1. Nộp đơn ly hôn tại nơi cư trú có được hay không ?

Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi và vợ tôi đang sống trọ tại Tp. Bắc Giang nhưng hộ khẩu của tôi ở huyện Lạng Giang. Tôi đã làm đơn xin ly hôn, vợ tôi cũng đã ký. Nay tôi muốn gửi hồ sơ ly hôn tại Tòa án Tp. Bắc Giang nơi tôi đang cư trú có được không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nộp đơn ly hôn tại nơi cư trú có được hay không ?

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã làm đơn xin ly hôn và vợ bạn đã đồng ý ký vào đơn. Như vậy trường hợp ly hôn của vợ chồng bạn là thuận tình xin ly hôn. Tại điểm h khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung 2011 quy định về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau: “Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.

Tại Điều 4 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 có quy định rõ về nơi cư trú của công dân như sau:

“Điều 4. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.

Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở do thuê, mượn hoặc ở nhờ tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 5 m2 sàn/01 người.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này, thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn.

Hiện nay hai vợ chồng bạn đang ở trọ tại Thành phố Bắc Giang thì bạn cần có giấy tờ xác minh rằng bạn ( hoặc vợ) đang cư trú, làm việc tại đây để có thể nộp đơn tại Tòa án Thành phố Bắc Giang.

2. Không hợp nhau có ly hôn được không?

Thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi: Hai vợ chồng em lấy nhau được 3 năm có 1 cháu được 26 tháng. Vì lý do không hợp nhau, giữa 2 bên hay xảy ra mâu thuẫn nên 2 bên muốn ly hôn thì bây giờ em phải làm gì ạ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì vợ chồng bạn sống không hợp nhau, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nên hai vợ chồng bạn muốn ly hôn, trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật sẽ là ly hôn thuận tình.

Điều 55, Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Theo quy định pháp luật trên thì ki hai bạn thật sự tự nguyện ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho hai bạn.

3. Ly hôn khi chồng nghiện điện thoại không quan tâm vợ, con?

Thưa luật sư, Em tên H, em và chồng kết hôn được 4 năm, hiện có 2 con và 1 căn hộ chung cư đứng tên 2 vợ chồng. Do tính cách và mệt mỏi trong công việc nên chồng em hay mâu thuẫn cãi vã và hay mỉa mai, phán xét gây căng thẳng kéo dài. Và hơn hết anh nghiện điện thoại và dành thời gian nhiều quá mức cho việc chơi điện thoại không giúp đỡ hay tương tác với vợ, con cái.
Tuy không nghiêm trọng nhưng phần nào cuộc sống gia đình em không ổn và dẫn đến quyết định em muốn ly hôn. Em muốn hỏi thủ tục ly hôn và phương án giải quyết như thế nào ạ? Chồng em cũng đồng ý ly hôn.

Ly hôn khi chồng nghiện điện thoại không quan tâm vợ, con?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì vợ chồng bạn đều muốn ly hôn do đó trường hợp của vợ chồng bạn sẽ là thuận tình ly hôn.

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Về thủ tục ly hôn bạn có thể tham khảo tại bài viết: Thủ tục ly hôn thuận tình?

Trong trường hợp này bạn nên suy nghĩ lại xem là tình cảm của hai người cũng như mâu thuẫn vợ chồng đã đến mức phải ly hôn chưa và còn liên quan đến con xem con có muốn bố mẹ ly hôn không.

4. Thời điểm làm đơn kháng cáo vụ án ly hôn ?

Thưa Luật sư, Tòa án nhân hân đã giải quyết xong việc ly hôn cho vợ chồng em được hơn 3 tháng(30/6/2015-10/10/2015). Khi đó con gái em mới được 19 tháng tuổi nhưng tòa lại giao cho ba là người trực tiếp nuôi. Sau một thời gian tìm hiểu: Em được biết hiện tại em vẫn có quyền làm đơn kháng cáo và yêu cầu giải quyết lại quyền nuôi con. Vậy cho em hỏi tại tời điểm này em còn quyền được làm đơn kháng cáo hay không ? Và có bản mẫu về đơn khởi kiện này hay không ạ?
Em xin chân thành cảm ơn!

Thời điểm làm đơn kháng cáo vụ án ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 273, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

Thời hạn kháng cáo
1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.
Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.
2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.
3. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

Trong trường hợp này thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày Tòa sơ thẩm ra bản án hoặc quyết định. Như vậy, đến thời điểm này chị đã hết quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

5. Tòa án có trả lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi giải quyết ly hôn xong không ?

Chào luật sư công ty Luật Minh Khuê, Cho tôi hỏi khi ly hôn tôi phải nộp giấy đăng ký kết hôn. Vậy sau khi ly hôn thì tòa án có trả lại giấy chứng nhận kết hôn đó không ?
Cảm ơn luật sư!

Tòa án có trả lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi giải quyết ly hôn xong không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Bản án ly hôn là bản án có giá trị pháp lý công nhận ly hôn của hai vợ chồng, có nghĩa là vợ chồng bạn theo quy định của pháp luật sẽ là chấm dứt hôn nhân, không còn là vợ chồng được pháp luật thừa nhận nữa. Do đó, trên thực tế, khi anh đã nộp hồ sơ để yêu cầu Tòa án công nhận việc ly hôn thì Tòa án sẽ không giải trả lại cho anh bất kỳ giấy tờ gì nữa. Tòa án chỉ trả lại hồ sơ của anh khi vụ án của anh không được thụ lý hoặc là anh yêu cầu rút đơn theo quy định của Bộ luật tố tung dân sự năm 2019 quy định:

Điều 269. Cấp trích lục bản án; giao, gửi bản án
1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.
2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

6. Ly hôn nhưng chồng không muốn vợ nuôi con thì vợ phải làm như thế nào?

Luật sư cho em hỏi. Em năm nay 31 tuổi, có 2 con, con gái 6 tuổi con trai 3,5 tuổi. Em muốn ly hôn nhưng chồng nhất quyết không cho em nuôi con, giờ em muốn nhờ luật sư giúp có được không ạ ?
Rất mong được trả lời sớm. Em xin chân thành cảm ơn.

Tòa án có trả lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi giải quyết ly hôn xong không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Việc nuôi con theo trường hợp của bạn thì khi hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết dựa trên điều kiện kinh tế( về tài chính, chỗ ở...) và điều kiện vật chất đảm bảo cho sự phát triển mọi mặt của con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ai có quyền nuôi con khi ly hôn ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê