1. Mẫu báo cáo thông tin, số liệu cụ thể về công tác lựa chọn nhà thầu mới nhất
Theo Phụ lục 2 gửi kèm Công văn 10681/BKHĐT-QLĐT năm 2023, quy định mẫu báo cáo và số liệu chi tiết về việc chọn nhà thầu theo phương thức mua sắm tập trung trong năm 2023 như sau:
>> Tải ngay: Mẫu báo cáo thông tin, số liệu cụ thể về công tác lựa chọn nhà thầu
PHỤ LỤC 2
(Đính kèm văn bản số: 10681/BKHĐT-QLĐT ngày 19 tháng 12 năm 2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)
Thông tin, số liệu cụ thể về công tác lựa chọn nhà thầu theo phương thức mua sắm tập trung năm 2023
Đơn vị tính: triệu đồng
| Nội dung | Giá gói thầu | Mặt hàng mua sắm | Số lượng mua sắm | Cách thức lựa chọn nhà thầu (Qua mạng/không qua mạng) | Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà thầu | Số lượng nhà thầu mua/nhận HSMT, HSYC | Số lượng nhà thầu nộp HSDT/HSĐX | Số lượng nhà thầu vào bước đánh giá tài chính | Nhà thầu trúng thầu | Giá trúng thầu | Giá ký hợp đồng | Loại Hợp đồng | Cách thức ký hợp đồng (Hợp đồng khung/hợp đồng trực tiếp) |
| I. Tên đơn vị mua sắm | |||||||||||||
| 1. Dự toán mua sắm 1 | |||||||||||||
| 1.1. Tên gói thầu 1 | 500 | Vật liệu xây dựng | 1000 | Qua mạng | 01/01/2023 | 5 | 5 | 3 | Nhà thầu XYZ | 480 | 490 | Hợp đồng trọn gói | Hợp đồng trực tiếp |
| 1.2. Tên gói thầu 2 | |||||||||||||
| .... | |||||||||||||
| Tổng cộng I | |||||||||||||
| II. Tên đơn vị mua sắm | |||||||||||||
| 1. Dự toán mua sắm 1 | |||||||||||||
| 1.1. Tên gói thầu 1 | |||||||||||||
| 1.2. Tên gói thầu 2 | |||||||||||||
| Tổng cộng II | |||||||||||||
| III. Tổng cộng (I+II+...) | |||||||||||||
| Ghi chú: Mua sắm tập trung tổng hợp tại biểu này đồng thời tổng hợp tại Biểu 2.1 và 2.2 | Hà Nội,ngày 05 tháng 01 năm 2024 Người báo cáo |
Lưu ý: Những thông tin mà chúng tôi đề cập trong mẫu trên chỉ mang tính minh họa.
2. Danh mục hàng hóa được áp dụng mua sắm tập trung bao gồm những hàng hóa nào?
Đoạn điều 1 của Điều 71 trong Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định rằng hàng hóa sẽ được đưa vào danh sách mua sắm tập trung nếu chúng đáp ứng một trong hai điều kiện sau đây:
- Hàng hóa hoặc dịch vụ được mua với số lượng lớn hoặc là những mặt hàng, dịch vụ thông dụng được sử dụng rộng rãi tại nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị.
- Hàng hóa hoặc dịch vụ đòi hỏi có các đặc điểm đồng bộ và hiện đại.
3. Các phương thức lựa chọn nhà thầu từ ngày 01/01/2024
Trong Mục 2 của Luật Đấu thầu 2023, các phương thức chọn nhà thầu được quy định như sau:
* Phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ (Điều 30 Luật Đấu thầu 2023)
- Các trường hợp áp dụng phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ bao gồm:
+ Đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế cho gói thầu dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây dựng, và gói thầu hỗn hợp, trừ khi có quy định khác tại điểm b khoản 1 Điều 31 của Luật này;
+ Chào hàng cạnh tranh cho gói thầu dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây dựng, và gói thầu hỗn hợp cung cấp hàng hóa và xây dựng;
+ Chỉ định thầu cho gói thầu dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây dựng, và gói thầu hỗn hợp;
+ Mua sắm trực tiếp cho gói thầu mua sắm hàng hóa.
- Nhà thầu cần nộp hồ sơ dự thầu và hồ sơ đề xuất, bao gồm đề xuất kỹ thuật và đề xuất tài chính theo yêu cầu trong hồ sơ mời thầu hoặc hồ sơ yêu cầu.
- Việc mở thầu chỉ diễn ra một lần cho toàn bộ hồ sơ dự thầu và hồ sơ đề xuất.
* Phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ (Điều 31 Luật Đấu thầu 2023)
- Phương pháp một giai đoạn với hai túi hồ sơ được sử dụng trong những trường hợp sau:
+ Đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế cho gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn.
+ Đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế cho gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, và gói thầu hỗn hợp có yêu cầu kỹ thuật cao theo luật pháp về khoa học và công nghệ.
- Nhà thầu cần nộp cả hồ sơ đề xuất kỹ thuật và hồ sơ đề xuất tài chính riêng biệt, tuân theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.
- Quá trình mở thầu diễn ra hai lần. Hồ sơ đề xuất về kỹ thuật sẽ được mở ngay sau khi hạn chót nộp thầu. Sau khi xác minh rằng nhà thầu đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ thuật, hồ sơ đề xuất tài chính sẽ được mở để tiến hành đánh giá.
* Phương thức hai giai đoạn một túi hồ sơ Điều 32 Luật Đấu thầu 2023)
- Phương pháp hai giai đoạn với một túi hồ sơ áp dụng khi đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế cho gói thầu mua sắm hàng hóa, xây dựng, và gói thầu hỗn hợp khi chưa rõ ràng các yêu cầu kỹ thuật chi tiết tại thời điểm tổ chức đấu thầu.
- Trong giai đoạn một, nhà thầu cung cấp hồ sơ đề xuất kỹ thuật không gồm giá dự thầu, dựa trên thiết kế cơ bản hoặc thông số kỹ thuật của gói thầu. Họ cũng có quyền đề xuất phương án thay thế, nhưng cần kèm theo một phương án kỹ thuật chính theo yêu cầu ban đầu. Hồ sơ này sẽ được mở ngay sau thời gian nộp hồ sơ. Những nhà thầu đáp ứng tiêu chuẩn giai đoạn một sẽ được mời dự thầu giai đoạn hai.
- Trong giai đoạn hai:
+ Nhà thầu đạt tiêu chuẩn giai đoạn một sẽ được mời làm rõ hồ sơ kỹ thuật. Họ sẽ chỉnh sửa đề xuất kỹ thuật theo yêu cầu của chủ đầu tư hoặc bên mời thầu và đưa ra ý kiến về hồ sơ mời thầu.
+ Dựa trên hồ sơ kỹ thuật được chỉnh sửa, hồ sơ mời thầu sẽ được cập nhật với các tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật, và điều kiện hợp đồng mới để tạo thành hồ sơ mời thầu giai đoạn hai, bao gồm cả phương án thay thế đã được chấp nhận.
+ Nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm cả hồ sơ kỹ thuật và tài chính theo yêu cầu giai đoạn hai, kèm theo giá dự thầu và bảo đảm dự thầu dựa trên nội dung đã chỉnh sửa từ giai đoạn một. Quá trình mở thầu chỉ diễn ra một lần cho toàn bộ hồ sơ dự thầu.
* Phương thức hai giai đoạn hai túi hồ sơ (Điều 33 Luật Đấu thầu 2023)
Phương pháp hai giai đoạn với hai túi hồ sơ được áp dụng trong trường hợp đấu thầu có quy mô lớn, bao gồm cả đấu thầu hạn chế đối với các gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có tính chất kỹ thuật, công nghệ mới, và đặc biệt phức tạp mà chưa có yêu cầu kỹ thuật cụ thể, đầy đủ vào thời điểm tổ chức đấu thầu.
Trong giai đoạn một, nhà thầu nộp hồ sơ đề xuất về mặt kỹ thuật mà không đi kèm với giá dự thầu, theo đúng yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, dựa trên thiết kế cơ sở hoặc các thông số kỹ thuật của gói thầu. Nhà thầu có quyền đề xuất các phương án thay thế cho nội dung yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, nhưng phải đồng thời cung cấp cả phương án chính theo yêu cầu. Hồ sơ đề xuất về kỹ thuật sẽ được mở ngay sau thời điểm kết thúc nộp hồ sơ. Những nhà thầu có hồ sơ đề xuất kỹ thuật đáp ứng yêu cầu sẽ được mời tham dự giai đoạn hai.
Giai đoạn hai diễn ra theo quy trình sau:
- Các nhà thầu trong danh sách đáp ứng yêu cầu giai đoạn một sẽ được mời để làm rõ hồ sơ đề xuất về mặt kỹ thuật. Việc làm rõ này bao gồm các điều chỉnh đề xuất kỹ thuật theo yêu cầu của chủ đầu tư hoặc bên mời thầu. Nhà thầu có cơ hội đưa ra ý kiến và góp ý về nội dung của hồ sơ mời thầu.
- Dựa trên nội dung làm rõ đề xuất kỹ thuật từ mỗi nhà thầu, hồ sơ mời thầu giai đoạn một sẽ được điều chỉnh và bổ sung về hướng dẫn cho nhà thầu, tiêu chuẩn đánh giá, yêu cầu kỹ thuật, điều kiện hợp đồng và các chi tiết khác để tạo ra hồ sơ mời thầu giai đoạn hai. Điều này bao gồm cả việc chấp nhận các sự thay đổi kỹ thuật từ những nhà thầu đã được chấp nhận trong phương án thay thế của họ.
- Nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, bao gồm cả đề xuất về mặt kỹ thuật và tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu giai đoạn hai. Hồ sơ đề xuất tài chính sẽ phản ánh phương án kỹ thuật chính của nhà thầu. Trong trường hợp nhà thầu đề xuất phương án kỹ thuật thay thế, họ cũng cần gửi kèm theo hồ sơ tài chính tương ứng cho phương án thay thế đó. Quá trình mở thầu sẽ được thực hiện hai lần. Hồ sơ đề xuất về kỹ thuật sẽ được mở ngay sau thời điểm kết thúc nộp hồ sơ, và nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật sẽ tiếp tục mở hồ sơ đề xuất về tài chính để được đánh giá.
Bài viết liên quan: Mẫu thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu năm 2023
Luật Minh Khuê xin tiếp nhận yêu cầu tư vấn của quý khách hàng qua số hotline: 1900.6162 hoặc email: lienhe@luatminhkhue.vn. Xin trân trọng cảm ơn!