Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật thuế trực tuyến, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hiện nay cả Quốc tế và Trung Quốc đều công nhận Ma Cao và Hồng Kông là hai vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc, mặc dù là khu tự trị nhưng vẫn nằm trong sự quản lý của Trung Quốc. Một số chính sách mà Trung Quốc đưa ra vẫn áp dụng tại hai vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên cần xem xét: Nếu chính sách về thuế quan của hai vùng lãnh thổ này do Trung Quốc quản lý và đặt ra thì khi nhập khẩu về Việt Nam sẽ hưởng ưu đãi như nhập khẩu từ Trung Quốc đại lục về. Còn nếu Trung Quốc để hai vùng lãnh thổ này tự chủ về chính sách hải quan thì sẽ không hưởng ưu đãi như Trung Quốc đại lục.

Năm 2008, Việt Nam và Hồng Kông vẫn ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần, trong đầu đề nêu rõ  "Chính quyền Khu Hành chính đặc biệt Hồng Kông của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa". Như vậy, có thể căn cứ vào đây để xác định được Hồng Kông vẫn nằm trong sự quản lý của Trung Quốc.Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem hai vùng lãnh thổ này có được tự chủ về thuế quan không để đảm bảo cho việc áp dụng các chính sách thuế.

Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT THUẾ