1. Người đang bị phạt tù 6 tháng nhưng được hưởng án treo có được phép kinh doanh không?

Thưa luật sư, xin hỏi luật sư : Người bị phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 12 tháng do vận chuyển pháo nổ vào dịp tết thì có được phép kinh doanh hay không ?

Xin cảm ơn luật sư !

Người gửi: H.T.D

>> Người bị phạt án treo có được kinh doanh, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp về điều kiện thành lập và đăng kí kinh doanh thì có hạn chế quyền của người đang chấp hành hình phạt tù. Cụ thể là tại điểm e khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định:

"2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng..."

>> Tham khảo dịch vụ: Luật sư tranh tụng các vụ án hình sự

2. Chồng đang bị án treo thì vợ có được kết nạp đảng không ?

Chào luật sư, tôi có vấn đề này còn thắc mắc, rất mong được sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư. Xin hỏi chồng tôi đang bị án treo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì tôi có được kết nạp đảng không ?
Xin cảm ơn luật sư và quý công ty.

Chồng đang bị án treo thì vợ có được kết nạp đảng không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Căn cứ theo Hướng dẫn 01 : hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng:

''3.4- Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm:

- Người vào Đảng.

- Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

b) Nội dung thẩm tra, xác minh

- Đối với người vào Đảng: làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

- Đối với người thân: làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; việc chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

c) Phương pháp thẩm tra, xác minh

- Nếu người vào Đảng có một trong các trường hợp sau đây đang là đảng viên: cha, mẹ đẻ, anh, chị, em ruột, con đẻ và trong lý lịch người vào Đảng đã khai đầy đủ, rõ ràng, trung thực theo quy định, thì không phải thẩm tra, xác minh.

Nếu vợ (chồng) người vào Đảng đang là đảng viên hoặc có một trong các trường hợp sau đây đang là đảng viên: cha, mẹ đẻ, anh, chị, em ruột và trong lý lịch của người vào Đảng đã khai đầy đủ, rõ ràng trung thực theo quy định, thì không phải thẩm tra, xác minh bên vợ (chồng).

...''

Như vậy, việc chồng bạn đang bị án treo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có ảnh hưởng đến việc bạn muốn kết nạp vào Đảng, cụ thể bạn sẽ không được kết nạp Đảng vì chồng bạn (người thân) nằm trong mục Những người cần thẩm tra lý lịch khi bạn xét vào Đảng.

>> Tham khảo ngay: Khái niệm cải tạo không giam giữ ? án treo ? Phân biệt hình thức cải tạo không giam giữ và án treo theo quy định pháp luật

3. Bị xử án treo về tội đánh bạc có phải đóng tiền phạt bổ sung không ?

Thưa luật sư! Tôi đánh bạc ăn tiền phạm vào khoản 1 điều 321 mà bi xử án treo có phải đóng tiền phạt bổ sung không và mức phạt bao nhiêu ạ? Xin cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

Như vậy, bạn sẽ không phải đóng tiền phạt bổ sung khi đã xử án treo về hành vi đánh bạc.

>> Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn về điều kiện hưởng án treo mới nhất theo quy định của luật hình sự hiện nay ?

4. Trộm cắp tài sản 32 triệu có được hưởng án treo không?

Kính thưa luật sư! nhờ luật sư tư vấn về hành vi của anh A. A trộm cắp tài sản của B trị giá 32 triệu đồng. Hành vi của A đã vi phạm vào khoản 1, điều 173 Bộ luật Hình sự. viện kiểm sát đưa ra mức án cải tạo không giam giữ 01 năm nhưng toà tuyên án A 18 tháng tù. Vậy hành vi của A khi kháng án có được hưởng án treo không?

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

"Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật."

Như vậy, anh A bị kết án không quá 3 năm tù, anh A kháng cáo để xem xét hưởng án treo, thỏa mãn điều kiện của bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

"Điều 65. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

2. Trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3.Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

5. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này."

>> Bài viết tham khảo thêm: Khái niệm án treo và điều kiện được hưởng án treo ?

5. Đang chấp hành án treo có ảnh hưởng đến công việc ?

Xin chào văn phòng luật Minh Khuê. Em có một số thắc mắc rất mong văn phòng luật có thể tư vấn giúp em.
- Hiện nay, em đang bị mắc phải tù án treo. Ví dụ, em có đi làm thì liệu lúc em làm hồ sơ, xin dấu, công chứng sơ yếu lý lịch tại địa phương để đi làm thì người ta có chấp nhận đóng dấu công chứng cho em không? Và nếu đóng dấu thì người ta có ghi gì trong sơ yếu lý lịch đi làm của em không ạ?
- Thắc mắc thứ 2 là, gia đình em đang có dự định xin cho em làm công việc nhà nước, thì liệu trường hợp của em có được không ạ? (theo em tìm hiểu là những công việc nhà nước nào yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp ví dụ như công an thôi đúng không ạ?). E rất mong văn phòng luật giải đáp thắc mắc giúp em ạ. Em xin cám ơn!

Trả lời:

Địa phương có trách nhiệm xác nhận lý lịch cho công dân.

Về thẩm quyền chứng thực sơ yếu lý lịch, khoản 13 và khoản 15 Điều 5 Thông tư liên tịch số 23/2014/TTLT-BTP-BNV Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Phòng Tư pháp thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện và Công tác Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác tư pháp trên địa bàn, có nhiệm vụ, quyền hạn:

"13. Về quản lý và đăng ký hộ tịch:

a) Chỉ đạo, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và đăng ký hộ tịch cho công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã;

b) Giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật; đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định việc thu hồi, hủy bỏ những giấy tờ hộ tịch do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trái với quy định của pháp luật (trừ trường hợp kết hôn trái pháp luật);

c) Quản lý, cập nhật, khai thác Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và cấp bản sao trích lục hộ tịch theo quy định;

d) Quản lý, sử dụng Sổ hộ tịch, biểu mẫu hộ tịch; lưu trữ Sổ hộ tịch, hồ sơ đăng ký hộ tịch theo quy định pháp luật.

...

15. Về chứng thực:

a) Hướng dẫn, kiểm tra về nghiệp vụ cho công chức chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký;

b) Thực hiện cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký theo quy định của pháp luật."

Như vậy, về nguyên tắc, đối với những nội dung cụ thể có liên quan đến thông tin về hộ tịch, cư trú của công dân trong sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân có đăng ký thường trú là cơ quan có thẩm quyền chứng thực sơ yếu lý lịch.

Địa phương có trách nhiệm xác nhận lý lịch cá nhân của bạn nhưng họ sẽ yêu cầu bạn điền đầy đủ thông tin bao gồm cả việc đang chấp hành án treo theo bản án của Tòa án.

Đang chấp hành án treo bạn vẫn có quyền xin việc nhưng tùy vào tiêu chuẩn của cơ quan, người tuyển dụng mà bạn có được nhận hay không. Vậy nên bạn phải ghi đầy đủ rõ ràng về việc mình đang chấp hành hình phạt án treo.

6. Tội trộm cắp tài sản có thể được hưởng án treo thêm một lần nữa không ?

Thư luật sư, xin hỏi: A biết gia đình anh B thường không có ai ở nhà vào buổi sáng. Khoảng 9 giờ ngày 26 tháng 7 năm 2017, A phá khóa vào nhà anh B để lấy tài sản. A đang dắt chiếc xe máy của anh B ra sân (chiếc xe máy trị giá 30 triệu đồng).

Đúng lúc đó anh B quay về nhà, phát hiện và hô hoán. A bị mọi người bắt giữ. Hành vi của A có thể bị xử lí theo khoản 1 điều 173 Bộ luật Hình sự. Tình huống trên được giải quyết thông qua hệ thống câu hỏi:

1. Giả sử A mới 15 tuổi thì A có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Tại sao?

2. Nếu A đã đủ 17 tuổi thì A có thể được hưởng án treo không? Tại sao?

3. A có thể được Tóa án áp dụng điều 54 Bộ luật Hình sự để giải quyết hình phạt hay không?

4. Giả thiết khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, A đã đủ 25 tuổi, bị tòa án phạt 1 năm tù và được hưởng án treo, thời gian thách thức là 2 năm và mới chấp hành được 1 năm thử thách. A bị phát hiện hành vi cướp giật tài sản trước khi có bản án treo về tội trộm cắp nêu trên thì A có thể được hưởng án treo lần nữa không?

Trả lời:

1. Giả sử A mới 15 tuổi thì A không phải chịu trách nhiệm hình sự dựa trên những cơ sở sau:

Theo Khoản 2 Điều 12 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: "2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng".

Bên cạnh, A thực hiện hành vi trôm cắp xe máy của anh B có giá trị là 30 triệu đồng áp dụng theo Khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật."

Ta thấy tội phạm được quy định ở đây là tội phạm ít nghiêm trọng. Như vậy, A mới 15 tuổi phạm tội ít nghiêm trọng nên không phải chịu trách nhiệm hình sự.

2. A đã đủ 17 tuổi thì A có thể được hưởng án treo.

Ta thấy Khoản 1 Điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

"1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác".

Trường hợp này A đủ 17 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mình gây ra.

Theo Khoản 1 Điều 65 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự."

Qua đây ta thấy, A có thể được hưởng án treo.

3. A có thể được Tòa án áp dụng Điều Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 để giải quyết hình phạt

Theo Điều 54. Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng

"Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này."

Điều kiện để áp dụng Điều 54 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 là: "Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này". Như vậy, A chỉ được Tòa án áp dụng Điều 54 khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ.

4. Giả thiết khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, A đã đủ 25 tuổi, bị tòa án phạt 1 năm tù và được hưởng án treo, thời gian thách thức là 2 năm và mới chấp hành được 1 năm thử thách. A bị phát hiện hành vi cướp giật tài sản trước khi có bản án treo về tội trộm cắp nêu trên thì A không được hưởng án treo lần nữa.

Theo quy định của pháp luật, trường hợp một người đang được hưởng án treo mà sau đó lại phát hiện trước khi được hưởng án treo họ đã thực hiện một tội phạm khác, thì Tòa án xét xử, quyết định hình phạt đối với tội phạm đó và không cho hưởng án treo một lần nữa. Người phạm tội đồng thời phải chấp hành hai bản án. Việc thi hành án trong trường hợp này do các cơ quan được giao trách nhiệm thi hành án hình sự phối hợp thực hiện.

Như vậy, A không được hưởng án treo lần nữa. Đồng thời A phải chấp hành hai bản án về tội trộm cắp tài sản và tội cướp giật tài sản trước đó.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 24/7: 1900.6162 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn của luật sư/ chuyên viên tư vấn Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê