1. Lừa đảo bằng chuyển iền ngân hàng?

Kính gửi Luật Minh Khuê.Em muốn được tư vấn về vấn đề bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet. Ngày 20/11/2019, em có liên lạc qua mail và đt số 09818630** (xưng tên H) với địa chỉ mail : abc@gmail.com trao đổi về việc giúp đỡ cải thiện điểm ở trường vì Hiếu nói có quen biết và có thể giúp đỡ với giá tiền là 2 triệu đồng cho 1 môn và yêu cầu em đặt cọc trước 500 nghìn đồng vào tài khoản vietcombank Tên: Nguyễn Tấn Phát. STK: AAA,Ngân hàng Vietcombank HCM.
Vì em không có tài khoản vietcombank nên em đã nhờ người quen giao dịch giúp tên Nguyễn Anh Tú stk BBB chuyển cho tài khoản tên Phát 500 nghìn cùng ngày 20/11. Nhận được tiền H bảo tầm 3 ngày sẽ giải quyết xong. Đến ngày 22/11 trở đi, liên lạc lạc cho H không được. Đến sáng ngày 25/11, H chủ động liên lạc lại cho em và bảo vì nhà có đám tang nên H khoá máy. Sau đó bảo là việc em cần làm đã giải quyết xong nhưng mà phải giao đủ tiền thì bên trường mới cập nhật điểm cho em được. Em cũng nghi ngờ, trao đổi qua lại. H ko đồng ý và yêu cầu em thanh toán tiền đủ thì mới tiếp tục. Em lại nhờ tài khoản Nguyễn Anh Tú chuyển tiếp 1 triệu rưỡi cho tài khoản Phát.
Nhận được tiền, H bảo OK và chờ một lát. Lát sau gọi lại, H bảo bây giờ bên trường muốn thêm tiền "cà phê" với giá 1 triệu. Em phản đối và H nói sẽ chia đôi số tiền này với em để "chiều lòng và giữ khách". Em chấp nhận trả thêm 500 nghìn cho H cũng bằng cách giao dịch trên. H nói là đảm bảo chắc chắn, nếu H lừa gạt em có thể đi thưa kiện bằng cách truy ra số tk ngân hàng vietcombank để lấy thông tin và nói đến đầu giờ chiều cùng ngày hôm đó sẽ cập nhật điểm cho em. Đến 14h em chưa thấy có gì thay đổi, em gọi và nhắn tin cho H nhưng không nghe máy và không trả lời tin nhắn dù em đã nhắn và gọi rất nhiều lần. Tổng cộng em đã mất 2 triệu 500 nghìn đồng vào tài khoản tên Phát qua giao dịch bằng tài khoản tên Tú.
Em rất hoang mang, nên gửi mail này mong được hỗ trợ giúp đỡ cho em. Xin đọc và trả lời cho em, em chân thành cám ơn rất nhiều!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Từ những căn cứ trên có thể kết luận ngay từ đầu H đã có ý định chiếm đoạt tiền của bạn và dùng nhiều thủ đoạn để bạn phải chuyển tiền cho H. Hành vi của H có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

...

Như vậy trong tình huống này, bạn có thể khai báo với cơ quan công an để tiến hành điều tra giúp bạn qua số tài khoản, email, số điện thoại bạn cung cấp. Trong quá trình khai báo bạn nên tích cực đưa ra những bằng chứng về các cuộc gọi, tin nhắn, email, số tài khoản để công an dễ dàng trong công tác điều tra.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bị lừa qua mạng có cách đòi được không ? Cách xư lý việc lừa tiền chạy việc

2. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua ATM ?

E làm các dịch vụ qua mạng và hình thức thanh toán cũng đều qua mạng. E có làm chung với 1 bạn tên đức, ban đầu thì làm khá ok, nhưng bây giờ sau khi nhận làm dịch vụ và nhận tiền xong thì facebook nhắn tin không trả lời. Gọi điện ko nghe. Số tiền cũng khoảng 20 triệu.
E chỉ có stk, nội dung các đoạn chat qua lại trao đổi vì giao dịch chủ yếu qua mạng. Mong luật sư tư vấn giúp em hành vi đó có phải lừa đảo chiếm đoạt tài sản không. Và cách khởi tố như thế nào ?
Cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Theo như thông tin bạn nêu thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Bạn và một bạn tên Đức đã làm việc với nhau một thời gian qua mạng xã hội, nhưng sau đó bạn tên Đức đã cắt đứt liên lạc với bạn sau khi nhận dịch vụ và đã nhận được tiền chuyển tới. Nếu bạn tên Đức thực sự sau một thời gian dài cắt đứt liên lạc không thực hiện dịch vụ cho bạn, người bạn này có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của bạn thì bạn có quyền trình báo lên cơ quan công an nhân dân huyện nơi bạn đang thường trú hoặc nơi cá nhân người có hành vi vi phạm đang thường trú để trình báo về sự việc. Bạn sẽ phải nộp đơn trình báo kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho hành vi lừa dối để chiếm đoạt tài sản của người khác ( các đoạn tin nhắn trên facebook hoặc zalo với Đức, số tài khoản, số điện thoại và biên lai chuyển tiền cho Đức, các hợp đồng hoặc giao dịch nếu có.....) để cung cấp cho bên cơ quan công an để phục vụ cho việc điều tra vụ việc trên. Bạn có thể tham khảo nội dung đơn trình báo sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

..................., ngày .......... tháng ........... năm 2018

ĐƠN XIN TRÌNH BÁO

Kính gửi: CÔNG AN QUẬN ……………………………………….

Tôi tên là :……………………………………………………….........................

CMND số : …………………………………………………….….......................

ĐKHKTT : ………………………………………………………........................

Chỗ ở hiện tại : ...................................................................................................

Tôi làm đơn này xin trình báo với quý cơ quan công an một việc như sau:

Thứ nhất:

Vào ngày ………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………….

Tiếp theo,

…………………………………………………………………………………………….

Sau một khoảng thời gian hợp tác làm việc tương tác tốt giữa hai bên, anh Đức có dấu hiệu bất thường, tôi bắt đầu không liên lạc được sau khi chuyển khoản và nhận thực hiện dịch vụ. Sau đó, thì tôi không nhận được bất cứ tin tức gì của anh Đức. ( giả sử như vậy, bạn có thể nêu cụ thể hơn vì bạn chưa cung cấp thông tin chi tiết nên tôi không thể điền đầy đủ vào các khoảng trống để hướng dẫn bạn một cách cụ thể hơn thêm)

Thứ hai:

Ngày …/…./…..

…………………………………………………………………………………………….

Thấy có nhiều dấu hiệu bất thường nên ………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………….

Như vậy, hành động của……… chứng tỏ anh Đức đã có ý định chiếm đoạt tài sản của tôi từ trước (………)

Để bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của tôi và mọi người …………….., ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến quyền tài sản của công dân ……………..

…………………………………………………………………………………………….

Nay tôi đề nghị Qúy cơ quan xem xét các vấn đề sau đây:

…………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………….

Xin chân thành cảm ơn.

Tài liệu kèm theo:

1. Băng ghi âm

2. Giấy xác nhận của những người cùng bị lừa.

3. Biên lai chuyển khoản

4. Tài liệu khác.

................., ngày …. tháng ….. năm……

Người làm đơn

-----------------------------------------------------------

Sau khi gửi hồ sơ lên trên cơ quan công an huyện nơi xảy ra vụ việc hoặc nơi bạn đang thường trú, thì bạn cần làm việc thêm với cơ quan công an để làm rõ và xác minh thêm các vấn đề để ghi vào hồ sơ vụ việc. Và bên cơ quan công an có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm các chứng cứ nếu việc đó là cần thiết ( chứng cứ có thể là ghi âm, ghi hình, dữ liệu điện tử, lời khai của người làm chứng, vật chứng,.......). Ngoài lần lên nộp hồ sơ này ra cơ quan công an có thể mời bạn lên bất cứ lúc nào, hoặc tới gia đình bạn để tiến hành xác minh thêm vấn đề vừa xảy ra với bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cách giải quyết khi bị lừa tiền nhờ xin việc ? Tố cáo hành vi lừa tiền chạy việc ở đâu ?

3. Bị lừa tiền đặt cọc từ một website điện tử ?

Thưa luật sư! Cháu có 1 vấn đề muốn trình bày với luật sư. Vào ngày 15/4/2019 cháu tìm việc trên trang web vatgia.com thì có đăng rất nhiều tin tuyển nhân viên bán vé xem phim tại các rạp phim ở Hà Nội, 200k/2h hoặc 300k/3h. Trên đó có ghi, không thuế chấp, không đặt cọc. Sau đó cháu có gọi theo số điện thoại đăng trên bài viết đó, người ta hẹn cháu ngày 16/4 đến gặp mang theo CMND & thẻ học sinh.
Sáng 16 cháu đến địa điểm 28 phạm văn đồng để phỏng vấn. Khi phỏng vấn người ta hỏi CMND và nói về công việc bán vé. Họ đưa cho 1 phiếu đóng tiền, số tiền phải đóng là 450 nghìn. Khi đó cháu không có tiền và chỉ đóng 100 nghìn, cháu hỏi vì sao thì họ bảo tránh trường hợp cháu đi làm tự ý nghỉ hoặc không đi làm, rồi bảo sáng 17 đến đóng nốt và sẽ được đi làm. Tiếp ngày 17 cháu đến và đóng đủ 450 nghìn. Họ lại bảo cháu phải đóng trước 15% lương của cháu để đảm bảo khi bán vé đc rất nhiều tiền cháu không mang đi và bỏ trốn. Cụ thể cháu chọn làm việc từ 18h-21h thì 3h là 300 nghìn, mỗi tháng đc nghỉ 4 ngày và ngày làm việc là 28 ngày, 28×300=7.800.000đ vậy cháu phải đóng là 1.160.000đ. Đóng đủ cháu mới được làm việc. Khi đó cháu mới nghi ngờ rằng cháu bị lừa và cháu bảo cháu không có đủ số tiền ấy, họ bảo về thu sếp rồi đủ rồi qua ký hợp đồng. Cháu về và nghĩ lại thì biết mình bị lừa thật.
Vì đăng tin trên mạng chỉ ghi số điện thoại mà k ghi địa chỉ. Có tên công ty là Hoàng Gia nhưng không có trang web của công ty đó. Sử dụng tên giả. Không có 1 cái gì liên quan đến các rạp chiếu phim cả. Chỉ có hỏi tiền mà thôi. Cháu nói muốn đến nơi làm xem trước thì họ bảo nộp tiền rồi sẽ có người dẫn cháu đi. Cháu cũng thấy rất nhiều bạn khác như cháu đến xin việc và họ cũng bị lừa. Rất may cháu biết sớm và chỉ mất 450 nghìn thôi nhưng cháu rất xót vì số tiền đó. Tiền mất tật mang giờ cháu còn không có tiền ăn ở. Rất nhiều người cũng rơi vào hoàn cảnh như cháu, họ biết mình bị lừa nhưng không làm được gì.
Vậy cháu mong luật sư có thể giúp cháu làm cách nào để đưa công ty môi giới lừa đảo này ra pháp luật ạ?
Cháu cảm ơn luật sư!
Người gửi: B.H.D

Xin việc bị lừa đặt cọc tiền trước

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Theo như những thông tin mà bạn đưa ra, thì công ty môi giới này có dấu hiệu tội phạm của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

...

Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về tố giác và tin báo về tội phạm:

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Như vậy, bạn có thể tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty môi giới trên tại cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc cơ quan tổ chức khác. Để việc tố giác nhanh chóng có hiệu quả bạn nên đưa ra những chứng cứ mình có được cũng như kêu gọi sự hợp tác cùng tố giác của những người bị hại khác.

>> Xem thêm:  Bị lừa tiền qua facebook thì phải làm gì ? Làm sao để tố cáo khi bị lừa đảo

4. Tư vấn vấn đề Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Chào quý luật sư! Vào tháng đầu tháng 5/2017 người yêu em hiện tại là chồng em bây giờ, có cầm cố thẻ sinh viên của em gái ruột của em kết nghĩa và thẻ sinh viên của chồng để cho vợ chồng anh Tuyên chị Quỳnh vay là 10 triệu 200 nghìn, không viết giấy tờ nhưng có người làm chứng. Họ hẹn miệng là 15 ngày sau trả, nhưng không trả và xin khất nợ và còn 1 số người bị lừa.
6 tháng sau khi bỏ học về nhà vợ chồng em có nhắn tin qua facebook đòi tiền vì con ốm không có tiền chữa bệnh. Chị quỳnh nói là chồng đi nước ngoài, chị đang nuôi con nên chưa có tiền trả, nếu chị có chị sẵn sàng trả hộ anh Tuyên. Sau đó chị chặn facebook, thay số điện thoại, vợ chồng em không liên lạc được từ lần chị hứa vào tháng 1/2018. Hôm qua tức 20/11/2019 e có vào facebook và tìm được facebook mới của chị này. Chị này không chịu nhận và nói không có trách nhiệm trả vì vợ chồng họ li hôn. E không biết họ li hôn từ lúc nào. E nói sẽ đăng ảnh vợ chồng chị lên facebook tìm, chị ấy đã dọa nạt là cho xã hội đen vào nhà xử cả gia đình...e có đầy đủ tin nhắn chứng minh vợ chồng chị khất nợ và dọa nạt. Trong trường hợp này liệu e còn kiện được không, phần thắng là bao nhiêu ?
Em mong được tư vấn sớm nhất có thể. Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

​Bộ luật Dân sự số năm 2015 có quy định:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy, hợp đồng giữa chồng bạn với gia đình nhà chị Quỳnh được coi là có hiệu lực pháp luật.

Về nghĩa vụ thanh toán nợ, chồng bạn cho vay với số tiền là 10 triệu 200 nghìn, đến hạn mà gia đình chị Quỳnh đã không trả và còn có ý dọa nạt thì bạn có thể khởi kiện đòi lại tài sản theo quan hệ dân sự. Tuy vậy, nếu bạn có thể chứng minh được ngay từ đầu gia đình nhà chị Quỳnh đã có hành vi gian dối, cố ý để vay được số tiền đó từ chồng bạn thì bạn có thể kiện theo Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

..

Theo như thông tin bạn cung cấp, về số tiền mà người kia vay của chồng bạn là 10 triệu 200 nghìn đồng, thỏa mãn về đối tượng của hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn gian dối ở đây có thể là đưa ra những thông tin không đúng sự thật để đánh lừa người khác. Hành vi này có thể thông qua lời nói; xuất trình giấy tờ giả mạo,... Khi đó bạn có thể làm đơn tố cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cùng các chứng cứ kèm theo xác minh hành vi phạm tội của gia đình nhà chị Quỳnh đến Cơ quan Công an huyện nơi cư trú của chị Quỳnh. Việc đòi lại được số tiền và kết luận tội sẽ phụ thuộc vào kết luận của cơ quan điều tra.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn về mức xử phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới nhất