Nên để con ở với ai khi bố mẹ ly hôn ?

Nên để trẻ ở với ai khi bố mẹ ly hôn - Ảnh minh họa

Chào bạn,

Qua thư, tôi hiểu rằng bạn đang băn khoăn không biết sau khi li hôn, nên để con gái sống với bố hay ở với mẹ thì sẽ tốt hơn cho cháu.

Để trả lời câu hỏi của bạn, tôi nghĩ rằng trong trường hợp này nên để con gái 8 tuổi của hai bạn ở với mẹ. Thứ nhất, ở tuổi này cho dù là trẻ trai hay gái thì vẫn cần sự chăm sóc của người mẹ hơn, ngay cả khi trẻ đã khá độc lập. Hơn nữa sau này khi lớn hơn, đặc biệt đến độ tuổi dậy thì, có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, con gái bạn cũng cần một người phụ nữ trưởng thành đồng hành cùng cháu, hướng dẫn cho cháu những gì cháu cần làm, người mẹ sẽ là người thực hiện điều này tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu mong muốn của con và xem xét nhiều yếu tố, khía cạnh khác nhau. Tránh gây ra xáo trộn quá nhiều trong cuộc sống của trẻ.

Trong một cuộc li hôn, điều cần thiết là phải để trẻ hiểu rằng mặc dù cha mẹ có bất đồng nhưng cha mẹ vẫn tiếp tục cùng nhau nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Nhưng dù sao thì cuộc li hôn vẫn gây đau buồn cho trẻ bởi trẻ không thể bên cạnh cả bố lẫn mẹ trong cuộc sống hàng ngày.

Dù ở với ai thì trẻ vẫn cần nhận được sự quan tâm của cả bố và mẹ. Chồng bạn sẽ không mất đi vị trí của anh ấy đối với con gái bạn, mặc dù “cha dượng” cũng giúp ích cho trẻ nhưng sẽ không thể thay thế được “cha đẻ” bởi con bạn cũng đã 8 tuổi, cháu biết phân biệt rất rõ và cũng có những kỉ niệm với cha. Bởi vậy, bạn cũng nên để cháu thường xuyên được gặp mặt, trò chuyện với bố. Cùng nhau thỏa thuận với chồng bạn về những gì liên quan đến con. Cần nói chuyện nhẹ nhàng, tránh cãi vã trước mặt trẻ.

Sau li hôn của cha mẹ, ít nhiều trẻ cũng tổn thương, tuy nhiên đứa trẻ vẫn có thể cảm thấy ổn và phát triển tốt nếu chúng nhận được sự quan tâm và thái độ cư xử phù hợp của người lớn.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ phần nào giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp cho vấn đề của bạn !

Chúc bạn mọi điều tốt lành !

>> Xem thêm:  Tại sao tôi lại hay ghen tuông ? Đánh ghen, bạo lực gia đình có vi phạm pháp luật ?

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến  tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.0159 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Tố cáo hành vi bạo lực gia đình ở đâu ? Mức phạt, hình thức xử lý với người có hành vi bạo lực gia đình ?