Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Chủ nhà đang muốn bán nhà, có nhờ bạn tìm khách hàng và hứa sẽ trả bạn 60 triệu tiền hoa hồng cho căn nhà 3 tỷ nếu bán được nhà.

Thì việc nhờ bạn thực hiện một công việc ở đây có bản chất là một hợp đồng ủy quyền để thực hiện một công việc và có trả thù lao.

- Theo quy định của Bộ luật dân sự  năm 2015 Hợp đồng ủy quyền được hiểu:

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

- Bên được ủy quyền tức bên bạn có các quyền sau:

>> Xem thêm:  Sổ đỏ đứng tên một mình vợ khi bán chồng có phải ký tên hay không ?

1. Yêu cầu bên ủy quyền cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện cần thiết để thực hiện công việc ủy quyền.

2. Được thanh toán chi phí hợp lý mà mình đã bỏ ra để thực hiện công việc ủy quyền; hưởng thù lao, nếu có thỏa thuận.

- Hình thức của hợp đồng ủy quyền thì pháp luật dân sự không có quy định cụ thể về hình thức của hợp đồng ủy quyền nên áp dụng quy định chung của giao dịch dân sự cụ thể:

Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

Vậy nên dù bạn thỏa thuận bằng lời nói hoặc bằng văn bản hoặc bằng hành vi về hợp đồng ủy quyền đều được pháp luật dân sự thừa nhận. 

Tuy nhiên khi bên ủy quyền cho bạn thực hiện việc tìm khách không muốn thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo thỏa thuận thì căn cứ để tiến hành kiện đòi tiền tại tòa án thì ngoài đơn khởi kiện, chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bạn, thì cần có hợp đồng ủy quyền để làm căn cứ, xác định rõ nhất quyền của bạn, nếu không có hợp đồng hình thức văn bản thì việc thể hiện bằng lời nói phải có việc ghi âm hoặc người làm chứng ........mới đủ căn cứ để tòa án giải quyết bảo vệ quyền lợi của bên không được đảm bảo quyền lợi khi tham gia giao dịch dân sự.

- Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong vụ án của bạn hay tòa án mà bạn sẽ tiến hành nộp đơn: tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà bị đơn đang cư trú hoặc làm việc cụ thể theo Điều 39 Bộ luật dân sự năm 2015: 

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Những lưu ý khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất