Năm 2000, xí nghiệp có đề nghị doanh nghiệp nhà nước cho phép được tuyển dụng số lao động nói trên làm công nhân chính thức của xí nghiệp. Kể từ năm 2000 số lao động trên được xí nghiệp tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Năm 2005 xí nghiệp được cổ phần hóa, được thành lập công ty cổ phần, trong đó có tỷ lệ vốn góp của nhà nước là 29% (doanh nghiệp nhà nước trên có cổ phần trong công ty là 54%, doanh nghiệp nhà nước này có cổ phần của nhà nướclà 55%). Số lao động này hiện nay đang còn làm việc tại công ty. Hiện nay họ làm đơn kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ lúc họ làm việc tại trung tâm nói trên đến khi họ được chuyển sang xí nghiệp ( tức là thời gian đóng tại doanh nghiệp nhà nước từ năm1999 trở về trước) trong đó có 02 năm tại xí nghiệp (năm 1998-1999). Căn cứ Thông tư số 13/2005/TT-BLĐTBXH, Thông tư số 20/2007/TT-BLĐTBXH, Thông tư số 33/2012/TT-BLĐTBX hướng dẫn thực hiện chính sách đối với người lao động khi chuyển doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần, công ty của tôi có phải là bị đơn trong vụ án này không người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bởi vì trong các thông tư trên đều nêu rất rõ:

+ Đối với người lao động sẽ chuyển sang làm việc tại công ty cổ phần theo tiết đ điểm 1 Phần II thì các doanh nghiệp cổ phần hoá có trách nhiệm lập danh sách và làm thủ tục để cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp tục thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội và cấp sổ bảo hiểm xã hội (nếu chưa cấp sổ) theo quy định và chuyển danh sách cùng hồ sơ của người lao động mà doanh nghiệp đang quản lý cho hội đồng quản trị hoặc giám đốc công ty cổ phần.

+ Doanh nghiệp cổ phần hoá có trách nhiệm thanh toán các khoản nợ về bảo hiểm xã hội đối với cơ quan bảo hiểm xã hội và thanh toán các khoản nợ với người lao động trước khi chuyển sang công ty cổ phần hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.

Nhờ Luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 1994

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất ? Xử lý tranh chấp quyền sở hữu nhà ở ?

Tranh chấp lao động là những tranh chấp về quyền lợi và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác phát sinh từ quan hệ lao động.

Tính theo thời điểm xảy ra hành vi vi phạm, chúng tôi căn cứ theo Bộ luật lao động năm 1994 để điều chỉnh vụ việc của bạn như sau:

Theo Điều 27 Bộ luật lao động năm 1994 có quy định về các loại hợp đồng lao động:

Điều 27.

1- Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một năm đến ba năm;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm.

2- Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ một năm trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Theo quy định này, người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động theo một trong 3 loại hợp đồng: không xác định thời hạn, xác định thời hạn từ một năm đến ba năm; hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới một năm. Và Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ một năm trở lên.

Trong tình huống này, tại thời điểm từ năm 1998- 1999, việc xí nghiệp không kí kết hợp đồng lao động với người lao động là trái với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, theo thông tin bạn cung cấp, khi xí nghiệp có đề nghị doanh nghiệp nhà nước cho phép được tuyển dụng số lao động nói trên làm công nhân chính thức của xí nghiệp. Kể từ năm 2000 số lao động trên được xí nghiệp tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy, hợp đồng lao động đối với xí nghiệp kia đã chấm dứt và họ thực hiện việc hợp đồng lao động với doanh nghiệp nhà nước. Như vậy, người lao động không thể kiện công ty được vì họ đã ký kết hợp đồng lao động mới và phải thực hiện theo thỏa thuận như trong hợp đồng mới này.

Do đó, khẳng định công ty công ty cổ phần không phải là bị đơn trong vụ án tranh chấp về bảo hiểm xã hội trong tình huống này.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Những thắc mắc trong giải quyết tranh chấp về bảo hiểm xã hội?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Việc xác định cơ quan giải quyết tranh chấp và chọn luật áp dụng đối với hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn tranh chấp dân sự và giải quyết tranh chấp dân sự tại Tòa án