Trả lời

1. Cơ sở pháp lý.

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư trả lời.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 70 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 70. Hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích

1. Khi người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với người đó.

2. Người bị tuyên bố mất tích trở về được nhận lại tài sản do người quản lý tài sản chuyển giao sau khi đã thanh toán chi phí quản lý.

3. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được ly hôn thì dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.

4. Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Căn cứ vào khỏan 3 Điều 70 Bộ luật dân sự 2015 ta thấy rằng:

Khi tòa án đã giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích thì dù người đó có trở về quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Tức là, hiện tại chồng cũ bạn đã trở về nhưng cũng không làm xác lập lại mối quan hệ hôn nhân giữa hai người. Nếu hai người muốn xác lập lại mối quan hệ vợ chồng sẽ làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục trình báo một người mất tích tại Tòa án ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự- Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Lệ phí yêu cầu tuyên bố một người mất tích hết bao nhiêu tiền ?