1. Phân định quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Xin chào luật sư, tôi có một băn khoăn muốn nhờ luật sư tư vấn giúp: Tôi đã ly hôn với chồng vào cuối tháng 12/2018 và có một con chung được 1,5 tuổi (18 tháng tuổi), khi ly hôn tôi được quyền nuôi con. Hiện nay, tôi và chồng đang muốn vợ chồng quay về với nhau để con đỡ khổ. Vậy, luật sư cho tôi hỏi:

Nếu giả sử tôi và chồng quay về với nhau, và có đăng ký kết hôn lại lần nữa thì nếu sau 03 năm chung sống, vợ chồng tôi không hạnh phúc lại ra Toà ly hôn, thời điểm sau 03 năm thì con tôi đã được trên 36 tháng tuổi rồi. Vậy, khi đó tôi có còn được nuôi con hay không? Và Toà án có lấy theo quyết định của Bản án ly hôn trước để tôi vẫn được quyền nuôi con hay không? Xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề này. Tôi rất mong nhận được sự phúc đáp sớm.
Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Phuong

Trả lời:

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, nếu sau khi vợ chồng bạn quay lại với nhau, có đăng ký kết hôn lại, trường hợp của bạn, nếu sau 03 năm chung sống vợ chồng bạn không hạnh phúc lại ra Toà ly hôn, thời điểm đó con bạn được trên 36 tháng tuổi rồi, về quyền nuôi con lúc ấy giữa hai bạn sẽ là ngang nhau, hai bạn có thể tự thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Tuy nhiên, trong trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được với nhau về việc bạn hay chồng bạn là người trực tiếp nuôi con; cũng như nếu bạn có đủ cơ sở để chứng minh việc chồng bạn không đảm bảo được các quyền lợi của con (như điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục; đặc biệt là các điều kiện cần thiết cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm về việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần của con) trong khi đó, bạn lại đáp ứng được đầy đủ được những điều kiện này, thì Tòa án có thể xem xét, quyết định cho bạn được quyền nuôi con. Nhìn chung, khi quyết định trao quyền nuôi con cho người vợ hay người chồng, Tòa án đều phải xem xét quyền lợi về mọi mặt của cháu bé trên thực tế, Tòa án sẽ không căn cứ vào bản án trước đây để giao con cho bạn tiếp tục nuôi dưỡng.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi xin được tư vấn như sau: Năm nay tôi 41 tuổi, có 2 con. Cháu lớn 2005, cháu bé 2009. Vợ chồng đều có công việc ổn định, có nhà riêng do bố mẹ vợ cho. Tôi cũng có nhà riêng do bố mẹ đẻ để lại. Vợ tôi hiện muốn ly hôn và đòi quyền chăm 2 cháu, tôi không đồng ý mặc dù vợ tôi đã tự ý đăng ký nhập học cho 2 con vào trường học khác.

Vợ tôi đã chủ động xa tôi ra nhà bố mẹ đẻ đến nay đã hơn 6 tháng, các cháu đang ở cùng. Vậy tôi xin được tư vấn về việc trông con, nếu bây giờ hỏi 2 cháu thích ở đâu, ở với ai thì các cháu sẽ ở với mẹ, vì ở ngoài nhà ngoại có điều kiện sinh hoạt tốt hơn. Về điều kiện công việc, môi trường sinh hoạt của bản thân cũng tốt. Nhà bố mẹ vợ cho là chung cư, còn nhà riêng của tôi là ở trong khu tập thể. Các anh chị em đều sinh sống quanh đó, tôi ở Quận Hà Đông. Nếu tôi muốn được quyền trông một cháu thứ 2 có được không (vì cháu lớn có thể hỏi ý kiến cháu sẽ trả lời ở với mẹ), cháu thứ 2 vẫn dưới 9 tuổi. Rất mong nhờ sự tư vấn giúp đỡ của luật sư, các cháu sắp vào năm học mới, tôi không muốn chuyện này kéo dài sẽ ảnh hưởng sinh hoạt, học tập của các cháu.

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn muốn nuôi bé thứ 2 thì vẫn phải xem nguyện vọng của con (vì hiện nay cháu đã trên 07 tuổi, chỉ cần con từ đủ 07 tuổi trở lên đã được Tòa án xem xét nguyện vọng của cháu) và vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

>> Tham khảo thêm nội dung: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp cuyền nuôi con và chi phí khi ly hôn tại tòa án?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

3. Tư vấn giải quyết ly hôn đơn phương và đòi quyền nuôi con?

Thưa luật sư, em có vấn đề này mong luật sư tư vấn giúp: Con em gần 4 tuổi, thu nhập của em mỗi tháng 6-7 triệu/tháng trong khi chồng em công việc không ổn định. Em không thể tiếp tục chung sống với chồng em nữa, mỗi lần đi uống rượu về là gây sự và đánh đập em trước mặt con và luôn mồm đòi em ly hôn nhiều lần rồi.

Chồng em cũng đã từng ngoại tình, mâu thuẫn vợ chồng ngày càng nhiều, em đề nghị ly hôn thật và chồng em đã ký một lần nhưng lại đổi ý và giờ nhất quyết không ký đơn và không cho em nuôi con. Hiện em đang ly thân, anh ấy vẫn van xin em quay về nhưng vết thương trong em quá nhiều và nặng rồi nên em không chấp nhận. Hiện anh ấy đang giữ con nhưng không có khả năng nuôi con và lo cho con. Vậy em muốn hỏi:

- Em có thể đơn phương ly hôn được không và thủ tục thế nào?

- Làm thế nào để nhận nuôi con được ạ?

Em xin chân thành cảm ơn

Tư vấn giải quyết ly hôn đơn phương và đòi quyền nuôi con?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

3.1. Về việc bạn có thể đơn phương ly hôn được không và thủ tục thế nào?

Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Trong trường hợp của bạn, do chồng bạn đã có những hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân đi vào tình trạng trầm trọng - gây sự và đánh đập bạn trước mặt con và đã từng ngoại tình nên bạn hoàn toàn có lý do chính đáng để yêu cầu ly hôn đơn phương.

Về thủ tục ly hôn:

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần. Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu: đơn xin ly hôn đơn phương)

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú cuối cùng của bị đơn - người không đồng ý ly hôn.

Thời gian giải quyết: 04 tháng đến 06 tháng

Vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn:

Theo Khoản 1 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2,3,4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2,3,4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

..."

3.2. Về việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, trước tiên bạn và chồng bạn thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trong trường hợp không thỏa thuận được và vì con bạn mới 04 tuổi nên giữa bạn và chồng bạn đều có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định giao con để nuôi dưỡng. Vì vậy, để có thể trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì bạn phải chứng minh điều kiện của bạn tốt và ổn định hơn so với chồng bạn, sẽ là lợi thế lớn để Tòa cân nhắc cho bạn quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

>> Xem ngay: Làm sao để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

4. Không có việc làm ổn định có thể giành quyền nuôi con sau ly hôn không?

Xin chào luật sư! Xin luật sư tư vấn cho tôi quyền được nuôi con sau khi ly hôn. Anh trai tôi kết hôn và có 2 cháu sinh đôi, năm nay được gần 2 tuổi, từ khi sinh chị dâu và 2 bé đều về nhà nội chăm sóc, đến khi được 2 bé được 01 tuổi anh chị tôi cho con đi thành phố, nhưng chỉ được vài tháng chị dâu tôi không chịu được vất vả của việc chăm con nhỏ nên đã đưa 2 cháu về lại cho ông bà nội chăm sóc. Qua quá trình chung sống cùng và lời kể của anh trai, tôi thấy chị dâu rất hay đánh con, dường như không thương yêu con lắm, hay cáu giận vô cớ với mọi người, những lúc bé ăn mà bị nôn, khi bé khóc ông nội bế đi nhưng chị vẫn chạy theo tát và cấu vào mặt mũi người cháu, mọi người khuyên can thì chị không vừa ý, sưng mặt suốt cả ngày, còn đối với chồng chị thường xuyên chửi bới, nhục mạ chồng, từ trước ngày kết hôn tới giờ chị không có công ăn việc làm.
Anh trai tôi mới nghỉ việc do công ty ngưng hoạt động và đang tìm việc khác, anh tôi là kĩ sư điện, gia đình bên nội sẵn sàng nuôi dưỡng và giúp đỡ anh tôi nuôi cháu (ông bà nội có nhiều vườn đất, anh trai lớn đang đi làm lương khoảng 80 triệu/tháng, tôi thì tầm 14 triệu). Chị dâu tôi không có bố, mẹ chị để chị với ông bà ngoại đi lấy chồng, và không quan tâm đến cháu, từ khi đẻ cháu mẹ chị dâu chỉ thăm cháu 1 lần. Chị dâu tôi đã đi khám ở bệnh viện tâm thần do hay bực tức vô cớ và được bác sĩ điều trị, bây giờ chị dâu đòi ly hôn thì anh trai tôi có quyền được nuôi hai cháu không?
Xin cảm ơn luật sư!

Không có việc làm ổn định có thể giành quyền nuôi con sau ly hôn không?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Áp dụng trong trường hợp của bạn như sau:

Hiện con anh trai bạn đang 02 tuổi là dưới 36 tháng tuổi, về nguyên tắc sẽ được giao cho người mẹ nuôi sau khi ly hôn, tuy nhiên nếu như anh trai bạn và chị dâu có thể thỏa thuận về việc để anh trai bạn nuôi con thì anh bạn vẫn có thể nuôi con. Nếu như không thỏa thuận được về quyền nuôi con thì anh bạn có thể chứng minh chị dâu bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thông qua giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế về việc chị bạn đang điều trị tâm lý, và việc chị dâu bạn không có đủ điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng các con đồng thời chứng minh điều kiện nuôi dưỡng các con của mình. Việc anh bạn chưa có công việc ổn định trong thời gian này là một điều bất lợi, vì vậy bên cạnh việc chứng mình chị dâu bạn không đủ điều kiện nuôi con thì anh bạn nên nhanh chóng tìm kiếm công việc mới để có thể chắc chắc về khả năng kinh tể của mình để giành được quyền nuôi con.

>> Xem ngay: Khi ly hôn ai sẽ được quyền nuôi con 18 tháng tuổi?

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

5. Xin tư vấn thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con?

Thưa luật sư! Xin vui lòng tư vấn giúp tôi làm thế nào tôi có thể ly hôn và giành quyền nuôi con. Về cuộc sống gia đình tôi như sau: Chồng tôi thì thường xuyên chửi bới tôi thậm tệ. Đánh đập thì cũng tới chục lần trong gần 5 năm kết hôn.

Về tình cảm: anh ấy thường xuyên đi sớm về khuya, thời gian rảnh rỗi thì cày game, không giúp tôi bất cứ việc gì trong nhà, kể cả chuyện con cái chưa bao giờ anh trông con giúp tôi được khoảng 1 tiếng, cũng chẳng bao giờ dành thời gian cho con. Thời gian của anh ta chỉ dành cho công việc hoặc dành cho việc cày game. Về tình trạng: Hiện tôi đi làm, lương tháng khoảng 14 triệu, cộng với thu nhập ngoài là khoảng 20 triệu/ tháng. Chồng tôi làm ở 1 công ty xây dựng, thu nhập hàng tháng khoảng 11 – 12 triệu. Còn thu nhập ngoài của anh ta có hay không tôi cũng không biết. Nhưng gần 3 năm nay anh ta không đưa tôi 1 xu nào nuôi con, hỏi đến trách nhiệm phải đưa tiền cho vợ nuôi con thì anh ta ậm ừ bảo chưa có, khi nào có thì đưa. Đã gần 03 năm nay rồi chưa có 1 xu từ anh ấy. Con cái một mình tôi quán xuyến. Về tài sản chung: Vợ chồng tôi có một bé gái hơn 03 tuổi và một bé trai mới 03 tháng tuổi. Sau khi cưới, hai vợ chồng có xây được ngôi nhà (trên đất vẫn đứng tên mẹ chồng), giờ vợ chồng tôi ở với mẹ chồng. Mua được một chiếc ô tô cũ giá khoảng 500 triệu đứng tên chồng tôi.

Xin luật sư tư vấn giúp: giờ tôi rất muốn ly hôn, tôi phải làm thế nào để có thể giành được quyền nuôi 2 con. Mong sớm nhận được phản hồi từ luật sư

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Vì vậy, hai bạn có thể tự thỏa thuận với nhau việc chia tài sản của vợ chồng và việc ai là người nhận nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết. Còn nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn với bạn thì bạn vẫn có thể làm đơn ly hôn đơn phương, theo đó, nếu có đủ căn cứ cho ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho hai bạn. Vì vậy, trước tiên muốn nhận nuôi hai con thì có thể thỏa thuận với chồng bạn nếu không thỏa thuận được thì theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó:

Căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cháu trai 03 tháng tuổi sẽ đương nhiên do bạn nuôi nếu bạn đảm bảo được điều kiện chăm sóc, giáo dục tốt cho con vì cháu đang dưới 36 tháng tuổi, cần có sự chăm sóc, giáo dục từ người mẹ. Đối với cháu lớn hơn 03 tuổi, bạn cũng cần chứng minh được mình đủ khả năng nuôi và tạo điều kiện sống tốt cho con hơn chồng bạn, bạn có thể cung cấp một số chứng cứ chồng bạn không quan tâm đến con cái thì Tòa án sẽ xem xét trao quyền nuôi con sau khi ly hôn cho bạn và yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng cho hai con theo khoản 2, Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Vấn đề này khi giải quyết, tòa án sẽ xem xét và đánh giá khách quan cho cả hai bên khi tiến hành thủ tục ly hôn.

>> Xem thêm:  Thuận tình ly hôn nhưng làm mất giấy chứng nhận kết hôn?

6. Tư vấn về ly hôn đơn phương, chia tài sản và quyền nuôi con?

Chào luật sư! Nhờ luật sư tư vấn giúp em về vấn đề ly hôn đơn phương, chia tài sản và quyền nuôi con như sau: Hiện tại, vợ chồng chị gái em đã có một bé trai 05 tháng tuổi. Gia đình em tạo điều kiện cho anh chị hòa thuận, còn mẹ chồng chị thì cấm đoán anh không được vào thăm mẹ con chị.

Hiện tại, chị em và đứa bé vẫn ở gia đình ba mẹ em. Theo em tìm hiểu, muốn ly hôn đơn phương cần phải có giấy kết hôn, hộ khẩu, giấy CMND của cả hai vợ chồng, giấy khai sinh của bé, giấy chứng nhận tài sản. Nhưng chị em chỉ có giấy CMND của chị. Các giấy tờ còn lại đều do mẹ chồng giữ từ khi anh chị kết hôn và sinh em bé. Về tài sản, gia đình chồng đã trả lại 1 xe tay ga do chính chị em đứng tên (ba mẹ em cho theo khi chị về nhà chồng), còn một số vàng vòng dây chuyền ba mẹ em cho chị làm của hồi môn vẫn còn do mẹ chồng chị giữ, được biết mẹ chồng chị cũng có bù một số tiền vào để đổi cho chị món nữ trang mới. Cháu bé cũng có một số vàng vòng mà cháu được tặng vào dịp đầy tháng (gia đình em đang cất giữ). Gia đình chồng chị rất có điều kiện về kinh tế. Gia đình em thì khá giả nhưng không bằng gia đình chồng chị em, có đất đai và đang dự dịnh xây nhà trọ, chị em có tài khoản ngân hàng 200 triệu. Hiện tại, chị em vẫn ở nhà gia đình em, chưa có việc làm. Trên là những thông tin em cung cấp mong luật sư giải đáp giúp em:

1/ Chị em không có đầy đủ giấy tờ mà thủ tục ly hôn đơn phương yêu cầu (gia đình chồng giữ hết và không đồng ý cho chị em sao y). Vậy còn cách nào khác để chị em hoàn thành thủ tục ly hôn đơn phương không?

2/ Hiện tại nếu chị em ly hôn với những thông tin như trên thì chị em hoàn toàn được nuôi cháu bé đến 18 tuổi không? (nguyện vọng của chị em là nuôi cháu đến 18 tuổi, sẽ tôn trọng cháu, cháu có muốn về lại bên nội hay không chị em đều đồng ý, không cần cấp dưỡng ạ.)

3/ Em có tìm hiểu và được biết chồng sẽ không được đề đơn ly hôn khi bé chưa được 18 tháng, gia đình chồng chị em cũng biết và cố tình không ký đơn ly hôn. Để đến khi bé hơn 36 tháng, đứa bé không còn phụ thuộc vào sữa mẹ, thì chồng chị em sẽ ly hôn và giành được quyền nuôi con (do kinh tế gia đình bên ấy hơn hẳn). Nay chị em muốn đơn phương ly hôn để được nuôi nấng cháu bé luôn, vậy chị em cần làm thế nào? Chuẩn bị những gì?

4/ Về tài sản,chị em chỉ mong muốn được lấy lại số vàng của hồi môn, nhưng trong ấy cũng đã có số tiền bù vào của bác gái, vậy chị em có thể nhận lại được không? (Đó là của hồi môn ba mẹ em cho mang theo nên không có giấy tờ chứng minh).

5/ Nếu ly hôn và giành được quyền nuôi cháu bé, chị em có thể tách hộ khẩu cả cháu bé về bên nhà em được không? (dù gia đình chồng không đồng ý).

6/ Đến tuổi đi học cháu cần giấy khai sinh. Nếu gia đình chồng ép buộc chị em phải giao quyền nuôi cháu bé lại hoàn toàn cho bên ấy thì mới có giấy khai sinh cho cháu đi học. Trường hợp như vậy chị em có thể giữ cháu bên cạnh, làm lại Giấy khai sinh cho cháu, hay xin lại bản sao giấy khai sinh không? Thủ tục như thế nào và nộp ở đâu?

Mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Đơn phương ly hôn

Luật sư vấn luật hôn nhân và gia đình, gọi:1900.6162

Trả lời:

6.1. Về ly hôn đơn phương khi không có đủ các giấy tờ cần thiết

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương từ vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vợ hoặc chồng xin ly hôn (nguyên đơn) nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.

Những giấy tờ cần thiết có trong hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con – nếu có (bản sao có chứng thực);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sự dụng đất; đăng ký xe; sổ tiết kiệm;… (bản sao).

Về nguyên tắc, nếu đủ những giấy tờ trên Tòa án sẽ thụ lý hồ sơ.

Tuy nhiên, trong trường hợp không có đủ những giấy tờ trên, chị bạn vẫn có thể nộp đơn ly hôn. Chị bạn có thể đến cơ quan đăng ký kết hôn, cơ quan đăng ký hộ khẩu (UBND xã, phường) để xin cấp bản sao các giấy tờ, ngoài ra trình bày rõ với Tòa án lý do tại sao không thể có bản chính.

Nếu chị bạn vẫn không thể xin được giấy tờ cần thiết thì bạn có tường trình về hoàn cảnh thực tế của mình không thể có các giấy tờ trên trước Tòa án và yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập các giấy tờ đó. Theo điểm e khoản 1 Điều 97 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình thu thập tài liệu, chứng cứ bằng những biện pháp, trong đó có thể Yêu cầu Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ nếu đương sự không thể thu thập tài liệu, chứng cứ.

6.2. Ly hôn khi con mới 05 tháng tuổi

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, nếu không thể thỏa thuận thì quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ thuộc về chị bạn. Từ 36 tháng tuổi trở lên thì cần thỏa thuận với bên chồng, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho bên trực tiếp nuôi căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh các bên và quyền lợi về mọi mặt của con. Việc chị bạn có được nuôi con đến 18 tuổi hay không còn phụ thuộc vào thỏa thuận, phán quyết của Tòa án cũng như ý kiến của con (khi cháu đủ 07 tuổi trở lên).

6.3. Chia tài sản khi ly hôn

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Như vậy, nếu số tài sản là của hồi môn đó chị bạn chứng minh được là do bố mẹ cho riêng chị bạn thì sẽ được nhận lại sau khi trừ đi phần chênh lệch đóng góp của mẹ chồng vào đó, nếu là bố mẹ chị bạn cho chung 2 vợ chồng thì sẽ chia đôi.

6.4. Tách hộ khẩu cho con và giấy khai sinh

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

Như vậy, việc không cho chuyển hộ khẩu và giữ giấy khai sinh của con là đang cản trở đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nếu không thể tự mình yêu cầu tách khẩu và trao trả giấy khai sinh được thì chị bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Do đó, chị bạn hoàn toàn có quyền tách khẩu cho con nhằm mục đích dễ dàng thuận lợi cho việc chăm sóc nuôi dưỡng con và yêu cầu bên chồng trao trả giấy khai sinh của con để con được đi học chứ không cần phải xin cấp lại. Còn nếu muốn xin bản sao thì bạn đến cơ quan nơi đã cấp bản khai sinh gốc của cháu và làm thủ tục xin cấp bản sao từ hồ sơ gốc theo hướng dẫn của cán bộ có thẩm quyền tại đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Con 7 tuổi có quyền lựa chọn ở với bố hoặc với mẹ khi bố mẹ ly hôn không ?