Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Một công ty chỉ toàn người thân thì chọn loại hình Công ty TNHH hay Công ty cổ phần

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

2. So sánh công ty TNHH và công ty cổ phần:

- Điểm giống nhau:

 • Số vốn góp không đủ và không đúng hạn được coi là khoản nợ đối với công ty.
 • Có nhiều chủ sở hữu;
 • Chế độ trách nhiệm của cả 2 loại hình công ty này đều là hữu hạn. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi vốn góp.
 • Có tư cách pháp nhân.
 • Khả năng hoạt động rộng trong tất cả các nghành nghề và lĩnh vực hiện nay trong đời sống hàng ngày.

- Điểm khác nhau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc kinh doanh trên các web trên mạng?

 • Vốn điều lệ : Đối với các công ty tnhh vốn điều lệ được tính dựa trên số vốn đóng góp của các thành viên khi tham gia thành lập công ty. Điều này sẽ gán giá trị và trách nhiệm trực tiếp cho mỗi thành viên công ty.
 • Đối với công ty cổ phần các phần vốn điều lệ sẽ được chia thành nhiều phần bằng nhau. Và có các loại cổ phần ưu đãi riêng cho từng loại cổ phần. Và số cổ phần này có thể dễ dàng chuyển nhượng giữa các bên với nhau. Điều này khiến cho sự chi phối của bên ngoài có thể xảy ra với công ty cổ phần.
 • Huy động vốn : Công ty cổ phần có quyền phát hành các loại chứng khoán để huy động vốn từ bên ngoài điều này là điều không thể đối với các công ty tnhh.
 • Quản lý công ty : đối với công ty tnhh quyền quản lý công ty được gắn chặt với các thành viên tham gia thành lập công ty dựa theo số vốn đóng góp. Tuy nhiên đối với công ty cổ phần sự quản lý này vô cùng phức tạp , các trường hợp hoạt động đối kháng nhau về lợi ích luôn xảy ra ở các công ty này.
 • Việc thành lập và quản lý công ty cổ phần phức tạp hơn so với công ty tnhh do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật vì đặc thù của loại hình công ty này.
 • Số lượng thành viên: đối với công ty TNHH Tối thiểu là 02 thành viên và tối đa là 50 thành viên còn với công ty cổ phần thì tối thiểu là 03 thành viên và không giới hạn tối đa.

3. Nội dung phân tích

Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng và tùy thuộc vào nhu cầu về vốn, số thành viên, quy mô doanh nghiệp của bạn mà có thể lựa chọn mô hình phù hợp nhất. Và hầu như cũng không dựa trên việc những người tham gia góp vốn có quan hệ thân thích hay không. Dựa trên sự so sánh điểm giống nhau và khác nhau trong phân tích ở trên, tôi cũng đưa ra quan điểm của tôi là chọn loại hình Công ty TNHH có từ hai thành viên trở lên khi công ty chỉ có người thân thích với nhau bởi lý do sau:

Thứ nhất, đặc trưng của công ty cổ phần là khả năng huy động vốn cao khi phát hành cổ phần. Và khi sở hữu một cổ phần của công ty thì đã có thể trở thành cổ đông của công ty ( Khoản 2 điều 4 Luật doanh nghiệp 2014: “ Cổ đông là cá nhân, tổ chức sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty cổ phần”). Vì vậy, người không có quan hệ thân thích với bạn cũng có thể trở thành cổ đông công ty khi họ mua cổ phần và bạn không có quyền hạn chế sự gia nhập của những thành viên này.

Thứ hai, việc chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần ra cho người ngoài những cổ đông trong công ty cũng dễ dàng hơn so với công ty TNHH có từ hai thành viên trở lên. Bởi Khoản 1 điều 53 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: Trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 52, khoản 5 và khoản 6 Điều 54 của Luật này, thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người không phải là thành viên công ty sau khi đã chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại. Theo đó, việc chuyển nhượng vốn góp ra cho người không phải là thành viên cũng có phần hạn chế. Từ đó, có thể hạn chế được việc tham gia của người không có quan hệ thân thích với bạn góp vốn vào công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH hai thành viên trở lên (Phụ lục I-3)