Nay tôi muốn làm di chúc để lại hoàn toàn mảnh đất cho con trai ( đây là tài sản riêng của tôi được bố mẹ tặng cho). Nhưng khi ra bên phòng công chứng nói rõ nguyện vọng của mình thì được trả lời: dù tôi có để di chúc toàn bộ cho con trai thì chồng tôi vẫn được một phần. Như vậy có đúng không?

Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 thì :

"Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết."  

Như vậy, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân người để lại tài sản cho người khác trước khi chết. Người lập di chúc có toàn quyền để chỉ định người thừa kế và phân định tài sản của mình mà không cần sự đồng ý của bất kỳ ai.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn chia tài sản chung khi ly hôn với người có hành vi ngoại tình ? Mức phat sống chung như vợ chồng

Tuy nhiên, tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015  về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

Đối chiếu quy định trên, khi bạn để lại di chúc với ý chí để lại toàn bộ mảnh đất cho con thì chồng bạn vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật. Bởi vì, chồng bạn thuộc trường hợp thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. 

Nếu ý chí của bạn là để  phần tài sản này cho con và không muốn chồng mình được một phần tài sản thì thay bằng làm di chúc, bạn có thể làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho con. Sau khi làm hợp đồng tặng cho có công chứng hoặc chứng thực và sang tên, con bạn hoàn toàn có quyền đối với mảnh đất trên. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Bố ngoại tình thì mẹ có được chia toàn bộ tài sản sau ly hôn không ?