1. Khiếu kiện là gì?

Căn cứ theo điều 30 của Luật Tố tụng hành chính 2015 thì có quy định về khiếu kiện như sau:

Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định, hành vi sau đây: Quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo quy định của pháp luật;  Quyết định, hành vi của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính, xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng;  Quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.

Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống. 

Như vậy thì có thể hiểu khiếu kiện là việc thông qua con đường tố tụng, khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

2. Mẫu đơn giải trình về đơn thư khiếu kiện gửi đến cơ quan là gì?

Mẫu đơn giải trình về việc đơn thư khiếu kiện là văn bản do cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quan hệ pháp luật hành chính gửi đến cơ quan nhà nước. 

Mẫu đơn giải trình về việc đơn thư khiếu kiện cách thức bảo vệ quyền và lợi ích cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quan hệ pháp luật hành chính giữa cá nhân, cơ quan tổ chức đó với cơ quan nhà nước người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đó. 

Mẫu đơn giải trình về việc đơn thư khiếu kiện gửi đến cơ quan là mẫu đơn áp dụng giải trình sự việc đối với thủ trưởng cơ quan nơi mình đang công tác, làm việc. Mẫu đơn nêu rõ thông tin người làm đơn, nội dung giải trình, thời gian giải trình…

3. Mẫu đơn giải trình về đơn thư khiếu kiện gửi đến cơ quan. 

Đây là một mẫu đơn giải trình về đơn thư khiếu kiện giửi đến cơ quan về tội lừa đảo chiểm đoạt tài sản. Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn dưới đây của công ty chúng tôi như sau: 

Tải ngay mẫu>>> Đơn giải trình về đơn thư khiếu kiện gửi đến cơ quan

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

...., Ngày.....tháng... năm....

ĐƠN GIẢI TRÌNH

(Về việc đơn thư khiếu kiện gửi đến cơ quan)

Kính gửi:  ( cơ quan anh/chị làm việc) 

Tôi tên là: Lê Thị M 

CMND số: 08202028399 Cấp ngày 12 tháng 02 năm 2020 Nơi cấp: Hà Nội

Hộ khẩu thường trú: Phường Mỹ đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nơi ở hiện nay: Phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hiện tại tôi đang công tác tại:                       chức vụ: 

Nội dung đơn giải trình: 

Ngày 12 tháng 04 năm 2023 tôi được quý cơ quan thông báo về việc Ông/bà số CMND 0903030303 do công an thành phố Hà nội cấp ngày 20 tháng 12 năm 2020. Hiện đang cư trú tại Số nhà 22a, Phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội gửi đến cơ quan tố cáo tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với sự việc này tôi làm đơn giải trình với quý cơ quan nội dung cụ thể như sau:

Ngày 20 tháng 1 năm 2020 tôi có vay của Anh/chị Lê Thị T số tiền là 5.000.000 đồng( năm triệu đồng), văn bản có chữ ký của cả hai bên. Đến ngày 15 tháng 05 năm 2020 tôi tiếp tục có vay của anh/chị Lê Thị T số tiền là 10.000.000 đồng ( mười triệu đồng). Ngày hẹn trả số tiền trên là ngày 20 tháng 12 năm 2022. Những lần vay này đều được thành lập bằng văn bản và có chữ ký của cả hai bên. Tổng số tiền tôi vay của anh/chị Lê Thị T15.000.000 đồng( mười lăm triệu đồng). 

Mục đích của việc vay số tiền trên là tôi vay cho người thân tôi sử dụng để đầu tư mở rộng của hàng. Đến ngày 20 tháng 12 năm 2022 đến hạn trả nợ, tuy nhiên thì do làm ăn thua lỗ, nên đến hẹn ngày trả nợ vào ngày 20 tháng 12 tôi và người thân không có khả năng trả nợ khoản vay này. Tôi đang tích cực đàm phán với anh/chị Lê Thị T về việc trả khoản tiền vay trên.  

Ngày 10 tháng 03 năm 2023 tôi có trả cho anh/chị Lê Thị T số tiền là 10.000.000 đồng ( mười triệu đồng). Như vậy, số tiền tôi còn nợ lại là 5.000.000 đồng( năm triệu đồng) . Tôi có thỏa thuận với anh/chị Lê Thi T là sẽ trả số tiền này vào ngày 20 tháng 03 năm 2023 tôi sẽ thanh toán bằng tiền mặt. 

Đến ngày 12 tháng 04 năm 2023, anh/chị Lê Thị T lại làm đơn tố cáo tôi với quý cơ quan. Như đã trình bày với quý cơ quan thì tôi khồng còn bất cứ một nghĩa vụ nào với anh/chị Lê Thị T, vì tôi đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ của mình. Tôi nhận thấy việc anh/chị Lê Thị T làm đơn tố cáo gây tổn hại lớn đến uy tín, danh dự của tôi tại nơi công tác, trái với quy định của pháp luật về việc khởi kiện. 

Chính vì những căn cứ trên, tôi kính đề nghị quý cơ quan xem xét và giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng cho tôi. 

Tôi xin cam đoan những nội dung giải trình nêu trên là đúng sự thật và tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về những nội dung đã cam đoan

Hà Nội, ngày 12 tháng 04 năm 2023

Người làm đơn            

Lưu ý: Những nội dung trên mà chúng tôi bôi đỏ cung cấp chỉ là những nội dung mang tính chất tham khảo, các bạn có thể thay thế bằng những nội dung thông tin khác sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân mình. 

4. Hướng dẫn soạn đơn giải trình về việc đơn thư khiếu kiện. 

Đơn giải trình về việc đơn thư khiếu kiện là một trong những mẫu đơn được sử dụng nhiều , tuy nhiên thì không phải ai cũng biết cách viết đơn khiếu kiện một cách chinh xác và đáp ứng đầy đủ nội dung thì người soạn đơn cần đáp ứng được một số nội dung như sau:

Đáp ứng về mặt hình thức: Thì đơn giải trình về việc đơn thư khiếu kiện cần được trình bày một cách gọn gàng, sạch sẽ và được trình bày trên giấy A4 . Đơn giải trình về việc đơn thư khiếu kiện cần được trình bày sạch đẹp, đáp ứng thể thức của một văn bản hành chinh. Bởi vì khi một đơn giải trình được trình bày gọn gàng, sạch đẹp cũng thể hiện lên sự nghiêm túc, chân thành của người soạn đơn, từ đó có thể nhận được cảm tình từ phía người nhận đơn. 

Về mặt nội dung thì đơn giải trình về việc đơn thư khiếu kiện cần được giải trình một cách đầy đủ, không quá dài dòng, những nội dung được tiến hành giải trình cần phải được viết một cách chân thật. Người viết đơn giải trình cần cam kết rằng những nội dung mà họ cam kết là đúng. Đơn giải trình cần phải có đầy đủ những nội dung như sau: Thứ nhất là đơn giải trình cần phải có quốc hiệu tiêu ngữ. Thứ hai là về phần kính gửi trong đơn giải trình thì người làm đơn điền rõ cơ quan mình làm việc. Thứ ba là phần thông tin cá nhân thì những thông tin cá nhân như là họ tên, ngày tháng năm sinh hay là nơi ở cần được trình bày một cách chính xác tuyệt đối. Người làm đơn điền nội dung giải trình một cách đầy đủ, chính xác rõ ràng về ngày tháng năm diễn ra sự việc là như thế nào. Ở mục cuối thì người làm đơn cần cam kết rằng những nội dung mà mình đã khai là đúng sự thất và ký vào cuối đơn giải trình. 

Như vậy thì một đơn giải trình với cơ quan về đơn khiếu kiện thì người soạn đơn cần phải đáp ứng những yêu cầu về mặt nội dung và hình thức đơn từ đó để có thể viết đơn giải trình một cách chính xác đầy đủ và nhanh chóng nhất. 

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn có liên quan đến việc viết đơn giải trình về việc đơn thư khiếu kiện. Hi vọng rằng thì những thông tin phía trên mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về đơn giải trình về việc đơn thư khiếu kiện gửi đến cơ quan, từ đó có thể bảo vệ được quyền và lợi ích của mình một cách tốt nhất có thể. Ngoài ra nếu các bạn còn có những câu hỏi thắc mắc khác có liên quan thì có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại tư vấn của tổng đài 19006162 để đươc hỗ trợ trực tiếp nhanh chóng hoặc là các bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ email  là lienhe@luatminhkhue.vn để được chúng tôi hỗ trợ thông qua mail.