Hàng ngày bên tôi xuất hàng cho bộ phận sales đi Thị Trường, trước khi đi, Kế toán thậm chí cả Sale đó không biết rằng hàng có được bán hay không, chỉ là đi chào hàng và nếu được thì bán, nên cuối ngày sau khi đi thị trường về bên em mới thống kê số lượng hàng bán được bao nhiêu và cho những đại lý nào, sau đó mới có thể xuất hóa đơn GTGT. Vì vậy bên em không thể xuất hóa đơn GTGT cho sale trước khi đi chào hàng như yêu cầu của cơ quan quản lý thị trường (phải có hóa đơn GTGT đi kèm hàng hóa) được.

Vậy với trường hợp và hình thức kinh doanh như trên, bên em có thể đăng ký mua phiếu xuất kho (PXK) kiêm vận chuyển nội bộ (VCNB) không?

Theo TT 64/2013 TT-BTC, PXK kiêm VCNB được quản lý như hóa đơn GTGT, vậy ví dụ : Hàng xuất đi cho Sale trên PXK kiêm VCNB của bên em là 300 bộ, và cuối ngày số hàng thực xuất (bán) cho khách là 100 bộ, vậy bên em sẽ phản ánh như thế nào cho 200 bộ còn lại, chứng từ nào để hợp thức 200 bộ trả về này, trong khi 300 bộ đã được ghi nhận đã xuất trên PXK kiêm VCNB. Và hóa đơn GTGT đi kèm cho nghiệp vụ xuất hàng này sẽ thể hiện như thế nào?

1. Và trường hợp nếu bên em không xuất được số lượng nào thì sao? Vậy cơ quan thuế sẽ chỉ căn cứ trên PXK kiêm VCNB hay sao?

2. Và nếu cơ quan thuế quản lý PXK kiêm VCNB như hóa đơn GTGT vậy trên phần mềm kê khai thuế có gì thay đổi?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Việt Hà

>> Tải mẫu phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

Tư vấn phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ ?

Tư vấn phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Xin chào bạn đọc! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của Luật Minh Khuê. Thắc mắc của bạn tôi xin phép được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

2. Nội dung phân tích:

Phụ lục 4 hướng dẫn về việc lập hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ (Ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC  ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính) có quy định:

Tổ chức nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ phải sử dụng hoá đơn GTGT. Tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT, phương pháp khoán khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ phải sử dụng hoá đơn bán hàng.

>> Xem thêm:  Cảng biển là gì ? Khái niệm về cảng biển ?

Tổ chức, cá nhân xuất hàng hoá bán lưu động sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ theo quy định, khi bán hàng cơ sở lập hoá đơn theo quy định.

Căn cứ Khoản 4 điều 3 thông tư 39/2014/TT-BTC:

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ (mẫu số 5.4  Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này) được in, phát hành, sử dụng và quản lý như hóa đơn.

Tuy nhiên, việc lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nhằm mục đích làm chứng từ lưu thông hàng hoá trên thị trường, chứ không có giá trị thanh toán. Vì vậy, khi xuất bán hàng hoá cho khách hàng, công ty phải lập hoá đơn GTGT hoặc hoá đơn bán hàng theo quy định để giao cho khách hàng. Trường hợp khách hàng mua nhỏ lẻ (giá trị mua hàng từng lần dưới 200.000 đồng) thì có thể không cần xuất hoá đơn khi khách không có nhu cầu, có thể lập bảng kê hàng hoá, dịch vụ bán ra theo quy định tại Điều 18 thông tư 39/2014/TT-BTC: Bán hàng hóa, dịch vụ không bắt buộc phải lập hóa đơn.

Khi xuất hàng đi bán, kế toán hạch toán giảm giá trị hàng tồn kho, tăng giá trị hàng gửi bán, sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nộ bộ kèm lệnh điều động nội bộ giao đi kèm chuyến hàng bán lưu động. Trên đó có ghi cụ thể số lượng, giá trị hàng hoá thực xuất, thực nhập. Thực chất, hàng được xuất trong kho hàng công ty và nhập vào kho hàng lưu động nên số lượng, trị giá hàng thực xuất và thực nhập bằng nhau trên 2 chỉ tiêu này của phiếu xuất kho. Khi kết thúc đợt bán hàng, số hàng đã xuất có thể bán hết, bán một phần hoặc chưa bán được cái nào.

Đối với số hàng đã bán, có hoá đơn GTGT hoặc hoá đơn bán hàng làm cơ sở hạch toán, ghi tăng giá vốn hàng bán, giảm giá trị hàng gửi bán, đồng thời làm chứng từ kê khai nộp thuế theo quy định. Nếu số hàng được bán hết thì toàn bộ số hàng gửi bán giảm về bằng 0, tất cả giá trị hàng được tính vào chi phí, không còn hàng để nhập kho.

Đối với số hàng hoá chưa bán hết thì nhập kho, kế toán lập phiếu nhập kho, ghi giảm trị giá hàng gửi bán và tăng giá trị hàng tồn kho.

Như vậy, những chứng từ cần sử dụng trong việc xuất bán hàng lưu động và nhập kho hàng bán chưa hết bao gồm:

- Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ;

- Hoá đơn GTGT/bán hàng;

>> Xem thêm:  Kinh doanh ống nhôm, ống thép thủy lực có bị cấm không theo quy định của pháp luật hiện nay ?

- Phiếu nhập kho;

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ ?