1. Mua đất ao của hợp tác xã có hợp pháp?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Em có cho một người bạn trong làng mượn xe (chiếc xe mang nhãn hiệu DREAM việt em mua được khoảng 5 tháng giá trị lúc mua là 21tr) . bạn ý bảo với em là chỉ mượn 30 phút nhưng đi cả đêm vẫn chưa về.

Tháng 7 năm 2015 xã làm chương trình nông thôn mới có lấy vào diện tích đất nhà tôi 200 mét vuông để làm đường và hệ thống thoát nước. Gia đình tôi không đồng ý ủy ban nhân dân lấy lý do đất chưa có sổ đỏ đã thu hồi diện tích đất đó để làm đường hệ thống thoát nước và không tiến hành bồi thường.

Tôi xin hỏi ủy ban nhân dân xã tiến hành thu hồi diện tích đất nhà tôi như vậy có đúng luật không.

Xin luật sư tư vấn pháp lý cho tôi làm sổ đỏ lấy lại diện tích đất đã bị ủy ban nhân dân xã đã thu hồi.

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Về nguyên tắc thì nếu diện tích đất mà gia đình bạn đang sử dụng là đất thuộc quyền quản lý của UBND xã, đất công thì chính quyền được quyền lấy đất đó để phục vụ cho các công trình công cộng mà không phải bồi thường về quyền sử dụng đất, chỉ bồi thường về hoa màu, vật kiến trúc trên đất.

2. Nếu đất do gia đình bạn sử dụng là đất mà gia đình bạn đã mua, được giao trái thẩm quyền (mua của HTX) trước ngày 15/10/1993, nay sử dụng ổn định, phù hợp với quy hoạch thì đủ điều kiện để nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (cấp GCN QSD đất). Nếu chính quyền địa phương lấy đất của gia đình bạn thì phải bồi thường, hỗ trợ theo quy định pháp luật, mà chỉ có UBND cấp huyện trở lên mới có thẩm quyền thu hồi đất của tổ chức, cá nhân. Bạn tham khảo quy định sau đây tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:

"Điều 23. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền

1. Đất giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều này bao gồm các trường hợp người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ; tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

2. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã được giao theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

4. Người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

5. Nhà nước không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê không đúng thẩm quyền kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014 trở về sau".

Vì vậy, nếu trường hợp sử dụng đất của gia đình bạn thuộc trường hợp quy định tại Điều 23, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nêu trên thì gia đình bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện để yêu cầu bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định pháp luật khi nhà nước thu hồi đất.

2. Tư vấn hành vi sử dụng đất sau khi nhà nước đã thu hồi?

Chào luật sư Công ty Luật Minh Khuê, Em có vấn đề như này muốn hỏi luật sư cách giải quyết ạ. Nhà e có mảnh đất khai hoang trước 1993, đất được sử dụng để cấy lúa ạ. Nhưng do thôn đắp đập nên phần đất của nhà em bị ngập không cấy được nữa.
Vừa rồi nhà nước có mở rộng đường qua đó.nhà e vẫn được đền bù, nhưng khi nhà em muốn đổ đất để trồng cây thì trưởng thôn không cho đổ. Nhà em lại tiếc đất vì cũng để lâu rồi mà không sử dụng được nên đã đổ tối. Trưởng thôn đã báo huyện, công an huyện đã đến và bắt máy xúc và ôtô lên huyện. Em muốn hỏi là nhà em làm vậy có phạm pháp không ạ. Có cách giải quyết nào thỏa đáng không ạ ?
Mong được luật sư tư vấn. Em chân thành cảm ơn!
Người hỏi : P.H

Tư vấn hành vi sử dụng đất sau khi nhà nước đã thu hồi ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện này thì đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện đứng ra quản lý. Như vậy trong trường hợp này, đất nhà bạn đã được nhà nước đứng thu hồi lại và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho gia đình bạn theo đúng quy định của nhà nước và nhà bạn đã hết quyền sử dụng đối với mảnh đất này.

Trong trường hợp này, gia đình bạn có hành vi đổ đất đối với mảnh đất đã thu hồi như vậy hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật đất đai vì nhà bạn không phải là chủ thể có quyền sử dụng đối với mảnh đất này nữa. Hành vi của gia đình bạn là hành vi gây cản trở quyền sử dụng đất của người khác. Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 91/2019/NĐ-CP Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, cụ thể gia đình bạn có thể bị xử phạt như sau:

"Điều 16. Gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp đưa vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình mà gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với trường hợp đưa chất thải, chất độc hại lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này".

Ở đây gia đình bạn có hành vi đào xới, đổ đất và ở khu vực nông thôn nên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 3 điều 16 Nghị định 91/2019/NĐ-CP với mức phạt là 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Theo quy định hiện nay thì sẽ áp dụng mức phạt trung bình của khung hình phạt tiền, quy định tại khoản 4 điều 22 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

"4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt".

3. Hỏi về giá bồi thường đất nông nghiệp khi nhà nước thu hồi?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi và bà con có nghe nói là trong tương lai gần, một phần diện tích đất nông nghiệp ở chỗ tôi sẽ được nhà nước thu hồi để là dự án. Tôi và bà con chưa rõ mức giá đền bù đất nông nghiệp của nhà nước đền bù cho khu đất nông nghiệp chỗ tôi, đất nông nghiệp ở Đông Anh, Hà Nội.

Vậy thay mặt bà con, luật sư cho tôi hỏi là:

1. Với thời điểm hiện tại, hay trong tương lai gần (khoảng 5 năm tới) thì giá đất nông nghiệp ở khu vực chỗ tôi được đền bù là bao nhiêu tiền trên 1 sào Bắc Bộ ( tương đương là 360m vuông) ?

2. Và với mức giá đó đã phải chịu các khoản thuế, phí ... chưa ạ ? Nếu có thì sẽ phải đóng các mức phí cho các khoản thuế,...đó là như thế nào ạ ? Và cuối cùng thì người nông dân sẽ được thực lĩnh là bao nhiêu tiền trên 1 sào Bắc Bộ ạ ? Nếu có dẫn chứng và giấy tờ (điều luật, khoản, mục...) cụ thể thì càng tốt ạ.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Đ.X.P

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Đối với việc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất: Do bạn không nói cụ thể việc thu hồi đất này để làm dự án do cơ quan nào đầu tư nên chúng tôi giải quyết như sau:

Căn cứ vào Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 có quy định như sau:

"Điều 62. Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện các dự án quan trọng quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư mà phải thu hồi đất;

2. Thực hiện các dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất, bao gồm:

a) Dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; khu đô thị mới, dự án đầu tư bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA);

b) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương; trụ sở của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp quốc gia;

c) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc; hệ thống dẫn, chứa xăng dầu, khí đốt; kho dự trữ quốc gia; công trình thu gom, xử lý chất thải;

3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:

a) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;

b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;

c) Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

d) Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

đ) Dự án khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và khai thác tận thu khoáng sản".

Khi nhà nước thực hiện việc thu hồi đất ( như trên) thì bạn được bồi thường như sau: căn cứ vào quy định tại Điều 3 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất có quy định như sau:

"Điều 3. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
1. Đối tượng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng là các trường hợp quy định tại Điều 76 của Luật Đất đai.
2. Chi phí đầu tư vào đất còn lại là các chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất nhưng đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất còn chưa thu hồi hết. Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm toàn bộ hoặc một phần của các khoản chi phí sau:
a) Chi phí san lấp mặt bằng;
b) Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp;
c) Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;
d) Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.
3. Điều kiện xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại:
a) Có hồ sơ, chứng từ chứng minh đã đầu tư vào đất. Trường hợp chi phí đầu tư vào đất còn lại không có hồ sơ, chứng từ chứng minh thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) căn cứ tình hình thực tế tại địa phương quy định việc xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại;
b) Chi phí đầu tư vào đất không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.
4. Chi phí đầu tư vào đất còn lại được tính phải phù hợp với giá thị trường tại thời điểm có quyết định thu hồi đất và được xác định theo công thức sau:
Trong đó:
P: Chi phí đầu tư vào đất còn lại;
P1: Chi phí san lấp mặt bằng;
P2: Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuấtnông nghiệp;
P3: Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;
P4: Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất;
T1: Thời hạn sử dụng đất;
T2: Thời hạn sử dụng đất còn lại.
Đối với trường hợp thời điểm đầu tư vào đất sau thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì thời hạn sử dụng đất (T1) được tính từ thời điểm đầu tư vào đất".

Như vậy khi nhà nước thực hiện thu hồi đất nông nghiệp của bạn và người dân thì họ sẽ được bồi thường theo quy định tại điều này. Nếu việc thu hồi đất để làm dự án đầu tư của chủ thể khác thì bạn có thể thực hiện việc thỏa thuận về giá bồi thường khi thu hồi đất. Với trường hợp nhà nước thu hồi và nhà nước quyết định đầu tư thì mức giá bồi thường cụ thể sẽ căn cứ vào bàng giá đất, khung giá đất của địa phương bạn. Việc được bồi thường với số tiền là bao nhiêu thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh nơi bạn đang sinh sống quy định, tuân thủ theo nguyên tắc được quy định tại Điều 74 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật".

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 3 như trên đã nêu rõ " chi phí đầu tư vào đất còn lại là các chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất nhưng đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất còn chưa thu hồi hết" thì sẽ được tính vào khoản tiền bồi thường khi nhà nước thực hiện thu hồi đất_tức là nếu bạn đã mất chi phí đầu tư vào phần đất bị nhà nước thu hồi thì bạn sẽ được bồi thường lại khoản chi phí đã bỏ ra.

Hiện nay không có văn bản nào quy định về việc nhận tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất mà phải đóng thêm các khoản thuế, phí,... Để có được mức giá bồi thường cụ thể bạn phải căn cứ vào bảng giá đất và khung giá đất của địa phương bạn.

4. Tính giá đền bù là đất liền kề hay đất ở?

Thưa luật sư! Gia đình tôi hiện tại sống tại tổ 7 khu 2 - Phường CO - CP - QN, có mảnh đất mua lại của người hoa về nước năm 1980, đã được cấp sổ đỏ và chứng nhận là đất ở với diện tích là 352m2. Hiện nay có công trình giao thông phải thu hồi một phần diện tích, đã được đo đạc, kiểm đếm, nhưng khi nhà nước ra quyết định thu hồi phần diện tích đó thì chỉ tính giá đền bù là đất liền kề, chứ không phải là đất ở.
Vậy chúng tôi xin luật sư tư vấn cho như vậy là đã hợp lý chưa ạ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tính giá đền bù là đất liền kề hay đất ở?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

- Căn cứ vào Điều 16 Luật đất đai năm 2013 quy định các trường hợp nhà nước thu hồi đất:

"Điều 16. Nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất

1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;
b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;
c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

2. Nhà nước quyết định trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai."

Thì trước đây cơ quan có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chứng nhận là đất ở thì bạn sẽ được bồi thường phần đất bị thu hồi đó với tiêu chuẩn là đất ở theo Điều 79 Luật đất đai năm 2013, cụ thể như sau:

"Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:
a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;
b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất."

Việc nhà nước tính giá trị đền bù theo đất liền kề là chưa hợp lý.

5. Thủ tục đòi tiền đền bù đất đai?

Thưa luật sư, hiện tại em có một chuyện liên quan về đất đai kính mong bên anh tư vấn và giải quyết giúp em. Từ năm 2013, UBND xã Tân Lập huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên có thu hồi diện tích đất của bà nội em là 743m2 để bán cho Công ty cám Thiên Lý. Nhưng mãi đến tận 2018 xã mới trả tiền đền bù 288m2 cho bà em. Còn 455m2 thì chủ tịch xã không trả lại và không có ý định trả lại.

Bà em đã khởi đơn kiện lên tòa án nhân dân huyện Yên Mỹ. Nhưng tòa án nhân dân huyện Yên Mỹ đã chuyển đơn về tòa án nhân dân xã Tân Lập nhưng không được giải quyết. Và cứ thế bà em lại đưa đơn lên tỉnh tỉnh lại trả về huyện huyện lại trả về xã và đến bây giờ là 9 năm mà bà em vẫn chưa nhận được tiền đền bù trong khi các hộ gia đình khác đều nhận được tiền từ cách đấy rất lâu rồi. Gia đình nhà em là gia đình liệt sỹ ông và các cụ đã cống hiến cho Đảng và Nhà nước rất nhiều vậy mà giờ ở xã họ chèn ép bà em và không trả tiền đền bù. Em mong anh nhận được mail này của em hãy tư vấn và chỉ đường giúp em để em có thể lấy lại số tiền và danh dự của gia đình vì bao nhiêu năm đi đòi mà không đươc một xu nào cả ?

Cảm ơn bên anh nhiều.

Người gửi: T.T.L

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:1900.6162

Trả lời:

+ Về việc thu hồi đất

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì bà của bạn bị thu hồi đất vào năm 2003, như vậy, vào thời điểm này thì Luật đất đai cũ năm 1993 vẫn đang có hiệu lực thi hành. Theo đó, tại Điều 27 Luật đất đai cũ năm 1993 quy định:

"Trong trường hợp thật cần thiết, Nhà nước thu hồi đất đang sử dụng của người sử dụng đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng thì người bị thu hồi đất được đền bù thiệt hại."

Như vậy, Nhà nước chỉ bồi thường thiệt hại cho người sử dụng đất có đất bị thu hồi vì mục đích quốc phòng an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng.

Do bạn không nêu rõ là bà của bạn khởi kiện về việc gì (quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường hay hành vi không bồi thường theo quyết định bồi thường của UBND xã) nhưng dựa trên thông tin bạn đã cung cấp cho chúng tôi là đến năm 2018 UBND xã đã bồi thường cho 288m2 đất của bà bạn nên chúng tôi tạm xác định đất mà bà bạn bị thu hồi là đất thuộc diện được bồi thường và bà bạn khởi kiện về hành vi không bồi thường theo quyết định bồi thường của UBND xã. Theo đó, chúng tôi cũng xác định đây là vụ án hành chính và phải được giải quyết theo thủ tục khiếu nại hành vi hành chính về quản lý đất đai chứ không phải tranh chấp về đất đai.

+ Về quyết định bồi thường 288m2 đất

Theo quy định tại Điều 116 Luật tố tụng hành chính 2015 , thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà cá nhân, cơ quan, tổ chức được quyền khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

Do bạn không nêu rõ lý do vì sao đến năm 2018 UBND mới chỉ bồi thường cho bà của bạn đối với phần diện tích 288m2 nên chúng tôi tạm chia trường hợp như sau:

- Trường hợp bà của bạn khởi kiện đến Tòa và được Tòa án thụ lý giải quyết tức là việc bồi thường của UBND đối với 288m2 đất là thi hành bản án. Trong trường hợp bà bạn không đồng ý với quyết định của Tòa án trong bản án thì bà bạn có thể kháng cáo bản án đó. Tuy nhiên thời hạn kháng cáo chỉ là 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án hoặc trong trường hợp bà của bạn vắng mặt thì từ ngày bản án được giao cho bà của bạn hoặc được niêm yết nên tính đến thời điểm này thì bà của bạn đã hết quyền kháng cáo.

- Trường hợp UBND huyện đã tiếp nhận khiếu nại và giải quyết khiếu nại lần đầu cho bà của bạn là đền bù 288m2 đất nhưng bà của bạn không đồng ý thì trong trường hợp này, căn cứ Điều 116 Luật tố tụng hành chính năm 2015 thì trong thời hạn bốn mươi lăm ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân. Như vậy, tính đến thời điểm này thì bà của bạn cũng đã hết quyền khiếu nại tiếp hoặc khởi kiện tại Tòa án.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Luật Minh Khuê