1. Mẫu đơn giải trình với cảnh sát giao thông?

Thưa Luật sư, em muốn hỏi là trường hợp lái xe không biết xe nhà có hệ thống định vị giám sát nên đã trả lời là Không khi công an hỏi, nên xe nhà đã bị phạt. Vậy em muốn hỏi có mẫu đơn nào để giải trình lại với cảnh sát giao thông để xin miễn hình phạt không ạ? Em cảm ơn!

Trả lời:

Hiện tại, trong Luật xử lý vi phạm hành chính không có quy định liên quan đến miễn hình phạt.

Do đó, để được xem xét giảm mức phạt tiền phải chấp hành thì bạn có thể làm văn bản đề nghị để được xem xét, trong đó, bạn phải chứng minh mình có các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô:

"Điều 9. Tình tiết giảm nhẹ

Những tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ:

1. Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;

2. Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính;

3. Vi phạm hành chính trong tình trạng bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra; vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

4. Vi phạm hành chính do bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần;

5. Người vi phạm hành chính là phụ nữ mang thai, người già yếu, người có bệnh hoặc khuyết tật làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

6. Vi phạm hành chính vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra;

7. Vi phạm hành chính do trình độ lạc hậu;

8. Những tình tiết giảm nhẹ khác do Chính phủ quy định.".

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
….., ngày… tháng… năm 20..
ĐƠN KIẾN NGHỊ
(Về việc:..................................)
Kính gửi: (Tên cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, đơn vị, cá nhân) ……………………….....
Họ và tên tôi là: ………………………………. ………………………………..
Sinh năm: ………………………………………………………………………...
Số Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân: …………………………………………………
Ngày cấp:…………………………………..Nơi cấp:…………………………....
Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………....
Nơi ở:…………………………………………………………………………….....
Tôi viết đơn này đề nghị quý cơ quan giải quyết vấn đề: ……………………..
Nội dung vụ việc ................... cụ thể như sau:
……………………………………………………………………………………......
Nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên/ lý do viết đơn đề nghị này:
……………………………………………………………………………………......
……………………………………………………………………………………......
Yêu cầu cụ thể:
……………………………………………………………………………………......
……………………………………………………………………………………......
Kính mong cơ quan/ đơn vị/ cá nhân có thẩm quyền xem xét đơn kiến nghị và giải quyết sớm cho tôi.
Tôi xin cam đoan những thông tin trên hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai sót tôi xin chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền và trước pháp luật.
Tôi xin cảm ơn!
Tài liệu có gửi kèm theo:
– .........................................................
– …………………………………………
Người làm đơn kiến nghị
(ký và ghi họ tên)

2. Người điều khiển xe xảy ra va chạm?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: tôi (năm nay 24 tuổi) là lái xe ô tô thuê. Mấy hôm trước khi tôi dừng xe bên đường thì có một người đi xe máy đâm vào đằng sau xe tôi, mà bằng lái của tôi thì đã hết hạn sử dụng. Vậy tôi muốn hỏi là tôi có thể sẽ bị xử lý như thế nào ?
Người gửi: V.L

Việc bạn tham gia giao thông mà bằng lái xe đã hết hạn sử dụng là đã vi phạm quy định của pháp luật. Tuy nhiên bạn không nói rõ là Bằng lái xe của bạn quá hạn trong thời gian bao lâu. Nếu quá hạn dưới 6 tháng thì bạn sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 tháng.

Nếu bằng lái xe ( giấy phép lái xe) của bạn quá hạn từ 6 tháng trở lên thì bạn sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;

3. Lợi dụng sơ hở lấy xe bỏ chạy?

Tôi xin hỏi trường hợp bạn của tôi bị bắt xe vì vi phạm luật an toàn giao thông, và trong quá trình lập biên bản, do lợi dụng sơ hở nên bạn tôi đã lấy xe máy bỏ chạy sau đó bị bắt lại. Vậy trường hợp này bạn tôi có bị vi phạm pháp luật gì không ?
Người gửi: Khư

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Các quy định của pháp luật hiện hành cho phép trong trường hợp có dấu hiệu phạm tội hoặc hành vi nghiêm trọng, sau khi CSGT ra hiệu lệnh dừng mà người vi phạm vẫn cố tình bỏ chạy thì có thể được truy đuổi. Điều 3, 14 Nghị định 208/2013/ NĐ- CP . Nghị định 17/2013/NĐ- CP nêu rõ: "Khi có hiệu lệnh dừng xe của CSGT mà chủ phương tiện không chấp hành, bỏ chạy, được coi là hành vi chống người thi hành công vụ."

Trong trường hợp này, bạn của bạn đã vi phạm Luật an toàn giao thông, thêm vào đó bạn của bạn còn có hành vi được coi là chống người thi hành công vụ.

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 tại Điều 330 quy định về tội chống người thi hành công vụ:

"Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm..."

4. Tư vấn về khoảng cách xe?

Chào luật sư, tôi muốn luật sư tư vấn giúp tôi. Hôm qua tôi có điều khiển xe chạy trên đường cao tốc và bị cảnh sát giao thông xử phạt vì lỗi không giữ khoảng cách an toàn. Vậy tôi muốn luật sư tư vấn giúp tôi theo quy định của pháp luật hiện hành khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông là bao nhiêu ?
Mong được luật sư tư vấn !

Trả lời:

Theo quy định tại điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành có quy định thì khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường

Trong điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

V = 60

35

60 < V ≤ 80

55

80 < V ≤ 100

70

100 < V ≤ 120

100

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông. Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định như trên.

Nếu như phương tiện tham gia giao thông mà không giữ đúng khoảng cách này theo như biển chỉ dẫn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

5. Tốc độ tối đa của một số loại phương tiện khi tham gia giao thông

Theo Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ (viết tắt là Thông tư số 31) đã quy định rõ ràng, chi tiết hơn đối với tốc độ tối đa được phép của từng loại phương tiện.
Cụ thể, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) tại đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên là 60 km/h.

Tại đường hai chiều; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới, vận tốc tối đa 50 km/h. Riêng xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự, tốc độ tối đa cho phép là 40 km/h.

Cùng đó, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) đối với xe ôtô con, xe ôtô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt); ôtô tải có trọng tải nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn là 90 km/h tại đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên. Tại đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới, tốc độ tối đa là 80km/h.

Xe ôtô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt); ôtô tải có trọng tải trên 3,5 tấn (trừ ôtô xitéc) được phép lưu thông với vận tốc tối đa 80 km/h tại đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên. Tại đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới tốc độ tối đa là 70km/h.

Xe ôtô buýt; ôtô đầu kéo kéo sơmi rơmoóc; xe môtô; ôtô chuyên dùng (trừ ôtô trộn vữa, ôtô trộn bêtông) lưu thông với vận tốc tối đa 70 km/h tại đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên; Tối đa 60km/h tại đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới.
Xe ôtô kéo rơ moóc; ôtô kéo xe khác; ôtô trộn vữa, ôtô trộn bêtông, ôtô xi téc lưu thông với vận tốc tối đa 60 km/h tại đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên; Tối đa 50km/h tại đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê