1. Quy định hiện hành về thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam

Tại Khoản 1 Điều 159 Luật nhà ở 2014 quy định rõ về những đối tượng được pháp sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Cụ thể, các đối tượng bao gồm cả tổ chức và cá nhân nước ngoài và việc sở hữu có thể diễn ra dưới các hình thức sau đây:

- Tổ chức và cá nhân nước ngoài có thể sở hữu nhà ở thông qua việc đầu tư vào việc xây dựng các dự án nhà ở tại Việt Nam tuân thủ đúng theo quy định của luật này cùng với các quy định pháp luật liên quan.

- Ngoài ra, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cùng các chi nhánh, văn phòng đại diện của các doanh nghiệp này cũng như các quỹ đầu tư và chi nhánh của ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam được gọi chung là tổ chức nước ngoài cũng được phép sở hữu nhà ở tại đất nước này.

- Cuối cùng, cá nhân nước ngoài có thể được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam khi họ được cấp phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Như vậy, theo quy định thì người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam là đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Theo quy định của Luật nhà ở 2014 quy định và các văn bản hướng dẫn điều chỉnh liên quan thì cá nhân nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong một khoảng thời gian tối đa 50 năm. Thời gian này bắt đầu tính từ ngày nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho cá nhân nước ngoài.

 

2. Trường hợp được gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở

Sau khi kết thúc khoảng thời gian 50 năm sở hữu thì người nước ngoài được phép xin gia hạn một lần duy nhất, thời hạn của gia hạn này sẽ được Chính phủ quy định. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có sự chỉ rõ về thời gian cụ thể của quá trình gia hạn này.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 99 năm 2015 Nghị định của Chính phủ quy định về người nước ngoài được phép gia hạn thời hạn sử dụng nhà ở sau khi thời hạn ban đầu kết thúc miễn là họ có nhu cầu.

Đồng thời, theo căn cứ từ Quyết định số 705 Quyết định của Bộ xây dựng năm 2021 quy định về các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực nhà ở và kinh doanh bất động sản đã được cập nhật bao gồm việc thay thế, sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các thủ tục hành chính trước đó.

Về hồ sơ gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam cho người nước ngoài theo điểm 2.3 Khoản 2 tiểu mục II, Mục C, phần II của Danh mục ban hành kèm theo Quyết định 705 theo Quyết định của Bộ xây dựng năm 2021 về các giấy tờ và tài liệu cần thiết bao gồm:

- Đơn đề nghị gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở;

- Bản sao và xuất trình bản gốc để đối chiếu hoặc bản sao có công chứng hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đối với nhà ở.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với người nước ngoài căn cứ tại điểm 2.1 khoản 2 tiểu mục II Mục C Phần II Danh mục ban hành kèm theo Quyết định 705 Quyết định của Bộ xây dựng năm 2021 được thực hiện như sau:

- Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở trong vòng 03 tháng trong trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thì yêu cầu cần được thể hiện bằng một đơn ghi rõ thời hạn mong muốn gia hạn kèm theo bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận đối với nhà ở và phải được gửi đến ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi mà nhà ở đó đặt trụ để tiến hành xem xét và giải quyết.

- Trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày nhận được đơn đề nghị từ chủ sở hữu thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ tiến hành xem xét và phát đi một văn bản đồng ý gia hạn một lần thời hạn sở hữu nhà ở theo yêu cầu của chủ sở hữu tuy nhiên, không vượt quá 50 năm kể từ khi hết hạn sở hữu nhà ở lần đầu ghi rõ trên Giấy chứng nhận trừ trường hợp bị buộc xuất cảnh hoặc buộc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam.

- Dựa trên văn bản đồng ý gia hạn của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở sẽ có trách nhiệm ghi chú thêm về việc gia hạn lên Giấy chứng nhận. Họ cũng phải sao chép một bản của Giấy chứng nhận và chuyển gửi tới cho Sở Xây dựng để theo dõi và quản lý.

Cách thức thực hiện thủ tục này là gửi đến hồ sơ đến Ủy ban nhân dân tỉnh nơi có nhà ở.

Thời hạn giải quyết là trong vòng 30 ngày tính từ ngày nhận được đơn đề nghị từ chủ sở hữu.

Kết quả của thủ tục hành chính này là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ phát đi một văn bản đồng ý gia hạn sở hữu nhà ở theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Lệ phí không được quy định.

Như vậy, việc gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với người nước ngoài được thực hiện theo các bước nêu trên.

 

3. Quyền lợi và nghĩa vụ của người nước ngoài khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Quyền lợi của người nước ngoài khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm một loạt các quyền được bảo đảm tương tự như người dân trong nước khi sử dụng nhà ở tại Việt Nam như:

Họ có quyền sử dụng nhà, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp và thừa kế nhà ở theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, họ cũng được miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ việc cho thuê nhà ở.

Tuy nhiên, việc sở hữu nhà ở người nước ngoài cũng đi kèm với những nghĩa vụ cụ thể. Họ phải tuân thủ mọi quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến nhà ở, đất đai và các quy định liên quan khác. 

Ngoài ra, họ cũng phải chịu trách nhiệm nộp thuế nhà đất và thuế thu nhập cá nhân nếu có thu nhập từ việc bán nhà ở cũng như các loại thuế phí khác theo quy định của pháp luật.

4. Lưu ý khi mua bán nhà ở cho người nước ngoài

Khi thực hiện giao dịch mua bán nhà ở cho người nước ngoài việc tuân thủ các quy định pháp lý là cực kỳ quan trọng. Đầu tiên và quan trọng nhất thì người bán cần đảm bảo rằng họ có đầy đủ quyền sở hữu đối với tài sản và có thể chuyển nhượng nó cho người nước ngoài một cách hợp pháp. Điều này đòi hỏi sự kiểm tra kỹ lưỡng các văn bản liên quan đến quyền sở hữu và các cam kết pháp lý trước khi tiến hành giao dịch.

Một yếu tố quan trọng khác là việc lập hợp đồng mua bán nhà ở. Hợp đồng này cần được thực hiện thành văn bản và phải bao gồm đầy đủ các điều khoản cần thiết theo quy định của pháp luật. Việc này bảo đảm rằng cả hai bên đều hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình trong giao dịch.

Một yếu tố quan trọng khác là việc lập hợp đồng mua bán nhà ở. Hợp đồng này cần được thực hiện thành văn bản và phải bao gồm đầy đủ các điều khoản cần thiết theo quy định của pháp luật. Việc này bảo đảm rằng cả hai bên đều hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình trong giao dịch này nhằm giúp tránh được các tranh chấp và rủi ro pháp lý sau này.

Cuối cùng, sau khi hợp đồng được lập thì cả hai bên cần phải tuân thủ các thủ tục đăng ký chuyển đổi quyền sở hữu nhà ở tại cơ quan nhà đất có thẩm quyền. Điều này không chỉ là bước cần thiết để công nhận việc chuyển nhượng tài sản một cách hợp pháp mà còn giúp bảo vệ quyền lợi của người mua và người bán trong tương lai.

Tóm lại, quá trình mua bán nhà ở cho người nước ngoài đòi hỏi sự chú ý đến nhiều vấn đề pháp lý từ việc kiểm tra quyền sở hữu đến việc lập hợp đồng và thực hiện các thủ tục chuyển nhượng.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau: Cho người nước ngoài thuê nhà cần lưu ý những gì

Bài viết trên luật Minh Khuê đã gửi tới bạn đọc chi tiết về vấn đề: Người nước ngoài có nhà ở Việt Nam có bị giới hạn về thời gian không. Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc về vấn đề pháp lý có thể liên hệ qua số tổng đài 19006162 hoặc thông qua địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn để được tư vấn cụ thể.