Về vấn đề tài sản không có tranh chấp gì song về vấn đề con chung, hai anh chị đều có ý muốnđược nuôi con. Con anh chị sinh tháng 8 năm 2013, đến nay được khoảng 3 tuổi rưỡi, cháuhiện đang sống với gia đình bên nội tại bắc ninh. Hiện tại anh trai tôi là công nhân tại một công ty tại bắc ninh, lương hàngtháng khoảng 6-7 triệu đồng.

Vợ anh quê tại bắc giang, hiện là công nhântại công ty samsung bắc ninh, lương cũng khoảng 6-8 triệu/ tháng. Sau khianh chị ly thân, cháu sống với bố và ông bà nội, hiện đang theo học tạitrường mẫu giáo của thôn còn vợ anh thuê nhà sống với bạn. Khoảng 1 tháng trước, chị đã đệ đơn ly hôn tới tòa án huyện, anh trai tôicũng đã gửi văn bản ý kiến của anh về vấn đề nuôi con chung tới tòa (tôi đã đính kèm văn bản ý kiến bên dưới). Gia đình chúng tôi rất mong nhận được sự tư vấn của văn phòng về khả năng gia đình tôi được nuôi cháu và các văn bản thủ tục mà anh trai tôi cùng giađình cần chuẩn bị ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về ly hôn và quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn về vấn đề giành quyền nuôi con khi ly hôn:

Căn cứ theo điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ theo quy định trên thì con trên 36 tháng tuổi (trên 3 tuổi) nếu vợ chồng không thoả thuận được với nhau, có tranh chấp về quyền nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho người trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Vậy muốn giành quyền nuôi con, anh trai của bạn phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn vợ của anh. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần như sau:

>> Xem thêm:  Bố hay đánh mẹ con cái có quyền can ngăn không ? Việc phòng chống bạo lực gia đình như thế nào để hiệu quả ?

2.1. Điều kiện về kinh tế, vật chất:

Anh trai của bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như: Nơi ăn ở, sinh hoạt hàng ngày, điều kiện học tập của con...các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở (Có chỗ ở ổn định), thu nhập, công việc ổn định...Anh trai bạn phải có điều kiện về tài chính hơn so với vợ, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Để chứng minh được vấn đề này bạn cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ), nơi học tập của cháu...

2.2. Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ. Do đó, anh trai bạn phải chứng minh được mình có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, có thời gian cho bé vui chơi, giải trí. Và từ trước tới giờ anh trai bạn là người luôn quan tâm, yêu thương con, là người có đầy đủ đạo đức để nuôi dạy con, không có hành vi bạo lực gia đình...

Theo như thông tin bạn cung cấp thì cháu bé được khoảng 3 tuổi rưỡi, cháu hiện đang sống với gia đình bên nội tại Bắc Ninh. Hiện tại anh trai của bạn là công nhân tại một công ty tại Bắc Ninh, lương hàng tháng khoảng 6-7 triệu đồng. Vợ của anh quê tại Bắc Giang, hiện là công nhân tại công ty samsung Bắc Ninh, lương cũng khoảng 6-8 triệu/ tháng. Sau khi anh chị ly thân, cháu bé sống với bố và ông bà nội, hiện đang theo học tại trường mẫu giáo của thôn còn vợ của anh thuê nhà sống với bạn.

Như vậy vợ chồng anh trai của bạn có công việc và mức thu nhập gần tương đương nhau nhưng anh trai của bạn có nhà ở ổn định (vì ở với ông bà nội, hiện tại cháu bé cũng đang ở với anh và đang đi học mẫu giáo ở trường trong thôn) còn vợ anh trai bạn phải đi thuê nhà nên rất khó để đảm bảo về nơi ở và điều kiện học tập cho cháu bé.

Xét trên những điều kiện nêu trên rất có thể khi Toà án xem xét điều kiện của các bên Toà án sẽ giao quyền nuôi con cho anh trai của bạn.

>>> Bạn có thể tham khảo video của Công ty Luật Minh Khuê về quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Phải làm sao khi hai vợ chồng thống nhất ly hôn nhưng đều muốn được nuôi con sau khi ly hôn ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

Trân trọng./.

Mr. Lưu Tý - Bộ phận tư vấn pháp Luật - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại tòa án cập nhật mới năm 2020