Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định 218/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ khoản 6 Điều 4 Nghị định 218/2013/NĐ-CP quy định:

"Điều 4. Thu nhập được miễn thuế 

Thu nhập được miễn thuế thực hiện theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và Khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp. 

1. Thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối của hợp tác xã; thu nhập của hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp thực hiện ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thu nhập của doanh nghiệp từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản ở địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thu nhập từ hoạt động đánh bắt hải sản. 
....
6. Thu nhập được chia từ hoạt động góp vốn, mua cổ phần, liên doanh, liên kết kinh tế với doanh nghiệp trong nước, sau khi bên nhận góp vốn, phát hành cổ phiếu, liên doanh, liên kết đã nộp thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, kể cả trường hợp bên nhận góp vốn, phát hành cổ phiếu, bên liên doanh, liên kết đang được hưởng ưu đãi thuế quy định tại Chương IV Nghị định này. "

Căn cứ theo quy định nêu trên thì khi doanh nghiệp đầu tư vốn vào doanh khác. Doanh nghiệp được đầu tư vốn sau khi thực hiện xong nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước và tiến hành phân chia lợi nhuận sau thuế thì Doanh nghiệp có vốn đầu tư nhận được lợi nhuận từ phần vốn góp này sẽ được miễn thuế đối với khoản lợi nhuận này. Như vậy, lợi nhuận mà công ty bạn nhận được là lợi nhuận sau thuế nên sẽ không phải tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần thu nhập này.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Lợi nhuận thu được từ đầu tư vốn thì có phải tính đóng thuế thu nhập doanh nghiệp hay không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến qua điện thoại , gọi:   1900.6162  để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?