Bên nhận thế chấp đã đến nhà tôi yêu cầu phải đưa tiền thuê nhà tháng tiếp cho họ. Tôi không đồng ý thì họ dùng bạo lực yêu cầu tôi phải rời khỏi nhà. Tôi rất bất xúc khi hợp đồng thuê nhà tôi vẫn còn hạn. Tôi phải làm như thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình ? Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Nhà ở 2014 

Bộ luật Dân sự 2015 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 146 Luật Nhà ở 2014 quy định về thế chấp nhà ở đang cho thuê như sau:

1. Chủ sở hữu nhà ở có quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết trước về việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở.

2. Trường hợp nhà ở đang thuê bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp bên thuê nhà ở vi phạm các quy định tại khoản 2 Điều 132 của Luật này hoặc các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, trước hết cần xác định xem chủ nhà khi đem giấy tờ nhà đi thế chấp có thông báo với bạn hay không, nếu không có thì tức là chủ nhà đã vi phạm quy định của pháp luật và bạn có quyền đòi yêu cầu bồi thường về vấn đề này. Căn cứ theo quy định trên, khi căn nhà bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp thì bạn vẫn được tiếp tục thuê cho đến hết hạn hợp đồng trừ trường hợp bạn vi phạm các quy định về nghĩa vụ của bên thuê hoặc giữa các bên có thỏa thuận khác.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2020

Do đó, bên nhận thế chấp không thể cưỡng ép yêu cầu bạn ra khỏi nhà, trước hết các bên có thể thỏa thuận lại với nhau, nếu không thỏa thuận được và bên nhận thế chấp tiếp tục gây khó dễ cho bạn thì bạn có thể khởi kiện bên thế chấp về việc chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản theo quy định tại điều 169 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 169. Quyền yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản, chủ thể có quyền yêu cầu người có hành vi cản trở trái pháp luật phải chấm dứt hành vi đó hoặc có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người đó chấm dứt hành vi vi phạm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có mang đi cầm cố được không ? Cầm cố thẻ sinh viên, xe máy có hợp pháp ?