Em tập trung thực hiện việc kinh doanh từ sau 6 giờ chiều mỗi ngày. Em không biết là với việc kinh doanh nhỏ và lẻ như vậy thì có cần thiết tham gia khai thuế hay không, vì em nghĩ quy mô kinh doanh của chúng em chỉ ở dạng nhỏ nên nếu khai thuế thì sẽ không còn lợi nhuận. Em nghe nói cũng có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên chúng em lập nghiệp. Vậy với mô hình kinh doanh như thế này thì chúng em có được miễn việc đăng kí giấy phép kinh doanh và khai thuế hay không ?! Mong hồi đáp.
Người gửi: Huynh Truc

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lí: Nghị định số 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

Những người chỉ bán tạp hóa nhỏ lẻ, hoặc thực hiện dịch vụ trông giữ xe, cắt tóc… không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, họ vẫn phải tuân thủ nghĩa vụ về thuế, phí, lệ phí và vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, vấn đề trên được quy định tại Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh:

"1.Cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác."

Và Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP :

"Điều 5. Phạm vi về hàng hóa, dịch vụ kinh doanh của cá nhân hoạt động thương mại

3. Cá nhân hoạt động thương mại phải tuân thủ pháp luật về thuế, giá, phí và lệ phí liên quan đến hàng hóa, dịch vụ kinh doanh. Trường hợp kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, cá nhân hoạt động thương mại phải bảo đảm đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với việc kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ này."

Như vậy, việc hùn vốn kinh doanh quán ăn uống vặt giá bình dân tại địa chỉ 149 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận TP HCM. Giá thức ăn uống dao động từ 5.000đ - 20.000đ, tập trung thực hiện việc kinh doanh từ sau 6 giờ chiều mỗi ngày của các bạn thuộc trường hợp c nêu trên.

Với trường hợp của các bạn thì không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, các bạn vẫn phải tuân thủ nghĩa vụ về thuế, phí, lệ phí và vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Trân trọng.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

-------------------------------------------------

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: