1. Làm sao nếu có 02 người có tổng điểm thi tuyển bằng nhau trong kỳ thi tuyển Kiểm sát viên?

Trong trường hợp có 02 người có tổng điểm thi tuyển Kiểm sát viên bằng nhau được quy định tại Điều 20 Quy chế thi tuyển Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên cao cấp trong ngành Kiểm sát nhân dân ban hành kèm theo Quyết định 328/QĐ-VKSTC năm 2017 các phương án xử lý như sau:

- Người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển phải thỏa mãn các điều kiện sau:

+ Hoàn thành đầy đủ các bài thi theo quy định tại Điều 16 của Quy chế này;

+ Đạt số điểm từ 50 trở lên cho mỗi bài thi;

+ Đạt kết quả thi tuyển cao hơn (sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp) trong phạm vi chỉ tiêu Kiểm sát viên cần tuyển của đơn vị đăng ký dự thi.

- Trong trường hợp có 02 ứng viên trở lên có tổng điểm thi tuyển bằng nhau, ứng viên có điểm bài thi viết cao hơn sẽ được chọn. Nếu điểm bài thi viết cũng bằng nhau, ứng viên có thời gian công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân lâu hơn sẽ được ưu tiên. Trong trường hợp có cả thời gian công tác bằng nhau, quyết định sẽ do Chủ tịch Hội đồng thi tuyển đưa ra.

- Không giữ lại kết quả thi.

Như vậy căn cứ theo quy định nêu trên, nếu chỉ còn 1 chỉ  nhưng có 02 ứng viên có tổng điểm thi tuyển Kiểm sát viên bằng nhau, ứng viên có điểm bài thi viết cao hơn sẽ được chọn.

Nếu điểm bài thi viết cũng bằng nhau, ứng viên có thời gian công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân lâu hơn sẽ được ưu tiên.

Và trong trường hợp cả hai ứng viên có thời gian công tác bằng nhau, quyết định sẽ do Chủ tịch Hội đồng thi tuyển đưa ra.

2. Đề xuất phương án xử lý hợp lý nhất khi có 02 người có tổng điểm thi tuyển bằng nhau trong kỳ thi tuyển Kiểm sát viên

Theo quy định tại Điều 20 Quy chế thi tuyển Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên cao cấp trong ngành Kiểm sát nhân dân ban hành kèm theo Quyết định 328/QĐ-VKSTC năm 2017 như sau, phương án xử lý hợp lý nhất khi có 02 người có tổng điểm thi tuyển bằng nhau trong kỳ thi tuyển Kiểm sát viên như sau:

- Trường hợp có 02 người trở lên có tổng điểm thi tuyển bằng nhau thì người có điểm bài thi viết cao hơn là người trúng tuyển. Trường hợp điểm bài thi viết bằng nhau thì người có thời gian công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân dài hơn là người trúng tuyển. Nếu có thời gian công tác bằng nhau thì Chủ tịch Hội đồng thi tuyển quyết định.

Như vậy, trong trường hợp chỉ còn lại một chỉ tiêu nhưng có hai ứng viên có tổng điểm thi tuyển Kiểm sát viên bằng nhau, thì người có điểm bài thi viết cao hơn sẽ là người trúng tuyển. Điều này đảm bảo rằng tiêu chí đánh giá quan trọng nhất trong quá trình tuyển chọn được ưu tiên hàng đầu, đó là năng lực và kiến thức chuyên môn thể hiện qua bài thi viết.

Nếu trường hợp điểm bài thi viết của hai ứng viên cũng bằng nhau, tiêu chí tiếp theo để xác định người trúng tuyển sẽ là thời gian công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân. Người có thời gian công tác dài hơn sẽ được ưu tiên, vì kinh nghiệm làm việc thực tiễn là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo năng lực và khả năng thực hiện công việc hiệu quả.

Trong tình huống cả thời gian công tác của hai ứng viên cũng bằng nhau, quyền quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Chủ tịch Hội đồng thi tuyển. Chủ tịch Hội đồng thi tuyển sẽ xem xét và đưa ra quyết định người trúng tuyển, đảm bảo quá trình tuyển chọn được thực hiện một cách công bằng và minh bạch nhất có thể, dựa trên các tiêu chí và tình huống cụ thể của từng ứng viên.

Quá trình tuyển chọn Kiểm sát viên không chỉ dựa vào tổng điểm thi mà còn xem xét kỹ lưỡng các yếu tố khác như điểm bài thi viết và kinh nghiệm công tác, đảm bảo chọn được người phù hợp nhất cho vị trí công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân.

3. Những vấn đề liên quan về 02 người có tổng điểm thi tuyển bằng nhau trong kỳ thi tuyển Kiểm sát viên

Khả năng xảy ra trường hợp có nhiều thí sinh có tổng điểm thi tuyển bằng nhau

- Tính chất của kỳ thi: Kỳ thi tuyển Kiểm sát viên là một kỳ thi tuyển chọn cạnh tranh, thu hút nhiều thí sinh tham gia với trình độ học vấn và năng lực tương đồng. Do đó, khả năng xảy ra trường hợp có nhiều thí sinh có tổng điểm thi tuyển bằng nhau là hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt là khi số lượng thí sinh dự thi đông và điểm sàn cao.

- Độ khó của đề thi: Đề thi tuyển Kiểm sát viên được đánh giá là có độ khó cao, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng và khả năng tư duy logic tốt. Do đó, việc nhiều thí sinh đạt điểm cao và có tổng điểm thi tuyển bằng nhau là không quá bất ngờ.

Việc áp dụng các biện pháp chống gian lận trong kỳ thi tuyển Kiểm sát viên

- Áp dụng các biện pháp chống gian lận: Việc áp dụng các biện pháp chống gian lận hiệu quả sẽ giúp giảm thiểu khả năng xảy ra trường hợp nhiều thí sinh có tổng điểm thi tuyển bằng nhau do gian lận.

- Có phương án đánh giá bổ sung hợp lý: Cần xây dựng các phương án đánh giá bổ sung hợp lý, khách quan và minh bạch để phân biệt được thí sinh có năng lực nổi trội hơn khi có nhiều thí sinh có tổng điểm thi tuyển bằng nhau.

- Tăng độ khó của đề thi: Việc tăng độ khó của đề thi sẽ giúp phân biệt được thí sinh có kiến thức chuyên môn sâu rộng và khả năng tư duy logic tốt hơn so với thí sinh học tập hời hợt.

Việc có nhiều thí sinh có tổng điểm thi tuyển bằng nhau trong kỳ thi tuyển Kiểm sát viên là một vấn đề cần được quan tâm và giải quyết thấu đáo. Các cơ quan có thẩm quyền cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả và phương án đánh giá bổ sung hợp lý để đảm bảo tính công bằng, khách quan cho kỳ thi tuyển.

4. Nội dung đề thi tuyển Kiểm sát viên phải dựa trên những căn cứ nào?

Căn cứ xây dựng đề thi tuyển Kiểm sát viên tuân theo quy định trong Điều 17 của Quy chế thi tuyển Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên cao cấp của ngành Kiểm sát nhân dân, được công bố cùng với Quyết định 328/QĐ-VKSTC năm 2017 như sau:

- Ban Đề thi chịu trách nhiệm tổ chức việc soạn thảo đề thi và đề xuất cho Chủ tịch Hội đồng thi tuyển quyết định lựa chọn đề thi.

- Nội dung của đề thi phải tuân theo tiêu chuẩn nghiệp vụ của vị trí cần tuyển, cấu trúc đề thi phải đảm bảo tính khoa học, chính xác. Mỗi đề thi phải đi kèm với đáp án và thang điểm chi tiết. Đề thi được đặt trong phong bì, niêm phong và lưu trữ theo quy định về tài liệu mật; việc giao nhận, mở đề thi phải được ghi chép đầy đủ theo quy định.

- Đối với phần thi viết, phải chuẩn bị ít nhất một bộ đề thi chính thức và một bộ đề thi dự phòng.

- Đối với phần thi trắc nghiệm, phải chuẩn bị ít nhất 02 bộ đề thi chính thức và 02 bộ đề thi dự phòng. Đề thi được sao chép để phân phát cho từng thí sinh, những thí sinh ngồi cạnh nhau không được sử dụng các đề thi có mã số giống nhau.

- Việc sao chép đề thi được quyết định bởi Chủ tịch Hội đồng thi tuyển. Sau khi sao chép, đề thi được niêm phong và lưu trữ theo quy định về tài liệu mật.

Dựa trên quy định trên, nội dung của đề thi tuyển Kiểm sát viên phải dựa trên tiêu chuẩn nghiệp vụ của vị trí cần tuyển, và kết cấu của đề thi phải đảm bảo sự khoa học và chính xác.

Xem thêm: Nội dung, hình thức thi tuyển Kiểm sát viên theo quy định thế nào?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Làm sao nếu có 02 người có tổng điểm thi tuyển bằng nhau trong kỳ thi tuyển Kiểm sát viên? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!