1. Nguyên tắc phân chia di sản thừa kế ?

Thưa luật sư: A và B là vợ chồng hợp pháp có tài sản chung là 600 triệu có hai con chung là C 15 tuổi và D 20 tuổi có khả năng lao động. Bà B có tài sản riêng 100 triệu có con riêng là E 17 tuổi và bà B còn có mẹ ruột là F. Khi bà B chết để lại di chúc hợp pháp toàn bộ tài sản cho Em. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này chia thế nào ?
Em xin cảm ơn !

Nguyên tắc phân chia di sản thừa kế ?

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Bà B để lại di chúc cho E toàn bộ di sản tuy nhiên thì theo quy định của pháp luật thì các trường hợp sau đây vẫn được hưởng di sản thừa kế mà không phụ thuộc vào di chúc theo Luật dân sự năm 2015 :

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc
1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:
a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.
2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

Theo quy định của bộ luật dân sự 2015 về người thành niên và chưa thành niên như sau:

Điều 20. Người thành niên
1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.
2. Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại các điều 22, 23 và 24 của Bộ luật này.
Điều 21. Người chưa thành niên
1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.
2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Theo đó trong trường hợp này thì C là con của bà B và mới 15 tuổi chưa đủ tuổi thành niên vì vậy C vẫn được quyền hưởng di sản thừa kế của bà B để lại mà không phụ thuộc vào di chúc mà bà B để lại và mức hưởng là bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật

Trước tiên để tính được tài sản thừa kế cho mỗi người là bao nhiêu thì phải tính được di sản thừa kế mà B để lại có tổng giá trị là bao nhiêu:

Thứ nhất A và B là vợ chồng hợp pháp có tài sản chung là 600 triệu thì theo quy định khi bà B chết đi thì 600 triệu đó sẽ được chia đôi A và B mỗi người một nửa. Như vậy bà B có 300 triệu trong di sản để lại.

Thứ hai bà B còn có 100 triệu là tài sản riêng thì tổng số di sản mà bà B để lại sẽ là 300 + 100 = 400 triệu.

Nếu xét theo thừa kế theo pháp luật thì những người thuộc diện hàng thừa kế thứ nhất bao gồm:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó nếu chia thừa kế theo pháp luật thì di sản của bà B sẽ được chia đều cho A, C, D, E, F, mỗi người sẽ được 80 triệu. Tuy nhiên thì trường hợp này thì bà B đã để lại di chức nên trong trường hợp này chỉ có C là con chưa thành niên được hưởng và mức hưởng là 2/3 của 80 triệu. Còn lại toàn bộ di sản E sẽ được thừa kế hết trong trường hợp này .

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

2. Khởi kiện tranh chấp chia thừa kế đất đai ?

Thưa luật sư! Luật sư cho em hỏi chuyện này ạ gia đình em có bán 1 lô đất cho nhà hàng xóm bên cạnh,khi mua bán thì lô đất ấy chưa có sổ đỏ và mọi giấy tờ chỉ được bố em viết tay chuyển đổi hoa màu thôi và giờ người ta đã xây nhà lên lô đất ấy. Bố em thì đã qa đời,mẹ em thì không đồng ý bán lô đất.

Vậy em có được khởi kiện để được sở hữu lô đất ấy không luật sư ?

Cảm ơn!

-Tuan Cu Van

Trả lời:

Trong trường hợp này cần xác định, lô đất trên thuộc sở hữu chung của bố mẹ bạn hay sở hữu riêng của bố bạn, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có được công chứng hay không? ,...

Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Ngoài ra nếu mảnh đất trên thuộc sở hữu chung của bố mẹ bạn mà bố bạn đã tự ý bán mảnh đất đó khi không có sự đồng ý của mẹ bạn thì bạn có thể làm đơn gửi lên tòa án yêu cầu tuyên bố hợp đồng trên chuyển nhượng trên vô hiệu.

Sau khi tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu thì 2 bên sẽ phải trả lại cho nhau những gì đã nhận tức là gia đình bạn sẽ hoàn lại tiền cho bên mua, bên mua sẽ trao trả giấy tờ, hợp đồng cho gia đình bạn theo quy định tại điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất

3. Tư vấn quyền thừa kế đất khi bố mất ?

Thưa luật sư tôi muốn hỏi là bố tôi mất năm 1998 cũng là lúc tôi được sinh ra được 8 tháng tuổi , trước lúc mất bố tôi được ông nội chia cho 1 mảnh đất cạnh nhà bác ruột là anh trai bố tôi . nhưng mới chia bằng miệng mà chưa kịp làm giấy tờ thì bố tôi mất . do chuyện gia đình bố tôi mất song trên nhà nội lục đục nên mẹ bế tôi về nhà ngoại và miếng đất đấy sau đã vào sổ đỏ của bác ruột tôi . Vì bây giờ tôi lớn muốn quay về xin lấy lại miếng đất đấy nhưng ý định bác k cho nhưng tất cả các bác các cô và bà nội tôi đều muốn cho tôi.

Vậy tôi muốn hỏi nếu bác ruột tôi k chia cho miếng đất thừa kế của bố tôi thì tôi cần phải làm gì ?

-Dương Đức Tuấn

Trả lời:

Điều 629 Bộ luật Dân sự 2015 quy đinh: Di chúc miệng

1. Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

2. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Như vậy, trong trường hợp này cần xác định xem di chúc miệng của ông nội bản có thỏa mãn các điều kiện trên không, nếu thảo mãn thì mới được coi là di chúc hợp pháp. Ngoài ra cũng cần xác định bố của bạn mất trước hay sau ông nội bạn. Trong trường hợp ông của bạn mất trước bố của bạn mà di chúc miệng không hợp pháp thì mảnh đất trên sẽ được chia đều cho các con của ông, bạn không có quyền thừa kế. Nếu ông của bạn mất sau khi bố bạn mất thì theo quy định về thừa kế thế vị, bạn sẽ được hưởng 1 phần bằng với các cô, chú, bác là con ruột của ông. Đối với trường hợp này, để được hưởng phần di sản thừa kế thì bạn cần làm đơn khởi kiện gửi lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để đòi quyền phân chia di sản.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư giải quyết các tranh chấp về thừa kế

4. Thủ tục chia thừa kế trước khi bố kết hôn với mẹ kế ?

Xin Chào luật sư.tôi xin phép được vào câu hỏi luôn. Mẹ tôi đã mất, bố tôi đã Lên chính quyền làm mọi thủ tục về mẹ tôi xong. Bây giờ tôi và 2 đứa em (trên 18 tuổi hết) sống chung vơi bố . Bây giờ bố tôi muốn tiến thêm bước nữa nhưng 3 anh em chúng tôi không muốn bố đăng kí kết hôn với người vợ SAP cưới. 3 anh em chúng tôi muốn chia tài sản trước khi bố tôi đăng kí kết hôn thì có được không ? Nếu được chia thì chúng tôi được bao nhiêu phần trăm sống tài sản mà bố mẹ tôi sở hữu trước đây. Mong luật sư tư vấn giúp và tôi cần phải làm những thủ tục như thế nào ?

Xin cảm ơn luật sư.

-Thành Nam

Trả lời:

Theo quy định về Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn sẽ được chia đều cho 2 người. Tức là mỗi người được hưởng 1/2 giá trị tài sản.

Sau khi mẹ bạn mất đi, do mẹ bạn không để lại di chúc nên phần di sản của mẹ bạn sẽ được chia theo quy định về thừa kế theo pháp luật tại điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì phần di sản trên của mẹ bạn sẽ được chia đều cho bố bạn và 3 anh em bạn. Để hoàn tất thủ tục nhận di sản thừa kế thì bố bạn và 3 anh em bạn phải tới văn phòng công chứng để công chứng biên bản khai nhận di sản. Sau đó tiến hành nộp thuế và phí trước bạ theo quy định tại Chi cục thuế.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật

5. Đất thừa kế của bố mẹ có cần chữ ký của người vợ khi bán không?

Thưa luật sư! Tôi được thừa kế Bố mẹ tôi cho riêng tôi mảnh đất đã có giấy CNQSDĐ ( tên mẹ tôi ). Thủ tục đã có: sau khi bố, mẹ tôi chết, anh em tôi có mặt đủ đã ký xong thủ tục thừa kế tại phòng công chứng NN, theo đó anh và em tôi ( có mặt 100%) giao quyền định đoạt cho 1 mình tôi, tôi xin hỏi:

- Như vậy có phải là tài sản tôi được thừa kế riêng hay không ?

- Khi bán mảnh đất này có cần vợ tôi ký vào hợp đồng bán không ?

Xin trân trọng cảm ơn luật sư

-Kinhdoanhyenninh

Trả lời:

Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy đinh tài sản riêng của vợ, chồng gồm

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, nếu trong biên bản khai nhận di sản thừa kế, anh và em của bạn đã thỏa thuận bằng văn bản giao quyền sử dụng mảnh đất cho 1 mình bạn thì mảnh đất đó sẽ được coi là tài sản được thừa kế riêng của bạn. Theo đó, khi bạn bán mảnh đất trên thì sẽ không cần vợ bạn phải ký vào hợp đồng chuyển nhượng.

>> Xem thêm:  Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng nhà đất

6. Quy định về thừa kế thừa theo luật mới nhất ?

Xin chào luật sư, Cho tôi hỏi bố mẹ tôi sinh được 2 người con trai và 2 con gái. Anh trai tôi đã mất có vợ và 1 con gái. Bố tôi đã mất được 5 năm , không để lại di chúc. Bây giờ mẹ tôi muốn con trai tôi thừa kế toàn bộ đất đai và tài sản. Hai chị gái tôi đồng ý nhưng vợ anh tôi không đồng ý. Tôi muốn hỏi theo luật con trai tôi có được thừa kế không ? Và thủ tục các bước để con trai tôi đứng tên toàn bộ đất ?

Cảm ơn luật sư.

-Nguyen Van Duc

Trả lời:

Do bố bạn đã mất mà không để lại di chúc nên phần di sản của bố bạn sẽ được chia theo thừa kế theo pháp luật. quy định tại điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó khi bố bạn mất đi, phần di sản thuộc sở hữu của bố bạn sẽ được chia đều cho mẹ của bạn và 4 người con. Nếu anh trai bạn mất trước bố của bạn thì con gái của anh trai bạn sẽ được hưởng phần di sản tương đương với phần anh trai bạn đáng lẽ được hưởng nếu còn sống. Nếu anh trai bạn mất sau khi bố bạn mất thì vợ và con gái của anh trai bạn sẽ không được hưởng phần di sản này.

Căn cứ theo quy định trên, nếu muốn để cho con trai bạn được hưởng toàn bộ mảnh đất trên thì cần có sự đồng ý của mẹ bạn, bạn và 2 chị của bạn trong trường hợp anh trai bạn mất sau khi bố bạn mất và trong trường hợp còn lại thì cần có sự đồng ý của con gái anh trai bạn nếu cháu từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc của chi dâu bạn nếu cháu chưa đủ 18 tuổi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật về thừa kế uy tín, chuyên nghiệp

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại