1. Quy định về việc san lấp mặt bằng và phân loại san lấp mặt bằng

San lấp mặt bằng được hiểu là công việc thi công san phẳng nền đất một công trình xây dựng hay một mặt bằng quy hoạch từ một mặt đất có địa hình tự nhiên cao thấp khác nhau.

San phẳng là việc đào những chỗ đất cao nhất trong nội tại vùng đất đó rồi vận chuyển đến các vùng thấp nhất và đắp vào những chỗ thấp đó. San lấp mặt bằng giúp tạo nên địa hình của phần nền đất cần xây dựng theo ý chủ định trước của người chủ. Kỹ sư thiết kế của công trình giúp tạo địa hình, độ dốc phù hợp cho công trình. San lấp mặt bằng nếu làm theo một quy trình chuẩn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình san lấp như san lấp mặt bằng thủ công.

Như vậy công tác san đất thường bao gồm các hoạt động sau:

  • Các công tác đào đất
  • Vận chuyển đất
  • Đắp đất

Thông thường hiện nay có 2 loại san lấp mặt bằng chính, đó là:

San theo điều kiện khống chế trước cốt cao độ mặt bằng san sau: người thực hiện sẽ không cần phải quan tâm nhiều lắm đến khối lượng đất thừa hay thiếu.

San theo yêu cầu về khối lượng đất khi san, bao gồm các trường hợp như:

  • San cân bằng lượng đào với lượng đắp
  • San với điều kiện người chủ có ý định để lại một khối lượng đất sau sàn (đất đào được nhiều hơn đất lấp)
  • Cố ý bổ sung thêm một lượng đất trước khi san (đất lấp nhiều hơn đất đào)

 

2. Quy trình san lấp mặt bằng hiện nay được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Dọn dẹp mặt bằng

Công việc đầu tiên mà cần phải thực hiện là giải phóng toàn bộ mặt bằng công trình như cây cối, các chướng ngại vật… lúc này có thể đốt hay dọn dẹp để giải phóng mặt bằng.

Bước 2: Loại bỏ lớp đất bên trên

Trong quy trình san lấp mặt bằng thì việc loại bỏ lớp đất phía trên có chứa sỏi đá, rác, cây cỏ… rất quan trọng, sau đó cần phải đảm bảo các biện pháp tiêu thoát nước để toàn bộ bề mặt thi công được giải phóng.

Bước 3: Tiến hành đào đất

Hãy đảm bảo khi tiến hành đào đất nó phải đảm bảo chiều sâu theo bản vẽ đồng thời cũng cần phải để ý đến điều kiện kinh tế của gia chủ nữa. Ví dụ như với lớp đá bên trên vì tính chất cứng ta không thể dễ dàng phá bỏ thì có thể sử dụng vật liệu chuyên dụng hoặc di dời chúng đi vị trí khác, còn với những loại đất thông thường thì tiến hành như bình thường.

Bước 4: Tiến hành đắp đất như thế nào?

Khi tiến hành lắp đất trong quy trình san lấp mặt bằng thì lúc này cần phải đảm bảo là thực hiện tất cả các công việc đắp bao gồm cả mặt bằng và đắp chân taluy. Ngoài ra cần lưu ý là không được lắp đất ở bất kỳ vị trí nào khi chưa được sự chấp nhận và kiểm tra của chủ đầu tư. Và nếu như có những khu vực nào mà có đất xốp nhẹ hay dễ bị xói lở thì cần phải tháo dỡ bỏ và đắp lại khi chủ đầu tư yêu cầu.

Bước 5: Công tác dầm

Để đảm bảo cho quy trình san lấp mặt bằng diễn ra thuận lợi, an toàn thì cần phải để ý đến công tác dầm, trước tiên là phải kiểm tra sơ đồ lu, công lu cùng như những tính năng hoạt động của các thiết bị. Và nhớ là trước khi tiến hành dầm hãy đảm bảo là vật liệu được trải ra và khống chế độ ẩm tốt.

Khi tiến hành dầm cũng phải thực hiện tuần tự theo tiến trình đồng thời đảm bảo liên tục chiều dầy lớp cũng như số lượt dầm nhé. Và trước khi trả dầm thì lớp dầm đó phải được đánh xờm bề mặt bằng các phương pháp chuyên dụng nhất.

Bước 6: Tiến hành thi công rãnh thoát nước

Rãnh thoát nước thi công sẽ được bố trí dọc theo phần mép khu vực sàn nền, khoảng cách tốt nhất là cách mép sàn khoảng 3m. Toàn bộ hệ thống rãnh trên chỉ để phục vụ chủ yếu cho công tác nền trong quá trình xây dựng việc tận dụng việc làm này có thể để sau này tận dụng làm cống rãnh thoát nước cho nhà.

Bước 7: Tiến hành kiểm tra và nghiệm thu

Kiểm tra độ dốc ngang và dọc của nền, độ cao của mặt nền, chất lượng đắp đất cũng như khối lượng thể tích khô. Kích thước hình dọc… hãy để ý đến những vấn đề này và kiểm tra cẩn thận đảm bảo cho quy trình san lấp mặt bằng được diễn ra chuẩn nhất nhé.

 

3. Hành vi san lấp đất trái phép được hiểu là như thế nào?

Hành vi san lấp trái phép đất được hiểu là hành vi làm thay đổi kết cấu đất, giá trị, công dụng của đất khi chưa có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hành vi san lấp đất trái phép này bị pháp luật nghiêm cấm, cụ thể chi tiết tại Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 quy định chi tiết về những hành vi bị nghiêm cấm như sau:

- Chiếm, lấn, hủy hoại đất đai.

- Không sử dụng đất hoặc sử dụng đất không đúng mục đích.

- Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.

- Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất.

- Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với cá nhân, hộ gia đình theo quy định của Luật Đất đai.

- Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không tiến hành đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Lợi dụng quyền hạn, chức vụ để làm trái quy định về quản lý đất đai.

- Gây khó khăn, cản trở đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật,…

Như vậy, theo quy định nêu trên, hành vi san lấp đất đai là trường hợp bị nghiêm cấm thực hiện, trường hợp tự ý san lấp đất dẫn tới bề mặt đất cao hơn hoặc thấp hơn các thửa đất liền kề chính là hành vi hủy hoại đất. Hành vi sẽ làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm đất, làm biến dạng địa hình, làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích.

>> Xem thêm: Có phải khai báo khi san lấp mặt bằng đất đang sử dụng?

 

4. Mức phạt san lấp mặt bằng trái phép các loại đất bao nhiêu tiền?

Mức xử phạt hành chính khi san lấp mặt bằng trái phép được quy định tại Điều 15 Nghị định 91/2019/NĐ-CP như sau:

Đối với những trường hợp làm biến dạng địa hình hoặc làm suy giảm chất lượng đất thì hình thức, mức xử phạt như sau:

- Nếu diện tích đất bị hủy hoại dưới 0,05 héc ta: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu 

- Nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng;

- Nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng;

- Nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng; 

- Nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 01 héc ta trở lên: Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng;

Đối với những trường hợp gây ô nhiễm thì theo quy định pháp luật hình thức và mức xử phạt sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, ngoài việc xử phạt hành chính theo quy định nêu trên thì người có hành vi hủy hoại đất còn có thể bị xử lý hình sự theo Điều 228 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

- Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với người nào lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

- Phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Có tổ chức;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm bài viết của Luật Minh Khuê như sau: San lấp đất ruộng làm nhà đất có hợp pháp hay không?

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến vấn đề: "Mức phạt san lấp mặt bằng trái phép các loại đất bao nhiêu tiền?". Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu cần giải đáp, hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.