Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Giải đáp khúc mắc về tội làm giả giấy tờ ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162       

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Nghị định 138/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này bạn của chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 267 về tội sử dụng bằng giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức và người chồng của bạn này cũng có thể bị truy cứu về tội này với vai trò là đồng phạm. Hoặc bạn chị có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng giấy tờ giả theo căn cứ khoản 3 điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

"Điều 16: Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả".

Nếu như bị xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn về liên quan đến việc bạn chị có bị khai trừ ra khỏi Đảng hay không thì chị có thể tham khảo trong điều 12, khoản 3 nghị quyết 181/QĐ-TW năm 2013 của Ban chấp hành trung ương Đảng.

Do đó, chị nên nói với bạn chị là nếu chồng chị ấy khởi kiện thì có thể anh ấy cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 267 Bộ luật hình sự chứ không đơn giản là chị này sẽ bị khai trừ ra khỏi Đảng để trách trường hợp cả hai người đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tham khảo bài viết liên quan:

Người làm giả bằng đại học, mua bằng, chạy điểm phạm tội gì ?

Tội giả mạo giấy tờ?

Tư vấn việc vô tình giúp làm giả giấy tờ cho cấp trên ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hình sự.