1. Mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn hiện nay là bao nhiêu?

Tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Chồng tôi là bộ đội, tôi là giáo viên, chúng tôi có hai người con chung. Do ngoại tình, chồng tôi có người mới và có một đứa con riêng. Tôi đã tha thứ nhiều lần nhưng chồng tôi vẫn chứng nào tật đó. Cuối cùng, do mâu thuẫn, hết tình cảm, hai chúng tôi quyết định ly hôn. Chồng tôi đồng ý để cho tôi nuôi cả hai con và anh sẽ cấp dưỡng.
Vậy xin cho hỏi mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn hiện nay là bao nhiêu?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Như thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn đã quyết định ly hôn và con là do bạn nuôi, chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho hai con. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, chưa có quy định chính thức nào ghi cụ thể mức cấp dưỡng sau khi ly hôn của cha, mẹ cho con là bao nhiêu tiền một tháng, cũng như không quy định mức cấp dưỡng tối thiểu hiện nay hay mức cấp dưỡng tối đa là bao nhiêu mà pháp luật cụ thể là Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ quy định chung như sau:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng
1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
"

Như vậy, mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn hiện hành trước hết là do thỏa thuận giữa hai vợ chồng bạn. Bạn có thể yêu cầu chồng bạn mức cấp dưỡng cho hai con hợp lý căn cứ vào thu nhập thực tế của chồng bạn trừ đi nhu cầu thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt tối thiểu nhất của chồng bạn hiện nay, cũng như căn cứ vào nhu cầu thiết yếu của hai con của bạn vì tùy vào từng độ tuổi khác nhau, các con của bạn sẽ cần một mức cấp dưỡng phù hợp nhất.

Ngược lại, trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận với nhau được mức cấp dưỡng cho con thì bạn hoặc chồng bạn phải chứng minh được các khoản thu nhập của chồng bạn tạo lập được trong một tháng, để từ đó chứng minh được thu nhập của chồng bạn để Tòa án làm căn cứ để đưa ra một mức cấp dưỡng phù hợp nhất cho hai con của bạn.

Về việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp chồng bạn là người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; trong trường hợp, nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

>> Xem thêm:  Giành quyền nuôi cả 3 đứa con sau khi ly hôn ? Thủ tục xin ly hôn vắng mặt ?

2. Đơn kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau ly hôn?

Em xin chào, hiện em có một người bạn đã ly hôn chồng và bạn em cũng đang nuôi hai đứa con. Khi tòa tuyên thì người chồng đồng ý gửi tiền nuôi hai đứa con. Mỗi đứa là 1 triệu đồng,nhưng tòa giải quyết đã hơn một năm mà người chồng cũng không gửi tiền nuôi con, bây giờ bạn em muốn kiện người chồng thì phải làm thế nào ?
Em xin chân thành cảm ơn.
- Quốc Nguyễn

Video - Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

>> Xem thêm:  Nộp đơn xin ly hôn tại nơi tạm trú có được không ? Thủ tục thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn ?

3. Ly Hôn, Chia Tài Sản và Cấp Dưỡng Cho Con ?

Kính gởi: luật sư hỏi: thưa luật sư. Cho tôi hỏi những câu hỏi sau: hai vợ chồng em gái tôi có 03 đứa con (con trai đầu 14 tuổi, con gái thứ hai 11 tuổi và con gái thứ 03 hiện được hơn 35 tháng tuổi) thì chồng em gái tôi ngoại tình bên ngoài.

Em gái tôi phát hiện và bắt gặp được quả tang và chồng em gái tôi không ăn năn hối cải mà còn làm đơn ly hôn (khởi kiện đơn ly hôn đơn phương), chồng em gái tôi tự thuê thẩm định tài sản nhà cửa, đất đai và nợ chung. Còn mấy ngày nữa là ra tòa xét xử vụ án sơ thẩm dân sự “ ly hôn, nuôi con chung, chia tài sản chung và nợ chung”. *- về đất*: trước năm 2002 mẹ chồng em gái tôi có mảnh đất (chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất), trên đất có ngôi nhà cũ (năm 2007 đập phá đi để xây nhà mới hoàn toàn) và khi mẹ chồng em gái tôi chết và có xây thêm 2 ngôi nhà nữa (một nhà ở và một nhà kho, nhà kho bên cạnh đất). Em gái tôi kết hôn năm 2002 sống cùng với gia đình nhà chồng gồm có (mẹ chồng, chồng (là con một duy nhất), cha chồng em gái tôi không biết mất tích, 02 cháu là con của vợ/chồng em gái tôi). Năm 2008 mẹ chồng em gái tôi bệnh tật qua đời. Khi mẹ chồng em gái tôi chết không có để lại di chúc và giấy tờ cho tặng đất vợ/chồng em gái tôi. Từ đó vợ/chồng em gái tôi làm ăn sinh sống và tôn tạo, xây dựng thêm nhà cửa mới trên mảnh đất mẹ chồng em gái tôi (không có đăng ký sở hữu quyền sử dụng đất). *hỏi:*

1. Em gái tôi có được ở lại ngôi nhà trên mảnh đất của mẹ chồng em gái tôi như trình bày ở trên cùng với 03 cháu (trong đó 02 cháu; cháu lớn 14 tuổi, cháu thứ hai 11 tuổi đã được tòa án gọi ra hỏi và 02 cháu đều ở với mẹ*)*.

2. Nếu như tòa án xử em gái tôi phải ra ngoài thì em gái tôi phải làm gì.

3. vậy em gái của tôi có lấy lại được số tiền trong mấy tháng chờ tòa phân xử ly hôn không. Vì mấy gần một năm chờ tòa án xử ly hôn thì chồng em gái tôi không phụ cấp nuôi con gì hết ?

4. Làm sao để lấy được tiền phụ cấp cho con cái của em gái tôi khi mà ly hôn nuôi 03 đứa con ?

5. Tòa án đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự xét thấy “ vụ án cần đợi kết quả giải quyết của cơ quan khác có liên quan đên vụ án”, (vụ án cơ quan khác là đang chờ kết quả điều tra có liên quan tới chồng em gái tôi ngoại tình). Trong khi đang chờ vụ án của cơ quan khác chưa xử lý xong thì tòa án đã ra quyết định xử vụ án sơ thẩm như vậy có đúng không. Giờ em giá tôi muốn tòa án hoãn xét xử chờ cơ quan khác có liên quan điều tra xong thì em gái tôi phải làm gì. Kính mong luật tư tư vấn giúp cho tôi để tôi hướng dẫn em gái tôi thực hiện đúng trình tự, thủ tục pháp lý theo qui định; đảm bảo quyền lợi cho em gái tôi và các cháu ?

Trân trọng cảm ơn luật sư.

- Thanh Cong

Video - Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

>> Xem thêm:  Gia đình tìm mọi biện pháp để ngăn cản kết hôn và cưỡng ép ly hôn thì nên làm như thế nào ?

4. Quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn giải quyết như thế nào ?

Luật Minh Khuê tư vấn về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành
Thưa luật sư, Hiện nay con trai tôi đang tiến hành làm thủ tục ly hôn với vợ. Con trai tôi cưới vợ năm 2003 đến 2006 thì vợ có thai một cháu trai được 4 tháng thì bị sảy thai. Đến 2010 vợ cháu lại có thai trong thời gian con tôi công tác nước ngoài, cháu sinh tháng 8-2010. Nay đã 6 tuổi, tuy con tôi nghi ngờ vợ ngoại tình nhưng vẫn thương yêu chăm sóc cháu chu đáo, gần đây tình cảm vợ chồng không hoà thuận, con tôi đi xét nghiệm ADN và kết quả là đứa con hiện tại không phải con của con tôi. Con tôi nộp đơn lên toà xin ly hôn, toà giải thích dù không phải con tôi nhưng đứa con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân thì tôi vẫn phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng con. Vậy trường hợp của tôi xin luật sư tư vấn nên như thế nào ? Sau ly hôn tôi có quyền từ chối cấp dưỡng nuôi con được không ?
Xin cảm ơn !

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

Theo quy định này, khi hôn nhân còn tồn tại, chỉ cần người vợ sinh con hoặc có thai trong thời kỳ này đều đương nhiên được hiểu là con chung của hai vợ chồng. Trừ trường hợp người cha không nhận con và đưa ra các bằng chứng xác đáng cho việc không nhận con của mình. Do đó nếu có căn cứ xác đáng về việc không nhận con của mình và được Tòa án xác nhận thì người con này sẽ không được coi là con chung của hai vợ chồng. Do đó, bạn sẽ không phải cấp dưỡng nếu đó không được xác định là con bạn

5. Tư vấn thay đổi họ cho con khi chồng không cấp dưỡng ly hôn?

Chào luật Minh Khuê, cho em hỏi. Vợ chồng em đã ly hôn. Hiện tại anh ấy không chu cấp cho con em như tòa đã quyết. Vậy em có thể đổi họ cho con em sang họ của em mà không có sự đồng ý của bố đứa bé không ạ?
E xin chân thành cảm ơn

Tư vấn thay đổi họ cho con khi chồng không cấp dưỡng ly hôn?

Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 27. Quyền thay đổi họ
1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:
a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;
b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;
c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;
d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;
đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;
g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;
h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.
2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.
3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Tuy bạn đã ly hôn và chồng không chu cấp cho con nhưng đó vẫn là cha đứa trẻ và phải được sự đồng ý của cha đứa trẻ thì mới có quyền đổi họ cho con.

Bởi về hồ sơ, theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP thì hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai (theo mẫu)

- Bản chính giấy khai sinh của con

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…).

- Văn bản thể hiện sự đồng ý của cả cha và mẹ về việc đổi họ cho con

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tại sao phải hòa giải khi Ly Hôn ? Không hòa giải có được không ?

>> Xem thêm:  Vợ có bầu 3 tháng, chồng có thể ly hôn được không ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?