1. Nhãn hiệu tập thể là gì ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Nhãn hiệu tập thể là gì ?

Trả lời:

Căn cứ vào Luật sở hữu trí tuệ 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định:

Nhãn hiệu tập thể là Nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

Quyền đăng ký

Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Văn bằng bảo hộ và hiệu lực của văn bằng bảo hộ

Hiệu lực của văn bằng bảo hộ là mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Văn bằng bảo hộ bị chấm dứt hiệu lực trong trường hợp chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu không kiểm soát hoặc kiểm soát không có hiệu quả việc thực hiện quy chế sử dụng nhãn hiệu đó.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể

 • Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8 x8 cm;
 • Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;
 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu ;
 • Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu.
 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể. Quy chế cần có các nội dung sau:
 • Tên, địa chỉ, căn cứ thành lập và hoạt động của tổ chức tập thể là chủ sở hữu nhãn hiệu;
 • Các tiêu chuẩn để trở thành thành viên của tổ chức tập thể;
 • Danh sách các tổ chức, cá nhân được phép sử dụng nhãn hiệu;
 • Các điều kiện sử dụng nhãn hiệu;
 • Biện pháp xử lý hành vi vi phạm quy chế sử dụng nhãn hiệu.
 • Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);
 • Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ thông thường khoảng 12 – 18 tháng kể từ khi có chấp nhận đơn hợp lệ.

Trân trọng./.

2. Cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Thưa luật sư, xin cho tôi một ví dụ về một nhãn hiệu tập thể đã được cấp văn bằng bảo hộ được không ? Tôi tìm mãi nhưng không thấy ạ? Cảm ơn!

Trả lời:

Nhãn hiệu "Cổ đường Hoàng Long" là một trong những Nhãn hiệu đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam thẩm định và ra thông báo cấp văn bằng bảo hộ.

Chúng tôi gới thiệu thông báo của Cục sở hữu trí tuệ:

Nhãn hiệu tập thể là gì ? Cách đăng ký nhãn hiệu tập thể
Thông báo cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể Cổ đường Hoàng Long

3. Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho quất cảnh Văn Giang

Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho quất cảnh Văn Giang Huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hiện có khoảng 200 ha đất trồng cây quất cảnh, tuy nhiên việc tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn, và bị các thương lái ép giá do người dân chưa biết giới thiệu sản phẩm, thực hiện việc dán tem nhãn…

Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho quất cảnh Văn Giang

Chính vì thế, việc triển khai Dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể (NHTT) quất cảnh Văn Giang đã mang đến tin vui cho người dân trồng quất cảnh nơi đây.

Ở Văn Giang, quất cảnh được trồng nhiều nhất ở 3 xã Thắng Lợi, Liên Nghĩa, Mễ Sở. Hộ trồng nhiều quất cảnh lên tới gần 1.000 gốc, còn trung bình mỗi hộ cũng trồng khoảng trên dưới 300 gốc. Ông Nguyễn Văn Hải, chủ nhân của 600 gốc quất cảnh chia sẻ, vườn quất của gia đình ông từ tháng 11 âm lịch trở đi là nhộn nhịp, khách xem quất, đặt mua cây đông, họ không chỉ đến từ Hà Nội mà còn ở các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hải Phòng... Theo ông Hải, so với quất ở các vùng khác, quất Văn Giang có được những ưu thế riêng bởi lá có màu xanh đậm và dày, quả to đều, màu vàng tươi, thế đẹp. Thống kê của xã cho thấy, doanh thu bình quân của các hộ dân từ cây quất cảnh vào những năm được mùa và được giá có thể đạt từ 600 - 800 triệu đồng/ha… Tuy nhiên, vài năm gần đây, quất cảnh Văn Giang đang đối mặt với tình trạng bị “ép giá” khiến giá quất rẻ hơn những nơi khác. Cùng những gốc quất có dáng tương tự, trong khi ở Văn Giang chỉ có giá khoảng 150 đến 500 nghìn đồng thì tại những vườn quất nổi tiếng Hà Nội như Quảng Bá, Tứ Liên giá tiền triệu, có khi đến hơn chục triệu… Chưa kể, mấy năm nay, chi phí trồng quất tăng mạnh, giá mua các loại vật tư (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chi phí cải tạo đất) đều tăng cao nhưng giá bán đầu ra vẫn giữ nguyên khiến lợi nhuận của người trồng quất bị giảm đáng kể. Theo ông Bùi Văn Tuất, Phó chủ tịch UBND huyện Văn Giang, giá quất nơi đây rẻ là do chưa xây dựng thương hiệu , chưa biết giới thiệu sản phẩm cũng như thực hiện dán tem nhãn…

Có lẽ, cũng chính vì chưa xây dựng thương hiệu, nên mới có chuyện quất Văn Giang sau khi được thu mua về đã được “hô biến” thành quất Tứ Liên, Quảng Bá (Hà Nội)… Tin vui đã đến với những người dân trồng quất cảnh Văn Giang khi mới đây, Dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Quất Cảnh Văn Giang đã bắt đầu được triển khai vào thực tế. Dự án này nằm trong danh mục các dự án thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt theo Quyết định số 474/QĐ-BKHCN ngày 23/3/2012 và Quyết định số 54/QĐ-UBND ngày 10/1/2013 của UBND tỉnh Hưng Yên giao Công ty TNHH phát triển tài sản trí tuệ Việt làm chủ trì. Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 900 triệu đồng, trong đó từ ngân sách Trung ương: 544 triệu đồng, còn lại từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học địa phương:..

Theo ông Lê Kinh Hải, Giám đốc Công ty TNHH phát triển tài sản trí tuệ Việt, mục tiêu của dự án là thiết lập cơ chế bảo hộ, quản lý và khai thác NHTT nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng của sản phẩm mang NHTT trên thị trường, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho cộng đồng người dân vùng trồng quất cảnh Văn Giang trong việc sử dụng NHTT, chống các hành vi xâm phạm quyền. Dự án sẽ tiến hành các hoạt động cụ thể như thiết kế mẫu logo để đăng ký NHTT; lập hồ sơ đơn đăng ký nhãn hiệu; xây dựng quy trình kiểm soát việc sử dụng NHTT và kiểm soát chất lượng sản phẩm; xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác, chăm sóc và tạo dáng sản phẩm quất cảnh; quy chế sử dụng tem, nhãn; xây dựng bộ máy tổ chức quản lý NHTT; tìm kiếm, xác định các kênh tiêu thụ quất cảnh Văn Giang... Dự án sẽ kết thúc vào tháng 1/2015.

4. Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu dịch vụ căng tin, đồ uống

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng và các dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực khác nói chung với tiêu chí trung thực, uy tín và chất lượng.
Chúng tôi giới thiệu một mẫu nhãn hiệu mà Công ty đã tư vấn và đăng ký thành công để quý khách hàng tham khảo:

1, Thông tin chủ đơn:

Tên đầy đủ: Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Ao-Ta

Địa chỉ: Số 5, đường số 9, tầng B1, trung tâm thương mại Vincom MegaMall - Times City, 458 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

2. Thông tin nhãn hiệu:

- Mẫu nhãn hiệu:

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu đen.

Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần chữ "AO CUA" có màu đen, được viết in hoa, in đậm trên nền màu trắng.

Nhãn hiệu đăng kí bảo hộ tổng thể.

- Lĩnh vực đăng ký bảo hộ:

Nhóm 43: Quán ăn tự phục vụ; căng tin; dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện; nhà hàng ăn uống; nhà hàng ăn uống tự phục vụ; dịch vụ quầy rượu. (Tổng 06 dịch vụ)

- Số bằng: 266554

5. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền nhà hàng, dịch vụ ăn uống

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng và các dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực khác nói chung với tiêu chí trung thực, uy tín và chất lượng.
Chúng tôi giới thiệu một mẫu nhãn hiệu "Gà Mái" đăng ký thành công cho một cá nhân đối với dịch vụ nhà hàng, dịch vụ ăn uống:

1. Thông tin chủ đơn:

Tên đầy đủ: BÙI THỤC ANH

Địa chỉ: Số 16, ngách 32/42 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

2. Thông tin nhãn hiệu:

- Mẫu nhãn hiệu:

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu đen, màu vàng da cam, màu xanh lá cây và màu đỏ.

Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần hình và phần chữ trên nền màu trắng.

Phần hình: Là hình tròn màu vàng da cam có viền màu đen. Bên trong và nằm phía bên trên hình tròn là hình vẽ đầu con gà màu vàng da cam, có viền màu đen được thiết kế cách điệu.

Phần chữ: Bên trong hình tròn và nằm bên dưới hình vẽ đầu con gà là phần chữ. Phần chữ là chữ “gà Mái” có gạch chân, được thiết kế cách điệu. Trong đó, chữ “g” có màu đen, phần đầu của chữ “g” có màu xanh lá cây; chữ “i” có màu đen và dấu chấm tròn của chữ “i” có màu xanh lá cây; chữ “M” được viết in hoa, các chữ còn lại viết in thường, dấu huyền và dấu sắc trong chữ “gà Mái” có màu đỏ. Bên dưới chữ “gà Mái” là chữ “SINCE 2014” được viết in hoa, có màu đen và được thiết kế tạo thành đường cong theo viền của hình tròn.

Nhãn hiệu đăng kí bảo hộ tổng thể.

- Lĩnh vực đăng ký bảo hộ:

Nhóm 43: Dịch vụ quầy rượu; Quán ăn tự phục vụ; Căng tin; Dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện; Nhà hàng ăn uống; Nhà hàng ăn uống tự phục vụ. (Tổng 06 dịch vụ)

- Số bằng: 260595

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam vui lòng liên hệ trực tiếp với Chúng tôi để được tư vấn!

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam vui lòng liên hệ trực tiếp với Chúng tôi để được tư vấn!

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê