1. Phụ cấp trong nghỉ chế độ thai sản ở vùng đặc biệt khó khăn ?

Thưa Luật sư, em có câu hỏi muốn được giải đáp: em là giáo viên đang dạy ở vùng đặc biệt khó khăn và đang hưởng chế độ phụ cấp thu hút 70%.

Em được biết khi nghỉ chế độ thai sản sẽ không được hưởng phụ cấp thu hút, vậy 5 năm hưởng phụ cấp thu hút của em có cộng cả 6 tháng em nghỉ chế độ thai sản không ạ.

Em xin chân thành cảm ơn luât sư ạ.

Phụ cấp trong nghỉ chế độ thai sản ở vùng đặc biệt khó khăn.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Theo điều 8, nghị định 61/2006/NĐ-CP quy định:

"1. Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục (thuộc địa phương hoặc từ địa phương khác đến) được điều động đến công tác hoặc hiện đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút của các đối tượng được xác định như sau:

a) Tính từ ngày nhận quyết định đối với các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được điều động đến sau khi Nghị định này có hiệu lực;

b) Tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực đối với các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nhưng chưa được hưởng phụ cấp thu hút theo quy định tại Nghị định số 35/2001/NĐ-CP ngày 09 tháng 07 năm 2001 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

c) Tính từ ngày được hưởng phụ cấp thu hút theo quy định tại Nghị định số 35/2001/NĐ-CP ngày 09 tháng 07 năm 2001 của Chính phủ đối với các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang hưởng phụ cấp thu hút theo quy định tại Nghị định số 35/2001/NĐ-CP ngày 09 tháng 07 năm 2001 của Chính phủ."

Khoản 2, điều 1, nghị định 19/2013/NĐ-CP bổ sung khoản 3 điều 8 nghị định 61/2006/NĐ-CP:

Điều 8. Phụ cấp thu hút

3. Tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã hết thời hạn công tác theo quy định nhưng cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền chưa sắp xếp, luân chuyển công tác trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tê - xã hội đặc biệt khó khăn thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có), nhưng thôi không hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Điều 5 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, bạn chỉ được hưởng phụ cấp thu hút trong thời gian làm việc với thời hạn 5 năm, còn các khoảng thời gian nghỉ việc ( cụ thể đây là nghỉ chế độ thai sản) thì hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật, và thời gian nghỉ thai sản không được tính vào 5 năm hưởng phụ cấp thu hút.

Thời gian hưởng thai sản căn cứ Luật bảo hiểm xã hội 2006:

"Điều 31. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định sau đây:

a) Bốn tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;

b) Năm tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân;

c) Sáu tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật;

d) Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày".

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới tổng đài tư vấn trực tuyến1900.0159Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng!

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

2. Chế độ bảo hiểm thai sản với người lao động gồm những gì ?

Thưa luật sư, Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc từ 27/12/1014 đến ngày 27/02/2016. Cùng ngày đó tôi chấm dứt hợp đồng lao động do hết hạn hợp đồng.. Trong quá trình làm việc tại công ty tôi có bầu và ngà sinh dự kiến là 6/2016.

Vậy theo luật bảo hiểm xã hội tôi có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội là 06 tháng tiền lương cơ bạn và các khoản trợ cấp khác khi sinh con không? thủ tục giải quyết như thế nào. nếu thời gian đóng bhxh trước chưa đủ mà tôi muốn đóng thêm thì chính sách như thế nào, thủ tục hồ sơ ra sao để được hưởng BHXH cho chế độ thai sản ?

Xin cảm ơn Luật sư.

Ngoài 06 tháng tiền lương cơ bản tiền bảo hiểm thai sản, người lao động còn nhận được trợ cấp nào khác không ?

Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm thai sản, gọi: 1900.0159

Luật sư tư vấn:

Thủ tục giải quyết bảo hiểm thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội 2006:

Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng bảo hiểm xã hội sinh con, gồm:

Giấy chứng sinh (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) hoặc Giấy khai sinh (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) của con. Nếu sau khi sinh, con chết thì có thêm Giấy báo tử (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) hoặc Giấy chứng tử (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) của con. Đối với trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng Bệnh án (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) hoặc Giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản chụp).

Nộp: Tổ chức bảo hiểm xã hội quận (huyện) nơi bạn đã đăng ký đóng bảo hiểm xã hội.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản khi sinh con ?

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu mới nhất 2020 ?

3. Công ty không đóng bảo hiểm cho công nhân thì có được hưởng chế độ thai sản không ?

Chào luật sư, Em nhờ luật sư tư vấn giùm em vấn đề hưởng thai sản. Em làm công ty cũng được 4 năm, công ty vẫn đóng bảo hiểm nhưng thời gian gần đây (khoảng 8 tháng) công ty không có khả năng đóng bảo hiểm cho tất cả công nhân.

Hiện giờ em có thai 5 tháng, vẫn làm việc bình thường. Vậy sau khi sinh em có được hưởng chế độ thai sản không? Và em phải làm cách nào?

Nhờ luật sư giải đáp giùm em. Em xin cảm ơn!

Công ty không đóng bảo hiểm cho công nhân thì có được hưởng chế độ thai sản không ?

Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm thai sản, gọi: 1900.0159

Luật sư tư vấn:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì công ty bạn không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân và hiện tại bạn đang có bầu, bạn muốn hưởng chế độ thai sản. Trường hợp này của bạn, chúng tôi có khá nhiều bài viết liên quan, bạn có thể tham khảo các bài viết sau và quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 (Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014):

Phải làm gì khi công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động?

Tư vấn điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội ?

Có được hưởng chế độ thai sản khi công ty chưa đóng bảo hiểm xã hội ?

Tư vấn thủ tục chế độ thai sản và bảo hiểm ?

Tư vấn về thủ tục để hưởng chế độ thai sản?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Sinh con khi đã nghỉ việc tại công ty có được hưởng bảo hiểm thai sản không ?

4. Khi nghỉ việc thì có được hưởng thai sản không ?

Chào luật sư! Em muốn hỏi luật sư là em đóng bảo hiểm từ tháng 1-2014 đến nay. Hiện em có bầu được 4 tháng, ngày dự kiến sinh là 4-1-2016. Hiện tại em muốn nghỉ việc thì em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Hoặc sau khi nghỉ việc em có thể tự đóng bảo hiểm để đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản không thưa luật sư?
Em mong sớm nhận được thư trả lời. Em cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Vì đây là một vấn đề đã được Luật Minh Khuê trả lời khá nhiều trên hệ thống website nên Bạn vui lòng tham khảo các bài viết tương đồng sau:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014?

Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản và mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ?

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

5. Hợp lý hóa phần lương khi làm thay việc cho người nghỉ thai sản ?

Đơn vị tôi là đơn vị trực thuộc. Hằng năm được Tổng Công ty khoán quỹ lương. Tôi muốn hỏi: Nếu trong bộ phận tôi làm việc có người nghỉ thai sản đã hưởng chế độ BH đầy đủ, phần lương của người nghỉ thai sản đó bộ phận trực tiếp làm thay việc được hưởng. Vậy làm thế nào để hợp lý hóa phần lương đó?
Xin cảm ơn!

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

- Theo điều 90 Bộ luật lao động 2012 quy định tiền lương:

"Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau."

- Theo khoản 2 điều 157 bộ luật lao động quy định nghỉ thai sản

"Điều 157. Nghỉ thai sản

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội."

Theo đó khi lao động nữ mang thai mà nghỉ chế độ thai sản sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Do đó khi có người thay thế công việc của người nghỉ thai sản thì người là​m thay sẽ được hưởng lương theo điều 90 bộ luật lao động.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.0159

>> Xem thêm:  Hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ?

6. Tư vấn vềvấn đề chế độ thai sản trong bảo hiểm xã hội ?

Xin chào Luật sư! Em có 1 vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn tư vấn như sau: Em mới xin vào công ty may túi xách,được 1 tháng, nhưng e đang có bầu tháng thứ 6 công ty may vẫn cho e ký hợp đồng lao động và cấp cho em thẻ chế độ thai sản.

Em có đọc trong trang mạng và thấy luật mới 2014 nếu đóng bảo hiểm 3 tháng liền kề trong vòng 12 tháng trước khi sinh, vẫn được hưởng chế độ thai sản, chính thức có hiệu lực vào 1/1/2016. Như trường hợp của e tính theo ngày dự sinh, 14/2/2016 e vẫn có thể đóng đủ 3 tháng ,nếu e đóng bảo hiểm xã hội thì e có được hưởng chế độ thai sản không ? Em xin cảm ơn

Người gửi: X.H

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau.

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản (Luật bảo hiểm xã hội 2014)

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này".

Như thông tin bạn cung cấp thì ngày dự sinh của bạn là 14/2/2016 nên trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội của bạn là Lao động nữ sinh con quy định tại điểm b khoản 1 Điều này. Theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 thì điều kiện hưởng bảo hiễm xã hội của bạn sẽ là:

Trường hợp 1: Nếu bạn chưa đóng bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng thì tỏng thời hạn là 12 tháng trước khi sinh con bạ phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên.

Trường hợp 2: Nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng mà trong quá trình mang thai bạn phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì để được hưởng chế độ thai sản thì tỏng thời hạn 12 tháng trước khi sinh con bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng

Như vậy, tính đến ngày 14/02/2016 bạn đóng đủ bảo hiểm xã hội đủ 3 tháng mà vẫn được hưởng chế độ thai sản chỉ đặt ra trong trường hợp bạn quy định tại khoản 4 Điều này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến của chúng tôi dựa trên quy định của pháp luật về bảo hiểm và thông tin do quý khách hàng cung cấp.Mục đích đưa ra câu trả lời là để cá nhân, tổ chức tham khảo

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Bảo hiểm Xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?