Công ty luật Minh Khuê là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý trên tất cả các lĩnh vực tư vấn đặc biệt là tư vấn pháp luật về lao động. Các vấn đề về giải quyết tranh chấp lao động liên quan đến tiền lương, tiền công, bồi thường thiệt hại khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, các chế độ trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, sa thải người lao động trái pháp luật và các vấn đề khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại với mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động - bên yếu thế hơn khi tham gia quan hệ lao động, cũng có không ít doanh nghiệp, công ty đã đến yêu cầu các luật sư của Công ty luật Minh Khuê tư vấn/đại diện tham gia tố tụng các vụ án tranh chấp lao động phát sinh trong quá trình các bên thực hiện hợp đồng lao động.

Để hạn chế thấp nhất các rủi ro có thể phát sinh tranh chấp lao động, công ty luật Minh Khuê khuyến nghị khách hàng nên tìm hiểu quy định của pháp luật hiện hành để soạn thảo, ký kết hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích của các bên khi tham gia quan hệ lao động. Đồng thời, trong trường hợp, khi đã phát sinh tranh chấp lao động, các bên tham gia quan hệ lao động cũng nên tự tìm hiểu quy định của pháp luật hoặc thông qua luật sư hoặc ký kết hợp đồng ủy quyền với luật sư để kiểm tra, xác minh, đưa ra phương án xử lý tốt nhất đối với tranh chấp lao động mà khách hàng đang gặp phải.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến miễn phí, gọi: 1900.6162

1. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động trực tuyến miễn phí qua điện thoại

1.1. Tư vấn pháp luật về nguyên tắc, trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động

Để giải quyết tranh chấp lao động bao gồm cả tranh chấp lao động cá nhân cũng như tranh chấp lao động tập thể thì trước hết, các chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động phải tuân thủ các nguyên tắc giải quyết tranh chấp lao động. Luật sư công ty luật Minh Khuê tư vấn pháp luật tranh chấp lao động miễn phí qua điện thoại các vấn đề liên quan đến nguyên tắc giải quyết tranh chấp lao động như sau:

- Tư vấn quy định của pháp luật về nguyên tắc tôn trọng, bảo đảm để các bên tự thương lượng, tự quyết định trong giải quyết tranh chấp lao động;

>> Xem thêm:  Tháo dỡ rào cản về chế độ sở hữu đất đai ?

- Tư vấn các quy định của pháp luật lao động về trình tự, thủ tục thực hiện việc hòa giải trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích của các bên trong quan hệ tranh chấp theo đúng quy định của pháp luật, tôn trọng lợi ích chung của xã hội;

- Tư vấn và giải thích nguyên tắc công khai, minh bạch, khách quan, kịp thời, nhanh chóng và đúng pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động;

- Tư vấn và hướng dẫn quy định của pháp luật về việc tham gia của đại diện các bên trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động (người lao động và người sử dụng lao động, có bao gồm cả đại diện Công đoàn);

- Tư vấn trình tự và thủ tục để có thể tiến hành việc giải quyết tranh chấp lao động theo quy định của pháp luật hiện hành;

- Tư vấn các vấn đề pháp lý khác có liên quan khi khách hàng yêu cầu.

1.2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động

Khi có bất cứ một tranh chấp phát sinh nào liên quan đến pháp luật lao động, một trong những vấn đề quan trọng nhất của các bên tham gia quan hệ lao động đang có tranh chấp là cần phải xác định đúng chủ thể có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp lao động. Căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành có các chủ thể có thẩm quyền tiến hành giải quyết tranh chấp lao động sau:

- Hòa giải viên lao động;

- Hội đồng trọng tài lao động;

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

- Tòa án nhân dân.

Hãy gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại: 1900.6162 >> bấm chọn phím 6 để được luật sư giải đáp cụ thể về chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tương ứng với trường hợp của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật.

1.3. Quyền và nghĩa vụ của các bên trong giải quyết tranh chấp lao động

Khi là một trong các bên tham gia giải quyết tranh chấp lao động, điều quan trọng nhất mà khách hàng cần biết đến đó là các quyền và nghĩa vụ của mình cũng như bên còn lại trong tranh chấp lao động, các quyền và nghĩa vụ của chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động. Trong đó, các bên trong tranh chấp lao động có các quyền và nghĩa vụ sau:

- Có quyền trực tiếp hoặc thông qua đại diện của mình để tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp lao động;

- Có quyền rút đơn hoặc thay đổi nội dung yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động;

- Có quyền yêu cầu thay đổi người tiến hành giải quyết tranh chấp lao động nếu có lý do chính đáng - cho rằng người đó có thể không vô tư hoặc không khách quan khi giải quyết tranh chấp lao động;

- Các bên có nghĩa vụ phải cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình;

- Các bên phải chấp hành thỏa thuận đã đạt được hoặc chấp hành bản án/quyết định đã có hiệu lực pháp luật của chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động ban hành.

Bên cạnh đó, đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có quyền yêu cầu các bên trong tranh chấp lao động, hoặc các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc giải quyết tranh chấp lao động có nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh, trưng cầu giám định (nếu cần), mời người làm chứng và người có liên quan (nếu có) để giải quyết tranh chấp lao động.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại

>>> Gọi 1900.6162 >> Bấm chọn phím 6 để biết cụ thể, chi tiết thêm các quyền và nghĩa vụ của các bên trong tranh chấp lao động.

1.4. Thời hiệu giải quyết tranh chấp lao động

- Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân được xác định như sau:

+ Thời hiệu để yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà các bên trong tranh chấp lao động cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

+ Thời hiệu yêu cầu Toà án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà một trong các bên có tranh chấp lao động cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

- Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà một trong các bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

- Đối với tranh chấp lao động tập thể về lợi ích thì không có thời hiệu yêu cầu giải quyết, tức là, bất cứ khi nào có tranh chấp phát sinh thì một trong các bên trong tranh chấp đều có quyền yêu cầu chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp cho mình.

2. Cách thức liên hệ với luật sư tư vấn pháp luật tranh chấp lao động

Để có thể kết nối đến luật sư tư vấn pháp luật tranh chấp lao động một cách đơn giản - nhanh chóng - hiệu quả - tiết kiệm chi phí nhất, quý khách vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900.6162 >> Bấm chọn phím 6 để kết nối tới luật sư tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại

>> Trình bày nội dung, yêu cầu.

>> Kết thúc cuộc gọi, đánh giá chất lượng dịch vụ tư vấn của công ty luật Minh Khuê, với mục đích đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của công ty luật Minh Khuê - hài lòng/không hài lòng/ý kiến khác.

>> Bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi khách hàng có bất kỳ ý kiến không hài lòng nào để giải đáp vướng mắc cho quý khách hàng.

Ngoài ra, quý khách hàng có thể lựa chọn cách thức khác để liên hệ được với luật sư tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê như: Tư vấn qua email có trả phí hoặc không trả phí, tư vấn trực tiếp tại văn phòng của công ty, tư vấn ngoài trụ sở văn phòng của công ty và các phương thức qua trang mạng xã hội facebook công ty Luật Minh Khuê.

Quý khách có thể tham khảo thêm một số video tư vấn pháp luật trực tuyến trên truyền hình của các luật sư công ty luật Minh Khuê tại đây để khẳng định niềm tin khi lựa chọn sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi.

3. Tư vấn giải quyết các vấn đề pháp luật lao động khác

Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về giải quyết tranh chấp lao động nêu trên, công ty luật Minh Khuê còn giải quyết vướng mắc cho quý khách các vấn đề pháp luật lao động khác, tiêu biểu như sau:

- Tư vấn pháp luật lao động về các nguyên tắc, quyền và nghĩa vụ khi giao kết hợp đồng lao động của các bên tham gia quan hệ lao động;

- Tư vấn và hướng dẫn cách soạn thảo hợp đồng lao động theo đúng hình thức, các nội dung chủ yếu trong hợp đồng lao động mà quy định của pháp luật lao động bắt buộc phải có;

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

- Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến các loại hợp đồng lao động bao gồm: hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng;

- Tư vấn quy định của pháp luật về ký kết phụ lục hợp đồng lao động, sửa đổi, bổ sung, tạm hoãn hợp đồng lao động, các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động;

- Tư vấn về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hằng tuần;

- Tư vấn quy định của pháp luật về thời gian thử việc, quyền và nghĩa vụ của các bên khi ký kết hợp đồng thử việc, kết thúc thời gian thử việc;

- Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

- Tư vấn trình tự, thủ tục thực hiện xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm của người sử dụng lao động khi áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật sai quy định của pháp luật;

- Tư vấn các chế định riêng đối với người lao động đặc biệt là người cao tuổi, lao động nữ, người chưa thành niên, người giúp việc gia đình, người khuyết tật;

- Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến việc cho thuê lại lao động; an toàn, vệ sinh lao động; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

- Tư vấn các vấn đề pháp lý khác có liên quan đến pháp luật lao động hoặc theo yêu cầu của khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác và cùng phát triển từ quý khách hàng!

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến qua tổng đài điện thoại