Vì em không có tài khoản vietcombank nên em đã nhờ người quen giao dịch giúp tên Nguyễn Anh Tú stk BBB chuyển cho tài khoản tên Phát 500 nghìn cùng ngày 20/11. Nhận được tiền H bảo tầm 3 ngày sẽ giải quyết xong. Đến ngày 22/11 trở đi, liên lạc lạc cho H không được. Đến sáng ngày 25/11, H chủ động liên lạc lại cho em và bảo vì nhà có đám tang nên H khoá máy. Sau đó bảo là việc em cần làm đã giải quyết xong nhưng mà phải giao đủ tiền thì bên trường mới cập nhật điểm cho em được. Em cũng nghi ngờ, trao đổi qua lại. H ko đồng ý và yêu cầu em thanh toán tiền đủ thì mới tiếp tục. Em lại nhờ tài khoản Nguyễn Anh Tú chuyển tiếp 1 triệu rưỡi cho tài khoản Phát. Nhận được tiền, H bảo OK và chờ một lát. Lát sau gọi lại, H bảo bây giờ bên trường muốn thêm tiền "cà phê" với giá 1 triệu. Em phản đối và H nói sẽ chia đôi số tiền này với em để "chiều lòng và giữ khách". Em chấp nhận trả thêm 500 nghìn cho H cũng bằng cách giao dịch trên. H nói là đảm bảo chắc chắn, nếu H lừa gạt em có thể đi thưa kiện bằng cách truy ra số tk ngân hàng vietcombank để lấy thông tin và nói đến đầu giờ chiều cùng ngày hôm đó sẽ cập nhật điểm cho em. Đến 14h em chưa thấy có gì thay đổi, em gọi và nhắn tin cho H nhưng không nghe máy và không trả lời tin nhắn dù em đã nhắn và gọi rất nhiều lần. Tổng cộng em đã mất 2 triệu 500 nghìn đồng vào tài khoản tên Phát qua giao dịch bằng tài khoản tên Tú. Em rất hoang mang, nên gửi mail này mong được hỗ trợ giúp đỡ cho em. Xin đọc và trả lời cho em, em chân thành cám ơn rất nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999,sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi:  Ngày 20/11/2015, bạn có liên lạc qua mail và đt số 09818630** (xưng tên H) với địa chỉ mail :abc@gmail.com trao đổi về việc giúp đỡ cải thiện điểm ở trường vì Hiếu nói có quen biết và có thể giúp đỡ với giá tiền là 2 triệu đồng cho 1 môn và yêu cầu bạn đặt cọc trước 500 nghìn đồng vào tài khoản vietcombank Tên: Nguyễn Tấn Phát. STK: AAA,Ngân hàng Vietcombank HCM. Sau đó H nhiều lần tìm cách nói bạn gửi đủ số tiền còn lại, tiền "cà phê" mới sửa điểm trên hệ thống của nhà trường cho bạn. Nhưng sau khi chuyển đủ 2 triệu 500 ngàn đồng, đến giờ hẹn, bạn vẫn chưa thấy điểm của mình được cập nhật như đã giao kết với H.

Từ những căn cứ trên có thể kết luận ngay từ đầu H đã có ý định chiếm đoạt tiền của bạn và dùng nhiều thủ đoạn để bạn phải chuyển tiền cho H. Hành vi của H có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm".

Như vậy trong tình huống này, bạn có thể khai báo với cơ quan công an để tiến hành điều tra giúp bạn qua số tài khoản, email, số điện thoại bạn cung cấp. Trong quá trình khai báo bạn nên tích cực đưa ra những bằng chứng về các cuộc gọi, tin nhắn, email, số tài khoản để công an dễ dàng trong công tác điều tra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.