1. Quan hệ bạn gái 14 tuổi có phạm tội gì không?

Thưa luật sư, Em 23 tuổi có bạn gái 14 tuổi, chúng em chỉ quan hệ bằng miệng và bằng tay. Cả hai đều tự nguyện ? Vậy em có phạm tội gì không ?
Chân thành cảm ơn.


Trả lời:

Điều 146 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo đó, dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Dấu hiệu pháp lý:

1.Khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em. Đối tượng tác động là trẻ em.

2.Khách quan: là hành vi dâm ô với trẻ em đây là hành vi kích thích tình dục nhưng không có mục đích giao cấu với trẻ em.

3.Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp.

4.Chủ thể: là người đã thành niên

Theo đó, không xét đến yếu tố người kia có tự nguyện hay không, khi bạn có các hành vi như trên đã vi phạm pháp luật hình sự về nhân phẩm, danh sự của trẻ em, và khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em và bạn gái em có quan hệ với nhau vài lần (bạn gái em tròn 16 tuổi), nhưng vì gia đình ngăn cấm nên chúng em chia tay đã được 01 tháng. Hôm nay em nghe tin gia đình người yêu em kiện em quan hệ với con gái họ. Trong đơn viết là 02 bên tự nguyện. Về trách nhiệm hình sự em không bị nên em muốn hỏi là nếu không bị trách nhiệm hình sự thì em có bị tội gì nữa không, có bị phạt hành chính không, Nếu bị phạt thì bao nhiêu? Và cho em hỏi em cãi trắng được không, vì em và bạn gái em quan hệ cách đây hơn 01 tháng rồi, không có clip hay hình ảnh gì cả/ Mong luật sư có thể giải thích?

Trong Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu bạn quan hệ tình dục với bạn gái bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực thì không vi phạm pháp luật.

Vì bạn gái bạn là người chưa đủ 18 tuổi (là đối tượng chưa thành niên) theo pháp luật dân sự, cha mẹ cô gái đó là đại diện theo pháp luật, có quyền thay bạn gái bạn gửi đơn kiện ra Tòa án. Tuy nhiên, nếu chứng minh được không có hành vi cưỡng ép, bạn sẽ không bị xử lý hình sự.Bởi vì:

Thứ nhất, bạn không phạm tội hiếp dâm theo Điều 141 của Bộ luật hình sự năm 2015, vì khi quan hệ cả hai bên đều tự nguyện, và cô bạn gái của bạn đã trên 16 tuôi.

Thứ hai, bạn không phạm tội cưỡng dâm theo Điều 143 của Bộ luật hình sự năm 2015, vì khi quan hệ bạn không đe dọa hay dùng vũ lục để bắt buộc cô ấy miễn cưỡng quan hệ với mình. Hai người hoàn toàn tự nguyện

Thứ ba, bạn cũng không phạm tội giao cấu với người dưới 16 tuổi, vì theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật hình sự năm 2015 thì những ai đã thành niên mà giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi mới phạm tội này. Điều luật này đòi hỏi nạn nhân phải là nữ (hoặc nam) phải trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16. Tuy nhiên bạn gái của bạn đã trên 16 tuổi nên anh cũng không phạm tội theo quy định của điều này.

Trong trường hợp này, bạn cũng không bị xử phạt hành chính.

>> Xem thêm:  Hình phạt tội giao cấu với trẻ em theo quy định mới luật hình sự

2.Trách nhiệm khi quan hệ với người dưới 18 tuổi có thai?

Thưa luật sư, Bạn em 17 tuổi đã có thai được hơn 3 tháng. Nhưng gia đình phía nhà trai không chịu trách nhiệm với việc của mình làm. Liệu bạn em có thể căn cứ được điều luật nào để đưa đơn kiện được không ạ ?

Quan hệ với người dưới 18 tuổi.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn

Bạn phải xác định được thời điểm thực hiện hành vi quan hệ tình dục là bạn của bạn bao nhiêu tuổi.

Trường hợp 1: Bạn của bạn từ đủ 13 tuổi đến 16 tuổi.

Căn cứ vào điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì nếu thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuối đến 16 tuổi mà làm nạn nhân có thai thì phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trường hợp 2: Bạn của bạn đủ từ 16 tuổi đến 28 tuổi.

Căn cứ vào điều 141 Bộ luât hình sự 2015 thì nếu như bạn tự nguyện thì bạn không thể truy cứu trách nhiệm với bạn trai đó. Còn nếu có bất kỳ hành vi nào chứng minh bạn không hề tự nguyên quan hệ tình dục mà có sự ép buộc thì sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm. Mức hình phạt có thể là 07 năm đến 15 năm khi bạn có thai. Ngoài ra nếu có các tình tiết khách như có thêm việc chứng minh thương tích thì có thể mức án cao hơn

Ngoài việc truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn có quyền yêu cầu bạn trai đó yêu cầu cấp dưỡng cho đứa con sinh ra.

>> Xem thêm:  Quan hệ với nữ khi cả hai 16 tuổi có phạm tội ? Quan hệ khi Em chưa 18 ?

3.Bạn gái 16 tuổi mang thai ngoài ý muốn thì bị phạt?

Thưa luật sư, em chưa đủ tuổi thành niên ( chỉ 17 tuổi ) quan hệ với bạn nữ chỉ 16 tuổi khi cả 2 đều tự nguyện và làm bạn nữ mang thai ngoài ý muốn. Theo luật sư vậy em sẽ bị khép vào tội danh nào và mức án như thế nào thưa luật sư ?
Em xin hết, cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội phạm tình dục như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Điều 141 quy định Tội hiếp dâm là người nào dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Theo như thông tin bạn cung cấp, hai bạn quan hệ với nhau tự nguyện nên bạn không phạm tội hiếp dâm

Điều 142 quy định về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn gái đã đủ 16 tuổi khi quan hệ nên bạn không phạm tội quy định tại Điều 142.

Điều 143 quy định về tội cưỡng dâm là người dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải giao cấu, quan hệ tình dục. Hai bạn quan hệ trên tinh thần tự nguyện nên bạn không phạm tội này.

Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Điều 144 quy định về tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Bạn gái đã đủ 16 tuổi nên bạn không phạm tội này

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 145 quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Bạn gái đủ 16 tuổi nên bạn cũng không phạm vào tội này

Như vậy, xét trên các yếu tố về mặt chủ quan cũng như mặt khách quan của tội phạm về quan hệ tình dục quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi của bạn không cấu thành tội phạm.

>> Xem thêm:  Mua bán, sử dụng búp bê tình dục ở Việt Nam hợp pháp không ?

4.Quan hệ với bạn gái 15 tuổi có bị đi tù?

Chào Luật sư, Em là Nam, năm nay em 17 tuổi đang học lớp 11. Bạn gái em đang học lớp 9 ( 15 tuổi 2 tháng). Bọn em có quan hệ tình dục và bị mẹ em ý phát hiện. Cô ấy có gọi điện chửi mắng em và nói sẽ kiện em. Em rất hoang mang không biết mình có phải đi tù không ?
Luật sư giúp em với ạ !

Luật sư trả lời:

Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 có quy định:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Để cấu thành một tội phạm phải có đầy đủ bốn yếu tố: yếu tố chủ thể, yếu tố khách quan, yếu tố chủ quan, yếu tố khách thể. Đối với trường hợp của bạn mặc dù đã đáp ứng ba yếu tố: yếu tố khách quan, yếu tố chủ quan, yếu tố khách thể nhưng yếu tố chủ thể thì chưa đáp ứng để cấu thành tội phạm theo điều 145 Bộ luật hình sự 2015. Chủ thể của tội phạm Điều 145 phải đáp ứng từ 18 tuổi trở lên, còn bạn mới 17 tuổi nên sẽ không bị truy cứu trách nhiệm về tội phạm này.

>> Xem thêm:  Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị đi tù bao nhiêu lâu ? Có tố cáo được không ?

5. Quan hệ với người trên 16 tuổi thì có bị phạt tù?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có một thắc mắc cần nhờ công ty tư vấn giúp như sau: tôi năm nay 23 tuổi, tôi có quan hệ yêu đương với một cô gái đã 17 tuổi, chúng tôi hoàn toàn tự nguyện đến với nhau. Nhưng do sơ suất, tôi khiến cô ấy có thai và gia đình cô ấy đã đe dọa sẽ báo với cơ quan công an và sẽ khởi kiện tôi. Vậy tôi có bị khởi tố hay không và sẽ bị phạt theo quy định tại điều nào?
Cảm ơn!

Quan hệ với người đã trên 16 tuổi thì có bị khởi tố hay không?

Luật sư tư vấn quy định về hành vi giao cấu với trẻ em, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì việc hai bạn có hành vi quan hệ với nhau khi mà bạn gái đã 17 tuổi, căn cứ theo pháp luật Việt Nam hiện nay thì cá nhân 17 tuổi là người đã có khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của mình tuy nhiên chưa phải là người có năng lực dân sự đầy đủ. Việc quan hệ với người trên 16 tuổi, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định, chỉ khởi tố nếu có dấu hiệu của một trong hai tội phạm sau: Tội hiếp dâm và tội cưỡng dâm. Cụ thể như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.....

Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm......

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, việc truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ đặt ra nếu bạn dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân hay dùng thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác. Mà dựa vào lời trình bày của bạn thì hai bạn hoàn toàn tự nguyện đến với nhauu, do đó, không thể truy cứu bạn về tội hiếp dâm hay cưỡng dâm được. Hành vi giao cấu với người khác chỉ bị coi là tội phạm nếu người đó từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, theo quy định tại điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

Do bạn gái của bạn đã trên 16 tuổi nên trong trường hợp này, nếu bạn có thể chứng minh được bạn không hề ép buộc cô ấy quan hệ tình dục với bạn thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về giao cấu trẻ em, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội

Trả lời:

Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định.

Câu hỏi: Trong trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này

Trả lời:

Trong trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này, thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật Hình sự 2015.

Thời gian đã chấp hành hình phạt của bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.

Câu hỏi: Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt

Trả lời:

 Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.