1. Mẫu đơn xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần 

Ngoài những bài viết tư vấn về điều kiện, mức hưởng, thủ tục để nhận tiền bảo hiểm một lần thì Luật Minh Khuê cũng cung cấp mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm một lần để người lao động tham khảo, thực hiện: 

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-------------------

 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ HƯỞNG TRỢ CẤP BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

 

Kính gửi: Bảo hiểm xã hội ................................................................

Tên tôi là: ...................... sinh ngày .......... tháng ........... năm ..........

Số sổ BHXH:......................................................................................

Số CMND ............. do ......... cấp ngày ......... tháng ....... năm ....... ;

Số điện thoại (nếu có): ........................................................................

Hiện cư trú tại: .....................................................................................

.. ………………………………………………………………………………

Tổng số thời gian đóng BHXH: ............................. năm .......... . tháng

Đã dừng đóng BHXH từ tháng........ năm .........

Căn cứ quy định của chính sách tôi làm đơn này đề nghị Bảo hiểm xã hội …… . xem xét, giải quyết trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần cho tôi theo quy định.

Tôi đề nghị được nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân của tôi như sau: Chủ tài khoản: … , số tài khoản: … , mở tại Ngân hàng .... , chi nhánh .... (1)./.

.............., ngày ....... tháng ..... năm ......
Người làm đơn
(Ký, ghi rõ họ tên)

 

 

Ghi chú:

(1) Trường hợp có yêu cầu nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân thì ghi đầy đủ thông tin vào nội dung này, nếu không thì gạch chéo. Tham khảo ngay: Hướng dẫn cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

 

2. Nên nhận lương hưu hay nhận bảo hiểm xã hội một lần ?

Xin chào Luật Minh Khuê, cho mình hỏi chút, trường hợp của mình đang làm công nhân trong một công ty điện tử và mình có tham gia bảo hiểm được 2 năm. Hiện giờ, mình có ý định nghỉ công ty để đi xuất khẩu lao động.
Vậy mình có thể đóng tiếp một lần cho đủ 20 năm để sau này hưởng chế độ được không?
Rất mong có được câu trả lời, xin cảm ơn!

 

Trả lời:

2.1 Điều kiện hưởng lương hưu

"Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu (Luật bảo hiểm xã hội năm 2014)

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật công an nhân dân, Luật cơ yếu có quy định khác;

b) Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp..."

Nghị định 134/2015/NĐ-CP: quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện quy dịnh rõ tại Điều 9 như sau:

"Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều này cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều này."

Như vậy nếu hiện nay bạn mới đóng BHXH được 02 năm thì bạn không được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng chế độ hưu trí. Trong trường hợp này bạn có thể xem xét hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Hoặc bạn có thể đóng bảo hiểm xã hội từng năm để có thể đủ điều kiện hưởng lương hưu sau này.

 

2.2 Điều kiện được nhận bảo hiểm xã hội một lần

Để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn phải đáp ứng điều kiện theo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 8Nghị định 115/2015/NĐ-CP: Nghị định này quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định về bảo hiểm xã hội một lần thì người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

- Sỹ quan, hạ sĩ quan,... phục viên, xuất ngũ, thôi việc nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu.

>> Xem thêm: Hướng dẫn trình tự thủ tục và cách tính bảo hiểm xã hội một lần ?

 

3. Muốn rút bảo hiểm xã hội một lần thì cần điều kiện gì ?

Chào luật sư Minh Khuê, Em làm bảo mẫu trường mầm non, từ tháng 11 năm 2009 đến tháng 08 năm 2012 và mức lương em hưởng là 1.300.000 đồng.

Vậy cho em hỏi: Em nghỉ đóng BHXH từ tháng 08 năm 2012 và bây giờ em muốn rút tiền BHXH có được không? Nếu rút được thì giải quyết trong bao lâu và nhận được bao nhiêu tiền ạ?

Chân thành cảm ơn luật sư.

 

Trả lời:

Hiện bạn muốn rút bảo hiểm xã hội một lần trong khi mới đóng bảo hiểm xã hội thì buộc phải chờ sau một năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP nêu trên. Về trình tự, thủ tục và hồ sơ yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn tham khảo bài viết sau: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới nhất hiện nay

 

4. Có được tính trượt giá khi thanh toán BHXH một lần ?

Chào luật sư, cho em hỏi em nghỉ việc ngày 06/08/2015 và em đóng bảo hiểm xã hội được 02 năm 08 tháng. Em mới lĩnh tiền bảo hiểm xã hội một lần ngày 23 được 15.687.199 đồng. Vậy bảo hiểm xã hội đã tính tiền trượt giá chưa ạ?

Em xin cảm ơn.

 

Trả lời:

Việc điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội theo Điều 63 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 được quy định như sau:

Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 2016. Đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi thì việc điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được điều chỉnh như quy định tại Khoản 2 Điều này.

Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được điều chỉnh theo công thức sau:

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sau điều chỉnh của từng năm

=

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định của từng năm

x

Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của năm tương ứng

Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm và được xác định bằng biểu thức sau:

Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH của năm t

=

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm của năm liền kề trước năm người lao động hưởng bảo hiểm xã hội tính theo gốc so sánh bình quân của năm 1994 bằng 100%

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm của năm t tính theo gốc so sánh bình quân của năm 1994 bằng 100%

Trong đó:

- t là năm bất kỳ trong giai đoạn điều chỉnh;

- Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của năm t được lấy tròn hai số lẻ và mức thấp nhất bằng 1 (một).

Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của các năm trước năm 1995 được lấy bằng mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của năm 1994.

Hằng năm, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, trên cơ sở quy định tại Khoản 2 Điều này và chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm do Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố.

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ về mức lương của bạn hằng tháng là bao nhiêu, nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác việc cơ quan bảo hiểm xã hội đã tính trượt giá cho bạn hay chưa, chính vì vậy, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo ngay: Cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần theo chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động ? và Hướng dẫn quy trình và thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần ?

 

5. Một người lao động có hai Sổ bảo hiểm xã hội được không?

Thưa luật sư, năm 2014 tôi sinh bé và được hưởng chế độ thai sản, từ đó đến nay tôi nghỉ hẳn và ngừng đóng bảo hiểm xã hội, giờ đi làm công ty khác có đóng bảo hiểm thì tôi sẽ đóng tiếp vào sổ cũ hay là đóng sang sổ mới ?

Mong được sự tư vấn của luật sư.

 

Trả lời:

Căn cứ khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về xử lý một số tồn tại trong công tác cấp sổ BHXH như sau:

"4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới."

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, mỗi người lao động chỉ được cấp một sổ BHXH làm cơ sở để đóng BHXH trong suốt quá trình lao động cho đến nghỉ chốt sổ nghỉ hưu. Do đó bạn phải có trách nhiệm cung cấp sổ BHXH đã được cấp để công ty mới tiến hành thủ tục đóng BHXH và chốt sổ BHXH khi bạn thôi việc.

 

6. Công ty không tham gia bảo hiểm xã hội có vi phạm luật không ?

Kính gửi công ty luật Minh khuê, tôi rất mong công ty giúp đỡ tư vấn: Công ty tôi làm việc có quy định là làm việc tại công ty sau 01 năm mới được công ty đóng bảo hiểm trong khi công ty ký hợp đồng với công nhân là 06 tháng. Có nghĩa là sau khi ký 2 lần hợp đồng tôi và những công nhân khác mới bắt đầu được đóng bảo hiểm.

Xin hỏi như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không? Nếu công ty vi phạm quy định thì rất mong được công ty luật giúp đỡ hướng giải quyết ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Theo quy định của Luật lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì hợp đồng lao động thời vụ có thời hạn dưới 03 tháng thì không phải đóng bảo hiểm xã hội. Nhưng đây là hợp đồng 06 tháng nên bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Theo Điều 23 của Luật lao động 2019 thì nội dung của hợp đồng lao động phải có nội dung về bảo hiểm xã hội. Đồng thời, theo quy định tại điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về trách nhiệm của người sử dụng lao động:

"1. Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

3. Giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 45 và Điều 55 của Luật này đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa.

4. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động.

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

6. Cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, cơ quan bảo hiểm xã hội.

7. Định kỳ 06 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

8. Hằng năm, niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp theo quy định tại khoản 7 Điều 23 của Luật này."

Vì vậy, công ty bắt buộc phải đóng bảo hiểm cho người lao động khi tham gia giao kết hợp đồng lao động có thời hạn. Việc công ty quy định phải làm việc sau 01 năm mới được đóng bảo hiểm xã hội là trái với quy định của pháp luật. Do vậy, theo Điều 118 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bạn và những người lao động khác làm việc ở cùng công ty có thể làm đơn khiếu nại cho quan Bảo hiểm xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính để yêu cầu xử lý hành vi vi phạm của công ty:

"Điều 118. Khiếu nại về bảo hiểm xã hội

1. Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Người sử dụng lao động có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

>> Tham khảo ngay: Nghỉ việc bao lâu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

7. Điều kiện và thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần ?

Luật Minh Khuê, xin hỗ trợ cho khách hàng về các thủ tục pháp lý liên quan đến trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, điều kiện được hưởng và thủ tục thực hiện với cơ quan bảo hiểm xã hội để xin hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Trả lời:

Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật bảo hiểm xã hội, theo đó người lao động chỉ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đủ tuổi để hưởng lương hưu nhưng lại không đủ số năm đóng bảo hiểm theo quy định để được hưởng lương hưu hàng tháng, mà không muốn tham gia bảo hiểm tự nguyện nữa. Lưu ý là đối với trường hợp đã đủ số năm đóng hiểm để được hưởng lương hưu hàng tháng nhưng không đủ tuổi để nghỉ hưu thì không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà phải chờ đến khi đủ tuổi để được hưởng lương hưu;

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm, chưa đủ tuổi hưởng lương hưu mà sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng bảo hiểm nữa;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

- Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp ... phục viên, xuất ngũ, thôi việc nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Mức hưởng thì tùy từng giai đoạn mức hưởng sẽ khác nhau, khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội môt lần được quy định trong Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

"Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này."

Kính gửi luật sư! Tôi năm nay 44 tuổi; hiện đang công tác tại Công ty cổ phần than Vàng Danh. Tôi đã có 21 năm công tác tại Công ty. Nay vì lý do gia đình tôi muốn xin thôi việc hưởng trợ cấp một lần thì có được không? Nếu được thì tổng số tiền được hưởng là bao nhiêu và cách tính như thế nào. Xin cảm ơn!

=> Năm nay bạn 44 tuổi chưa đủ tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên thì bạn đã đóng bảo hiểm được 21 năm đủ số năm đóng bảo hiểm để được hưởng bảo hiểm xã hội lần rồi, do đó trong trường hợp này bạn không đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nữa, trừ trường hợp bạn ra nước ngoài để định cư theo quy định tại Đieu 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Xin chào luật sư, cho tôi xin hỏi: Tôi làm một công ty từ năm 2011 đến cuối năm 2013, và cuối năm 2013 tôi xin nghỉ. Tôi hỏi công ty đó về sổ bảo hiểm của tôi thì công ty đó trả lời tôi đợi thời gian nữa thì có bảo hiểm cho tôi. Năm tháng cứ trôi đi, đến mãi năm nay tôi mới lấy được sổ bảo hiểm của tôi. Nhưng không may là tôi không giữ được giấy chấm dứt hợp đồng của công ty đó, nên tôi mong luật sư tư vấn cho tôi liệu tôi có mỗi sổ bảo hiểm thì có rút được tiền bảo hiểm một lần không ạ? (tôi lấy sổ bảo hiểm thì tôi có đề nghị xin lại giấy chấm dứt hợp đồng của công ty đó, nhưng họ nói họ không cấp lại) vì vậy nhờ luật sư cho tôi xin lời khuyên để làm thủ tục thanh toán bảo hiểm một lần. Xin chân thành cảm ơn!

=> Nếu theo như thông tin bạn cung cấp, mà bạn mới chỉ đóng bảo hiểm được 3 năm, hiện tại bạn nghỉ việc mà không có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì bạn có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần được. Hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn phải có: sổ bảo hiểm xã hội, đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần không cần có quyết định nghỉ việc của công ty, quyết định nghỉ việc chỉ cần trong hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp thôi.

Luật sư cho em hỏi là em đã đóng bảo hiểm được 06 năm 08 tháng. Em đã lấy sổ nhưng đã cách gần 03 năm rồi không có điều kiện để đóng tiếp, và bây giờ em muốn thanh toán bảo hiểm một lần có được không? Và phải cần những thủ tục gì? Xin cảm ơn!

=> Trường hợp này bạn chưa đủ số năm đóng bảo hiểm để được hưởng lương hưu hàng tháng mà đã nghỉ việc được gần 03 năm rồi không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nữa do đó trong trường hợp này bạn đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thủ tục thì bạn nộp hồ sơ bao gồm: giấy đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần, Sổ bảo hiểm xã hội đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú. Khi đi, cầm theo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu/sổ tạm trú để đối chiếu.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.