Trong số những người thừa kế có người khởi kiện, có người không khởi kiện, phải xử lý như thế nào?

Cảm ơn luật sư! (Người hỏi: Nguyễn Thùy Trang, Tỉnh Vĩnh Phúc)

 

Trả lời:

Trong vụ án thừa kế, phần thừa kế (tài sản) của người đã ra nước ngoài, không rõ địa chỉ sẽ tạm giao cho những người đang sống trong nước quản lý để sau này người thừa kế của họ có quyền hưởng theo pháp luật (Án lệ số 06/2016/AL). Theo quy định tại Điều 165 Bộ luật dân sự năm 2015 thì người quản lý phần thừa kế của người đã ra nước ngoài trên là người chiếm hữu có căn cứ pháp luật. Người quản lý phần thừa kế của người đã ra nước ngoài nêu trên có các quyền và nghĩa vụ đối với tài sản này (quyền quản lý tài sản - nghĩa vụ quản lý tài sản) như: Án phí đối với phần thừa kế được hưởng, thu hoa lợi... Một trong các quyền đó là quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật (khoản 1 Điều 166 Bộ luật dân sự năm 2015).

Đối chiếu với quy định tại Điều 115 Bộ luật dân sự năm 2015 thì quyền quản lý quyền sử dụng đất (của người đã ra nước ngoài, không rõ địa chỉ) là quyền tài sản. Do vậy, quyền quản lý quyền sử dụng đất cũng là một loại di sản của người chết để lại nhưng với mục đích để sau này người thừa kế của người đã ra nước ngoài có quyền hưởng theo pháp luật.

Vì vậy, những người thừa kế của người quản lý tài sản vẫn có quyền kiện đòi lại đất do người khác chiếm dụng không có căn cứ pháp luật.

Lưu ý:

-   Việc xác định người khởi kiện có quyền khởi kiện hay không còn phải căn cứ theo quy định của pháp luật về quyền khởi kiện; Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP ngày 05/5/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn một số quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về trả lại đơn khởi kiện, quyền nộp đơn kiện lại vụ án.

-    Trong số những người thừa kế có người khởi kiện, có người không khởi kiện thì những thừa kế không khởi kiện là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tham khảo thêm một số nội dung liên quan: Người quản lý di sản thừa kế có được thanh toán công sức quản lý di sản hay không ?

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến việc chia tài sản thừa kế, vui lòng liên hệ trực tiếp: Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162

Luật Minh Khuê (tổng hợp & phân tích)