1. Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn là sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ hôn nhân được pháp luật công nhận. Ly hôn đơn phương là việc ly hôn theo ý chí đơn phương của một bên vợ hoặc chồng, do không muốn tiếp tục quan hệ hôn nhân nên thực hiện các thủ tục để được giải quyết ly hôn. Khác với thuận tình ly hôn, người nộp đơn xin ly hôn đơn phương, nếu muốn Tòa án giải quyết ly hôn cần chứng minh được các căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Trong trường hợp một bên nộp đơn xin ly hôn (đơn phương) mặc dù không có căn cứ theo quy định nêu trên nhưng người vợ/chồng còn lại đồng ý ra Tòa để giải quyết việc ly hôn thì Tòa án vẫn giải quyết cho ly hôn.

2. Thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Theo quy định tại các Điều 35, Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

3. Hồ sơ ly hôn đơn phương:

Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm có:

- Đơn xin ly hôn hoặc Đơn khởi kiện (theo mẫu của Tòa án);

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2022

- Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; Hộ khẩu (bản sao chứng thực) (nếu không có giấy tờ tùy thân của đối phương thì chuẩn bị giấy tờ của người xin ly hôn).

- Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con).

- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

- Nếu người chồng/vợ không thể có mặt tại phiên tòa cần gửi Đơn xin xét xử vắng mặt.

4. Tình huống thực tế

4.1. Ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài?

Xin kính chào luật sư. Hiện nay chồng tôi đang ở nước ngoài, tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương, theo luật sư tôi cần phải có những giấy tờ và thủ tục như thế nào?
Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2022 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của tòa án năm 2022

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng có chứng thực.

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng có chứng thực.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giầy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con có chứng thực (nếu có).

2. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Theo quy định tại các Điều 35, Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

Do đó, để có thể ly hôn, bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi anh chồng cư trú ở Việt Nam trước khi đi nước ngoài.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn khi hai vợ chồng đang đi làm việc ở nước ngoài ?

4. Ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài thì phải làm thế nào ?

Chào luật sư. Hiện tại tôi đang ở nước ngoài, mà tôi muốn ly hôn thì tôi phải làm như thế nào ? Chân thành cảm ơn luật sư.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2022

Ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài thì phải làm thế nào ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hiện nay nếu vợ chồng bạn là công dân Việt Nam,được pháp luật Việt Nam công nhận việc kết hôn là hợp pháp thì Luật pháp Việt Nam là căn cứ điều chỉnh giải quyết ly hôn. Do bạn không nói rõ bạn giải quyết ly hôn ở đâu nên giả sử vợ chồng bạn ly hôn ở Việt Nam:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

>> Xem thêm:  Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

Theo quy định này, pháp luật cho phép vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, nếu như thuận tình ly hôn thì Tòa án xem xét sự thuận tình, tự nguyện của các bên, còn đơn phương ly hôn thì Tòa án lại xem xét chủ yếu căn cứ mà bên đơn phương ly hôn đưa ra. Điều luật quy định rằng: "hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được".

Theo tinh thần Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Hướng dẫn áp dụng quy định của Luật HN&GĐ quy định như sau:

"a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;"

Như vậy, khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án bạn phải chứng minh về việc cuộc hôn nhân của vợ chồng bạn không hạnh phúc và không thể kéo dài được nữa.

Về thủ tục ly hôn đơn phương, bạn chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Đơn khởi kiện ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung).

- Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng.

-Giấy tờ chứng minh tài sản chung;

>> Xem thêm:  Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay ?

Hồ sơ này bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ/chồng đang cư trú, làm việc ở Việt Nam.

>> Bài viết tham khảo thêm: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương ?

5. Có thể thực hiện ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài không ?

Xin chào luật sư. thưa luật sư cho em hỏi, chồng em chơi đỏ đen vỡ nợ trốn sang malaysia và có khả năng không quay về. vì vậy em làm đơn ly hôn đơn phương đã đầy đủ thủ tục và đến bây giờ cũng đã 8 tháng rồi. nhưng tòa án nhân dân tỉnh gửi thông báo về thời gian hòa giải và đòi có xác nhận của chồng là "tôi đồng ý nhưng xin phép vắng mặt" Nhưng hiện tại chồng e vì đi trốn nên không thể gửi giấy xác nhận đồng ý về cho em được. mà tòa án bảo nếu không có giấy thì tòa không có cách nào để giải quyết hết và cứ treo hồ sơ của em đến khi nào có giấy của chồng em mới giải quyết tiếp. nếu tòa làm vậy thiện thòi cho em và tuổi xuân e cũng qua đi e không có cơ hội làm lại hạnh phúc. vậy em xin hỏi luật sư trường hợp em nếu chồng em không gửi giấy về thì có cách nào để giải quyết không ?
Em rất mong nhận được hồi âm của luật sư. em xin chân thành cảm ơn!

Có thể thực hiện ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài không ?

>> Xem thêm:  Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào ?

Trả lời:

Theo thông tin chị cung cấp, do chồng chị hiện nay đang ở nước ngoài và không đủ khả năng để quay về Việt Nam, đồng thời trong trường hợp chị không có thông tin của chồng mình hoặc chồng chị cố tình dấu địa chỉ thì căn cứ theo Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP nêu rõ: "Đối với trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với công dân Việt Nam đã ra nước ngoài, khi giải quyết việc này, cần phân biệt như sau:

b) Trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

- Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 45 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

- Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng."

Như vậy, trong trường hợp chị không rõ địa chỉ của chồng mình ở nước ngoài thì có thể yêu cầu Tòa án nhân dân nơi chồng chị thường trú tuyên bố chồng chị mất tích hoặc đã chết theo quy định tại Điều 68 và Điều 71 Bộ luật dân sự 2015. Trong trường hợp chồng chị hoặc thân nhân trong nước không cung cấp địa chỉ, tin tức của chồng chị thì sẽ coi đây là hành vi cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo và Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

>> Bài viết tham khảo thêm: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

6. Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài giải quyết như thế nào ?

Thưa Luật sư, cha dượng của mình người nước ngoài, sang Việt Nam sinh sống, gặp gỡ và kết hôn với một cô gái (hoàn toàn đúng luật). Trước khi kết hôn, cô gái đó đã có thai trước, ba dượng mình yêu cầu chứng minh ADN nhưng cô gái không chịu. Thế rồi hai người vẫn tiếp tục tiến hành làm đám cưới. Nhưng rồi ba dượng mình nhận thấy nhiều dấu hiệu lừa đảo trong cuộc hôn nhân (hai người không sống chung, qua theo dõi ổng phát hiện cô gái sống với bạn trai, em bé sinh ra hoàn toàn là người Việt). Ba dượng mình muốn ly hôn. Hai người không hề có tài sản chung.
Vậy cho phép mình hỏi có thể làm xét nghiệm ADN cháu bé được không nếu cô gái ấy từ chối ? Nếu cháu bé không phải con của ba dượng mình, ba dượng mình có thể cắt đứt mọi quan hệ và nghĩa vụ trên giấy tờ đối với cháu bé và cô gái ấy không ? (ý mình là tiền trợ cấp, cháu bé tính đến thời điểm bây giờ chưa tròn một tuổi).Nếu cháu bé là con của ba dượng mình, tiền trợ cấp một tháng là bao nhiêu đối với người nước ngoài ?Thời gian xử lí hồ sơ đối với người nước ngoài trong trường hợp của ba dượng mình là bao lâu ? Và thời gian để hoàn tất thủ tục li hôn ?Chi phí để giải quyết vụ ly hôn ?
Xin Cám ơn rất nhiều !

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới 2022 và Hướng dẫn thủ tục ly hôn

 Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài giải quyết như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như những dữ liệu mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng ba dượng của bạn là người nước ngoài đã kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam và hiện tại đang sính sống tại Việt Nam.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn quy định mới 2022

Do có yếu tố nước ngoài nên để giải quyết vấn đề ly hôn của ba dượng bạn, Tòa án có thẩm quyền sẽ là Tòa án nhân dân cấp Tỉnh theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự

Về thời gian Tòa án giải quyết ly hôn của ba dượng bạn sẽ như sau:

- Trường hợp thuận tình ly hôn: thời gian khoảng từ 01 - 04 tháng;

- Trường hợp đơn phương ly hôn: tại cấp sơ thẩm thời gian từ 04 - 06 tháng( nếu vắng mặt bị đơn, có tranh chấp tài sản...thì có thể kéo dài hơn).

Về án phí sẽ như sau: 300.000 VNĐ nếu không có tranh chấp tài sản.

Về vấn đề cấp dưỡng:

Điều 82,83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy đinh về quyền và nghiã vụ của bố mẹ đối với con sau khi ly hôn như sau:

" Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.".

Theo đó, cấp dưỡng là nghĩa vụ bắt buộc của cha, mẹ - người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Bên trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu bên còn lại thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng."

>> Xem thêm:  Án phí ly hôn mới áp dụng trong năm 2022 là bao nhiêu tiền ?

Tại Khoản 2 Điều 89, luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc xác định con như sau:

“ 2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.”

Như vậy, bố dượng bạn có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án xác nhận lại quan hệ cha con. Về nguyên tắc, nếu muốn xác nhận một người không phải là con mình thì bố dượng bạn phải cung cấp chứng cứ theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần thiết thì phải giám định gen. Người có yêu cầu giám định gen phải nộp lệ phí giám định gien. Bó dượng bạn không nên tự đi giám định ADN bởi việc giám định do bạn tự thực hiện sẽ không được coi là đúng với trình tự thu thập chứng cứ nên chứng cứ không được chấp nhận là hợp pháp.

Khi đã có quyết định chính xác của Tòa án về việc cháu bé không phải con của bố dượng bạn thì bố dượng bạn mới không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng do vợ cũ yêu cầu. Nếu đó là con của bố dượng bạn thì đương nhiên bố dượng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng khi không trực tiếp nuôi con.

Mức cấp dưỡng được quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân gia đình:

" Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài?

7.Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn của tòa án nhân dân quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Kính chào luật sư! Xin luật sư cho tôi hỏi hai vấn đề liên quan đến việc ly hôn và kết hôn:
1) Hiện tôi đang làm giấy tờ ly hôn với người có quốc tịch nước ngoài nhưng người đó không hợp tác kí giấy tờ. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này nếu ly hôn đơn phương và thực hiện ủy thác thì mất bao lâu mới ly hôn xong, thủ tục như thế nào và mất bao nhiêu chi phí ạ?
2) Hiện tôi đang có dự định kết hôn nhưng giấy tờ ly dị chưa xong thì tôi có tổ chức đám cưới hợp pháp sau khi xin giấy phép từ phường/xã nơi tôi ở được không ạ ?
Xin cám ơn luật sư nhiều !

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn thực hiện như thế nào? Cần những giấy tờ gì? Hướng dẫn viết đơn ly hôn?

Khoản 2 Điều 123 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

"2. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự."

Trong trường hợp này bạn muốn ly hôn nhưng chưa làm được thủ tục vì người bên kia không ký, vậy bạn có thể làm đơn đơn phương ly hôn mà không cần chữ ký của người kia và bạn sẽ gửi hồ sơ lên tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú nếu chồng bạn hiện đan cư trú tại nước ngoài. Còn nếu hiện chồng bạn đang ở Việt Nam thì lúc này, bạn gửi hồ sơ đơn phương ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn làm việc hoặc đăng ký tạm trú.

Thời gian để giải quyết một vụ án đơn phương ly hôn thì luật định sẽ là từ 4 đến 6 tháng và nếu có nhiều tình tiết phức tạp thì có thời gian giải quyết có thể kéo dài hơn..

Còn trong trường hợp mà bạn chưa thể làm thủ tục ly hôn nhưng muốn lấy một người khác thì trong trường hợp này, cuộc hôn nhân đấy sẽ không được pháp luật thừa nhận, vì về mặt pháp lý, bạn vẫn đang có quan hệ vợ chồng với một người khác, việc kết hôn này là hành vi xâm phạm chế độ một vợ một chồng.

Trong trường hợp bạn muốn ly hôn theo theo ủy thác tư pháp thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp sang cho cơ quan có thẩm quyền nước ngoài để giải quyết vụ án ly hôn. Mức phí ủy thác thông thường từ 5-7 triệu đồng.

Những điều cần lưu ý : nếu như anh vẫn muốn cưới chị kia mà chưa ly hôn thì bạn vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ mà hành vi của anh gây ra.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Chồng bỏ đi không biết ở đâu vợ có ly hôn đơn phương được không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Cần giấy tờ và thủ tục gì để ly hôn đơn phương mới nhất năm 2022 ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê