạm nghĩa vụ trả nợ của người vay. Và nếu bạn không có ý muốn lợi dụng vào việc vay đó để chiếm đoạt, không trả lại số tiền đã vay thì bạn chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự, đó là phải trả nợ gốc, lãi và phạt theo thỏa thuận và theo quy định của Bộ luật dân sự mà không phải chịu trách nhiệm hình sự và phải ở tù như bạn nghĩ. 

Vì vậy, Bạn không bị phạt tù về việc này, Bạn có quyền và nghĩa vụ trả nợ tiếp cho ngân hàng.

Bạn cần chú ý là nếu Bạn vẫn không trả nợ được Ngân hàng chỉ có quyền yêu yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là Tòa án dân sự để yêu cầu Tòa buộc bạn phải trả. Mọi hành vi cưỡng ép trả nợ đối với bạn đều là vi phạm pháp luật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về lãi suất ngân hàng?

Tư vấn về việc trả tiền người cùng giúp mình trả lãi ngân hàng?

Tư vấn về việc nộp lãi suất ngân hàng ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật