Tôi không đồng ý và tự chuyển đi bệnh viện quận 5 để điều trị. Vậy xin hỏi tôi có được thanh toán bảo hiểm xã hội không. Nếu có là bao nhiêu ?

Mong được luật sư giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Luật sư trả lời:

Theo như thông tin bạn trình bày thì bệnh viện đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện đa khoa tuyến huyện, nếu như bạn chuyển đến bệnh viện quận 5- thành phố Hồ Chí Minh cũng là bệnh viện tuyến huyện, quận thì được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến.

Theo quy định tại Điều 11, Thông tư 40/2015/TT-BYT thì các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế bao gồm:

1. Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

6. Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.

Như vậy trường hợp này bạn vẫn được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả chi phí khám chữa bệnh. Mức chi trả bảo hiểm y tế cụ thể như sau:

"100% chi phí khám chữa bệnh nếu thuộc các đối tượng sau: người có công với cách mạng; người đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân; khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã; tổng chi phí 1 lần khám chữa bệnh thấp hơn 15%mức lương cơ sở; tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lên tính từ thời điểm đi KCB đúng tuyến và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT lũy kế  trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BXHH cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”

95% chi phí khám chữa bệnh nếu thuộc các đối tượng sau: người đang hưởng lương hưu, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; thân nhân của liệt sỹ (bố, mẹ, vợ, con đẻ)

80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội về chế độ bảo hiểm y tế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế trực tuyến miễn phí

>> Xem thêm:  Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế tại nơi không đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ?