1. Thủ tục xin ly hôn khi vợ đi xuất khẩu lao động ?

Chào luật sư, Mẹ cháu xuất khẩu lao động 10 năm, mới về nước được hơn một năm. Trong khoảng thời gian 10 năm đó bố cháu có qua lại với người phụ nữ khác. Khi mẹ về nước, bố luôn tìm cớ uống rượu say rồi chửi mắng đánh đập mẹ. Cho cháu hỏi trường hợp bố mẹ cháu giấy tờ giải quyết ly hôn như thế nào ạ? Làm giấy tờ thủ tục ly dị nhanh nhất nên làm như thế nào?
Cháu cám ơn!
Người hỏi: T.H

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin tư vấn câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bố của bạn đã có hành vi bạo lực gia đình cũng như vi phạm nguyên tắc của quan hệ hôn nhân khi có hành vi ngoại tình.

Như vậy, trong trường hợp có lý do chính đáng, mẹ bạn có quyền đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

Hồ sơ cần có

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn.

2. Bản sao hợp lệ Hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân

3. Giấy đăng kí kết hôn

4. Các giấy tờ chứng minh tài sản.

5. Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết".

Vậy, đơn xin ly hôn sẽ được gửi tới Tòa án quận, huyện nơi bố bạn cư trú nếu không có khúc mắc xảy ra. Về vấn đề bố mẹ bạn liệu có được ly hôn nhanh chóng hay không sẽ không nằm trong ý muốn chủ quan của bạn hay bố mẹ bạn mà phụ thuộc vào quá trình cũng như thời gian giải quyết của Tòa án.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Ly hôn nhưng chồng không hợp tác thì có ly hôn được không ?

Xin chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc quá muốn hỏi luật sư ạ. Tôi nộp đơn ly hôn đơn phương ra tòa và được chấp nhận, khi tòa gọi lên vài lần mà tôi không lên, do thời gian đó tôi và chồng tôi thử hòa giải sống chung lại, rồi tòa cho tôi viết giấy rút đơn về. Nhưng bây giờ tôi cảm thấy không thể ở được nên tôi lần này quyết tâm ly hôn.Tôi rút đơn và chưa ra tòa lần nào, đến nay được hơn 6 tháng sau khi rút, và giờ tôi muốn nộp đơn ly hôn đơn phương lại có được không ạ ?
Nhờ luật sư tư vấn gấp cho tôi với ạ. Cảm ơn luật sư nhiều ạ!

Luật sư phân tích:

Trong trường hợp của bạn, khi bạn rút đơn ly hôn sau 6 tháng và hiện tại bạn có nhu cầu ly hôn với chồng thì vẫn được. Vì căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định vợ hoặc chồng đều có quyền ly hôn đơn phương.

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia".

Như vậy, bạn cần chuẩn bị lại hồ sơ như ban đầu để nộp lại lần nữa.

Chào luật sư ạ, Hiện e đang muốn ly hôn đơn phương với chồng em đang làm xuất khẩu lao động bên Hàn Quốc, nhưng đã ra bất hợp pháp. Thời gian bọn em kết hôn đã được gần 2 năm. Làm đám cưới xong khoảng 2 tháng sau là ảnh qua lại bên Hàn Quốc làm tiếp. Trong thời gian đó vợ chồng em cũng có thường xuyên liên lạc với nhau nhưng thời gian gần đây em phát hiện ra chồng em bên đó ăn chơi, tụ tập, nhậu nhẹt, cờ bạc, gái gú... Em và gia đình đã nhiều lần khuyên ngăn nhưng tình hình vẫn tiếp tục tái diễn. Gọi ảnh về nước thì ảnh không chịu về. Đến nay thì em không thể tiếp tục là vợ chồng với anh ấy nữa, vì không có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt. Vậy nên xin luật sư hãy tư vấn cho em thủ tục làm đơn li hôn đơn phương. Thủ tục gồm những giấy tờ gì? Có cần xác nhận của xã phường gì không? Và nộp cho toà án nào? Hiện vợ chồng em chưa có con, tài sản cũng không có gì to lớn, chỉ là vàng cưới của 2 bên họ hàng cho.và 1 chiếc xe SH trị giá 72 triệu đồng. Chồng em đang ở bên Hàn Quốc thì có cần thủ tục gì để ly hôn không? Hay 1 mình em bên Việt Nam vẫn làm được? Xin luật sư nhanh chóng tư vấn giúp em nhé ! E xin cảm ơn ạh

=> Trong trường hợp của bạn, thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, bạn cần làm hồ sơ ly hôn đơn phương gửi lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người chồng đăng ký hộ khẩu thường trú để giải quyết.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Bản chính đăng ký kết hôn

+ Giấy xác nhận chồng bạn vắng mặt tại địa phương

+ Chứng minh thư của vợ và chồng ( công chứng hoặc xác thực )

+ Hộ khẩu của vợ chồng công chứng hoặc xác thực

Trường hợp chồng bạn do là công dân bất hợp pháp bên nước ngoài nên rất khó xác nhận địa chỉ tạm trú của chồng bạn để Tòa án gửi thông tin triệu tập ra nước ngoài để chồng bạn phản hồi nên trường hợp này không xác định được thông tin của chồng bạn thì cần người đại diện liên quan của chồng bạn gồm cha hoặc mẹ sẽ thay chồng bạn đại diện trước tòa.

Chào luật sư, Tôi quê quán huyện Hoài Đức, Hà Nội, vợ tôi ở Kiến Xương Thái bình,chúng tôi đăng ký kết hôn ở Hoài Đức Hà Nội, hiện chúng tôi sống ly thân và vợ tôi đang sống ở Bắc Từ Liêm Hà Nội. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể gửi đơn ly hôn đơn phương ở tòa án Hoài Đức không? Tòa án Hoài Đức có thẩm quyền giải quyết vụ việc này không? Xin cảm ơn luật sư!

Tùy theo trường hợp của bạn, ly hôn thuận tình ( hai vợ chồng đều thỏa thuận được vấn đề con cái cũng như tài sản, có chữ ký đồng thuận của hai bên ) hay đơn phương ly hôn ( khi một trong hai bên không đồng thuận ly hôn) để lựa chọn có thẩm quyền giải quyết, căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn".

Như vậy, nếu bạn ly hôn thuận tình thì bạn có thể lựa chọn tòa án có thẩm quyền giải quyết. Nếu bạn ly hôn đơn phương thì bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi vợ bạn đăng ký tạm trú và làm việc.

Kính chào luật sư, Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp e trường hợp như sau: Em đã kết hôn được hơn 4 năm trong khoảng thời gian đó chồng em nhiều lần đánh đập thậm tệ( xô ngã rồi lấy chân giẫm lên ngực, lấy đũa dí vào cổ dọa giết, đánh bầm tím chân), chửi bới nhưng hiện tại em không còn có bằng chứng vì ảnh đã bị xóa, gần đây chồng em lại giở thói vũ phu đánh em ( lấy chổi đánh vào đầu) , đập vỡ cửa kính( nay vẫn còn vỡ chưa sửa lại), cách đây mấy hôm lại đuổi đánh em may mà có hàng xóm can ngăn nên chưa đánh được. Hiện tại em đã có 2 con nhỏ bé gái 31 tháng, bé trai 16 tháng. Em đã viết đơn ly hôn và muốn nuôi 2 bé nhưng chồng e không đồng ý, ông nói nếu mỗi người 1 bé thì mới ký. Luật sư cho em hỏi em có được quyền nuôi hai bé không và làm thế nào để được nuôi 2 bé? hiện em là viên chức nhà nước, bố mẹ em cũng có thể hỗ trợ chi phí và thời gian chăm sóc cháu, còn chồng em làm công nhân làm việc 12h/ ngày từ 5h 30 sáng đi đến 6h 30 tối mới về đến nhà không có thời gian chăm sóc con, bố chồng bị bệnh khớp đi lại khó khăn, mẹ chồng bị bệnh thần kinh. Em có 1căn nhà là tài sản chung lúc ly hôn phải chia thế nào ạ? Em xin chân thành cám ơn!

=> Trong trường hợp này, chúng tôi nhận thấy bạn có ưu thế hơn người chồng. Căn cứ Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Như vậy, con bạn hiện dưới 36 tháng tuổi, tòa án sẽ giao trực tiếp cho người mẹ nuôi đến 80-90% bạn giành được quyền nuôi 2 cháu ( trừ khi bạn không đủ điều kiện nuôi con thì người chồng có thể làm thủ tục thay đổi ). Nếu người chồng muốn tranh chấp quyền nuôi con chỉ cần bạn đưa ra chứng minh người chồng tư cách đạo đức không đủ vì hay có hành vi đánh đập, xâm hại sức khỏe thành viên gia đình. Còn bạn đã có công việc ổn định thì đó là một trong điều kiện bạn giành quyền nuôi con.

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này".

Chào Luật Minh Khuê, Hiện tại tôi đang có nhu cầu ly hôn đơn phương và cần tư vấn, trợ giúp ly hôn từ văn phòng. Về tình trạng hiện tại mối quan hệ của chúng tôi: - Hai vợ chồng có 2 con trai, 1 bé 8 tuổi đang ở với tôi và 1 bé 6 tuổi đang ở với mẹ. - Hai vợ chồng không sống chung với nhau từ tháng 8/2015 đến nay, tôi ở Q.Thanh Xuân, vợ tôi ở Q.Long Biên, hộ khẩu 2 vợ chồng và con tại Q.Thanh Xuân. - Chúng tôi cùng đứng tên 1 căn nhà chung cư tại KDT Việt Hưng. - Chúng tôi đã từng thống nhất ly hôn đồng thuận nhưng rồi thất bại do vợ tôi thay đổi quyết định. - Lý do dẫn đến ly hôn là do không còn tình cảm và hai bên không còn yêu thương, quan tâm được đến nhau, mặc nhiên không có việc làm trái đạo đức xã hội, hôn nhân từ cả 2 phía. Hiện tại, về quy định và luật ly hôn tôi cũng đã nghiên cứu qua, tôi muốn văn phòng tư vấn phương án và hướng giải quyết vì tôi bận công tác nên có ít thời gian. Yêu cầu của tôi: - Về con cái, mỗi người nuôi một bé. - Về nhà cửa, thanh lý chia 2, vợ 1, chồng 1 (mặc dù trước đây mua căn nhà đó, gia đình chồng chi 4/5 giá trị). Xin chân thành cảm ơn và đợi hồi đáp! Many Thanks & Best Regards!

=> Trong trường hợp này của gia đình bạn, vợ bạn đã không đồng thuận tình ly hôn thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi một bên không đồng ý hoặc không giải quyết được vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Về vấn đề con chung: Bạn mong muốn mỗi người nuôi một bé ( đó là dựa trên sự thỏa thuận), nếu vợ bạn không nhất trí thì tòa án căn cứ quy định sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Về tài sản chung:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này".

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Phải làm gì khi vợ cũ quấy rối gia đình sau khi ly hôn ?

Thưa luật sư, Chồng con đã qua một đời vợ và có 2 con. Sau khi ly dị, tòa án nhân dân quận thủ đức đã giao mỗi bên nuôi một đứa, tất cả mọi tài sản liên quan đã được giải quyết xong vài năm 2015. Chồng con vẫn trợ cấp mọi chi phí nuôi 1 đứa theo quyết định của tòa án. Con và chồng con mới kết hôn được gần 2 tháng và hiện chồng con có một cửa hàng kinh doanh mắt kính tại quận Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh.
Ngày chủ nhật (06/11/2017) con đi khám thai rồi lên cửa hàng phụ chồng. Vào lúc 19h vợ cũ ( chị a) qua cửa hàng xin tiền chồng con sửa xe máy và nói là chồng con còn nợ tiền chị em nhà chị a không chịu trả, nói cửa hàng này vẫn là của chị ấy. Lúc đó con lên tiếng rằng vấn đề nợ nần con không biết, và chị ấy giờ không còn quyền gì nữa. Chị ấy mày tao chỉ chỏ tay trước mặt con, chửi rủa con "con đĩ kia, mày cướp chồng tao, cửa hàng này vẫn là của vợ chồng tao, mày có quyền gì... " con im lặng và không nói gì nữa. Chồng con điện thoại cho công an phường báo có người quấy rối, chị ta liền chạy vào tủ kính lấy kính ném ra ngoài đường và bỏ về.
Tầm 1 tiếng sau chị a dẫn đứa con trai ( 7 tuổi) là đứa con tòa án phân chia sau khi ly hôn chồng con có trách nhiêm nuôi sang cửa hàng lại tiếp tục chửi rủa con và chỉ trỏ, xúc phạm con và đứa con trong bụng con " con đĩ kia, mày có ăn học mà ngu,. Tao rủa con mày sinh ra như con chó. Tài sản cửa hàng này vẫn là của vợ chồng tao. Có ngày tao đánh vỡ mặt mày. " chị ta uy hiếp con, đe dọa và sỉ nhục con, con trong bụng con khi đang có khách tới mua kính. Con cũng im lặng và chịu nhẫn không nói gì thêm.
Thưa luật sư, con đang bị rối loạn và cảm thấy tinh thần bất ổn, suốt ngày gia đình con liên tục bị quấy rầy và làm phiền. Con nên làm gì và như thế nào luật sư tư vấn cho con với ạ ?
Con xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

1. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

Điều 20 Hiếp pháp năm 2013 quy định:

“1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín:

“1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.”

Việc vợ cũ của bạn có những lời nói và hành động xúc phạm và lăng mạ bạn là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền nhân thân của bạn. Tuy nhiên hành vi vi phạm của Chị ta đối với bạn chưa gây ra thiệt hại nào về tinh thần và vật chất. Nên hành vi này của Chị ta chỉ có thể xử phạt hành chính.

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về trật tự công cộng:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

2. Hủy hoại và cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác

Vợ cũ của chồng chị đã xông vào cửa hàng của vợ chồng chị và lấy kính ra khỏi đường, đây được coi là hành vi cố ý hủy hoại làm hư hỏng tài sản của người khác.

Tùy vào thiệt hại xảy ra mà hành của Chị ta có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính.

Điều 178, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

"1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác:

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;

3. Tố cáo với cơ quan có thẩm quyền

Bạn có thể tố cáo trực tiếp hoặc viết đơn tố cáo nên công an xã, phường nơi xảy ra hành vi vi phạm.

Trong trường hợp bạn viết đơn tố cáo thì hì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ.

Lưu ý: Người có thẩm quyền không thụ lý giải quyết tố cáo trong các trường hợp sau đây:

- Tố cáo về vụ việc đã được người đó giải quyết mà người tố cáo không cung cấp thông tin, tình tiết mới;

- Tố cáo về vụ việc mà nội dung và những thông tin người tố cáo cung cấp không có cơ sở để xác định người vi phạm, hành vi vi phạm pháp luật;

- Tố cáo về vụ việc mà người có thẩm quyền giải quyết tố cáo không đủ điều kiện để kiểm tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật, người vi phạm.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Làm sao để ly hôn nhanh chóng khi chồng không hợp tác ly hôn ?

Kính chào luật sư! Em có câu hỏi không biết. mong được luật sư giải đáp giùm em. em thành thật biết ơn em và chồng năm 2006 có kết hôn đến năm 2012 chúng em có con gái được 7 tuổi và mâu thửng gia đình không hạnh phúc vì chồng em hay say sưa và quậy đập đồ trong gia đình. Và nhiều lần ly hôn nhưng được hai bên gia đình hoà giải và một hôm chồng em nhậu chửi bới quậy vợ con và bên vợ xét thấy không thể hoà giải nên có mời ấp đến để can thiệp nhưng anh ấy nhất huyết ký giấy ly hôn và bỏ đi mà không cần ấp hoà giải anh ấy đi đến nay đã được 5 năm mà chỉ về thăm con được 2 lần chốc lát rồi đi em có đề ngi đến tòa để giải quyết cho xong và cắt hộ khẩu ra vì em và ảnh có hộ khẩu riêng nhưng ảnh nói không cần ai hết một khi đã thôi thì ảnh không quây về đâu nhưng em muốn được rõ ràng.
Vì vậy mong luật sư cách hướng dẫn cho em cách nào để được ly hôn mà pháp luật công nhận và 5 năm ảnh không về em có huyền xoá tên hộ khẩu ảnh duoc không ?
Mong được luật sư giải đáp em xin cảm ơn nhiều ạ!

Làm sao để ly hôn nhanh chóng khi chồng không hợp tác ly hôn?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia".

- Thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Nộp hồ sơ tại TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn đăng ký thường trú hoặc nơi bị đơn đăng ký tạm trú, làm việc.

Như vậy, muốn tòa án thụ lý hồ sơ thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

5. Điều kiện để được nuôi con sau khi ly hôn ?

Thưa luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Em tên Thuỷ, năm nay 24 tuổi, đang sinh sống tại Thị Xã Phú Thọ, chồng em là lái xe, chúng em kết hôn cũng mới được 2 năm, nhưng vì trước khi kết hôn em và chồng mối người làm việc một nơi nên giờ em vẫn làm việc tại Phú Thọ và chồng em làm lái xe dưới Hà Nội, mà quê chồng của em lại ở Hưng Yên.

Cũng vì tính chất của công việc nên chồng em đi làm xa và rất rất ít khi về Phú Thọ thăm con và vợ, từ khi sinh con thì anh cũng ít về thăm, đã vậy kinh tế cũng không chu cấp được đầy đủ, từ ngày em sinh con mới đưa khoảng 5 triêụ đồng tiền mặt trong khi mói chi phí cho con đều do em lo liệu, anh ít khi về thăm con, lại không chăm lo vợ con, hơn thế anh còn có những mối quan hệ bên ngoài. Vì vậy tình cảm vợ chồng em cũng mất đi từ đó. Hiếm khi anh về thăm vợ con, dù có về thì do tình cảm vợ chồng đã không còn nữa nên gặp nhau chúng em cũng không truyện trò hay thân mật như vợ chồng bình thường. Sau khi gia đình hai bên góp ý chúng em cũng đã cố gắng một vài lần để củng cố gìn giữ gia đình, nhưng mọi thứ phải từ hai phía, anh không hề thay đổi, vẫn như vậy, thời gian chúng em sống ly thân diễn ra cũng đã hơn năm nay, cảm thấy mệt mỏi nên em đề nghị muốn ly hôn, mặc dù anh không đồng ý, anh ta vẫn muốn giữ mối quan hệ như thế này hoặc nếu có ly hôn thì quyền nuôi con thuộc về anh ta.

Em đã làm các thủ tục như luật định và đệ đơn ly hôn về Hưng yên, nơi chúng em làm đăng ký kết hôn, nhưng tưởng thế là có thể diễn ra êm xuôi sau 3lần toà giải quyết hoà giải mà không có mặt chồng cũng được, nhưng anh ta lại đề nghị với toà là muốn giải quyết vụ việc này tại toà án ở Hà Nội nơi anh ta làm việc, hơn thế anh ta còn đe doạ thêm sẽ không để em ly hôn dễ dàng mà sẽ vắt kùng lực kiệt kinh tế của em, lam em khốn đốn khổ sở mới hả dạ. Sau khi nhận được thông tin chuyển về toà dưới Hà Nội để giải quyết vụ việc nay em đã rất lo lắng và thật sự rất sợ mất con, trong khi tiền mất liệu có thể giải quyết được êm xuôi hay không. Em lo sợ anh ta ở dưới đó mọi lợi thế có thể do anh ta có các mối quan hệ thì sẽ giải quyết tốt đẹp nghiêng về anh ta.

Em muốn hỏi các anh chị như luật định thì con em sẽ ở với mẹ, dù mức lương của em hiện tại là 4.2triệu đồng/tháng sẽ được nuôi con, nhưng em rất hoang mang không biết vì nếu anh ta không chấp nhận ly hôn, sau khi hoà giải anh ta vẫn không muốn ly hôn thì em có thể được nuôi con và cắt đứt với anh ta được không, liệu anh ta dùng quan hệ quen biết và đút lót lo tiền cho toà thì em phải làm thế nào, thời gian xử lý sẽ kéo dài trong bao lâu được không ak?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Hoang le xuan

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Căn cứ vào Điều 39 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết".

Như vậy, nếu hai bên không có văn bản thỏa thuận về yêu cầu tòa án nơi cư trú của bạn giải quyết thì thủ tục ly hôn đơn phương thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.

Về nơi cư trú được quy định rõ trong Điều 12 Luật cư trú năm 2006 như sau:

" Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống."

Như vậy, nếu nơi cư trú của chồng bạn là Hà Nội thì thủ tục ly hôn được thực hiện tại Tòa án nhân dân quận tại Hà nội.

Thứ hai, Về quyền nuôi con:

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

" 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, nếu con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn sẽ được giao cho bạn nuôi trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con và không có thỏa thuận nào khác với chồng.

Về việc chồng bạn không muốn ly hôn:

Theo quy định của pháp luật bạn hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương không cần sự đồng ý của chồng. Trường hợp chồng bạn có những hành vi cản trở bạn có thể yêu cầu Tòa án can thiệp. Việc thực hiện thủ tục ly hôn tuân thủ theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự

Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân miễn phí 1900.6162 để được tư vấn cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?