1. Quan hệ tự nguyện có bị tội hiếp dâm không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: em năm nay còn 1 tháng nữa 18 tuổi. bạn gái đã 18 tuổi em và bạn gái có quan hệ với nhau và quan hệ tự nguyện không hề có hành vi ép buộc. bạn nữ có thai 1 tháng tuổi và đã tự ý đi phá thai không báo cho e hay biết. khi phá thai đã không ghi tên người bảo hộ và tên cha đứa bé. lót tiền cho bệnh viện để cho qua. nay nếu gia đình bạn gái tố cáo em tội cưỡng hiếp. và bạn gái nghe theo gia đình khai gian em đã có hành vi cưỡng bức bạn ấy. thì cho em hỏi em có vi phạm pháp luật và hình phạt là gì ạ?
Luật sư tư vấn và giải đáp giúp Em với!

Trả lời:

=> Bạn có thể chuẩn bị bằng chứng chứng minh như bản ghi âm, ghi hình về việc bạn gái bạn quan hệ tự nguyện và cố ý nói dối rằng bị cưỡng hiếp. Khi đó bạn có thể chứng minh tại thời điểm quan hệ 2 người đã trên 16 tuổi và việc quan hệ này hoàn toàn là tự nguyện và không bị ép buộc thì bạn sẽ không phạm tội.

Nếu bên phía bạn gái có bằng chứng chứng minh bạn ép buộc cô ấy quan hệ với bạn thì bạn sẽ phạm tội hiếp dâm.

Thưa luật sư, xin hỏi: Con tôi 15 tuổi bị hiếp dâm tôi phải làm gì? Cảm ơn!

=> Lúc này bạn cần xác định được tên, tuổi, địa chỉ của người hiếp dâm con bạn. Sau đó bạn cần thu thập bằng chứng như là giám định những vết tích trên người con gái bạn cho thấy dấu hiệu của việc hiếp dâm. Nếu được thì bạn có thể ghi âm, ghi hình những lời nói, hành động của người đó về việc thừa nhận đã hiếp dâm con bạn.

Bộ luật hình sự quy định:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Đối với 02 người trở lên;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Thì nếu bạn chứng minh được bạn có thể khởi kiện người này về tội hiếp dâm ngươi fdưới 16 tuổi vì con bạn hiện nay mới được 15 tuổi.

>> Xem thêm:  Hình phạt tội giao cấu với trẻ em theo quy định mới luật hình sự

2. Quan hệ với người dưới 18 tuổi ?

Thưa luật sư, tôi có vấn đề này cần được sự tư vấn của luật sư:
1.Cách đây 6 năm trong 1 lần không tỉnh táo, chồng tôi và 1 cô gái bán bia ôm có qua đêm với nhau và sau đó có qua lại thêm vài lần nữa. Vài tháng sau cô gái này báo có thai và gia đình cô gái mới nói là cô ấy chưa đủ 18 tuổi. Chồng tôi yêu cầu bỏ thai và chấp nhận hỗ trợ vài trăm triệu nhưng gia đình cô gái ấy không đồng ý và bắt chồng tôi phải có trách nhiệm và đe dọa sẽ thưa chồng tôi về tội giao cấu với trẻ em dưới 18 tuổi. Buộc chồng tôi phải về sống chung để lo cho cô gái ấy.Sau 1 thời gian, khi chồng tôi xài hết tiền và nhờ cô gái này mượn nợ 30 triệu thì cô gái này lại bỏ nhà đi ?
2. chồng tôi đi tù vì ma túy, Bây giờ chồng tôi ra tù, muốn về đoàn viên lại với tôi và con trai tôi và tu chí làm ăn thì cô gái này lại xuất hiện bắt chồng tôi phải gặp mặt, phải trả nợ 30 triệu, có trách nhiệm với mẹ con cô ấy, và khống chế luôn chồng tôi bằng chiêu thức "anh đã từng giao cấu với trẻ em dưới 18 tuổi, bây giờ ra tù chưa xóa án tích, nếu gia đình tôi thưa kiện thì anh sẽ bị án chồng án" ?
4. Tôi Cũng nghĩ đến việc nên đi thử ADN nhưng sợ nếu đúng là con của chồng tôi thì cô ấy sẽ có bằng chứng để thưa kiện ?
Cho tôi hỏi:

1. Việc chồng tôi và cô gái chưa đủ 18 tuổi đã từng quan hệ với nhau và có con (chồng tôi chưa từng làm bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến đưa bé) có phạm pháp không?

2. Chồng tôi chưa đủ thời hạn để xóa án tích, sự việc này có ảnh hưởng gì không?

3. Dù có phạm pháp hay không theo lý mà nói. Chúng tôi nên làm gì để sửa sai ?

Xin cảm ơn,

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

1. Việc chồng tôi và cô gái chưa đủ 18 tuổi đã từng quan hệ với nhau và có con (chồng tôi chưa từng làm bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến đưa bé) có phạm pháp không?

Thời điểm chồng bạn và cô bé kia quan hệ là 6 năm trước. Có nghĩa vào khoảng thời gian đó cô bé này khoảng hơn 15 tuổi. Căn cứ Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với tội giao cấu với trẻ em, mặc dù người nữ có sự tự nguyện tuy nhiên do chưa đủ 16 tuổi nên sự nhận thức là chưa đầy đủ, thấu đáo nên luật pháp vẫn coi hành vi giao cấu đó là sai trái. Cho nên, chồng bạn sẽ phạm tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

Như vậy, Bộ luật hình sự năm 2015 không có sự thay đổi nhiều so với Bộ luật hình sự năm 1999 về khung hình phạt. Nên tại thời điểm hiện tại nếu đưa ra xét xử thì sẽ áp dụng Bộ luật hình sự năm 2015 để giải quyết. Tức là chồng bạn sẽ bị truy cứu về tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi theo quy định tại điểm d - khoản 2 - Điều 145 - Bộ luật hình sự năm 2015.

2. Chồng tôi chưa đủ thời hạn để xóa án tích, sự việc này có ảnh hưởng gì không ?

Theo quy định củaBộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì trường hợp của chồng bạn là tái phạm cho nên sự việc lần này hoàn toàn có tác động tiêu cực.

1. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

Do trường hợp của chồng bạn thuộc quy định tại điểm d - khoản 2 - Điều 145 - BLHS 2015 với tình tiết tăng nặng định khung là làm cho nạn nhân có thai cho nên tái phạm sẽ là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự của chồng bạn khi quyết định hình phạt.

3. Dù có phạm pháp hay không theo lý mà nói chúng tôi nên làm gì để sửa sai ?

Trường hợp này theo tôi bạn cần trực tiếp gặp mặt với gia đình cô gái kia để bàn bạc, thương lượng sự việc đã diễn ra. Mặc dù theo quy định tại Điều 155 - Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 tội này khởi tố không phụ thuộc vào yêu cầu của bên bị hại nhưng trong thực tế các bên thường thương lượng, hòa giải và bồi thường theo tinh thần giải quyết nội bộ. Có thể đây sẽ là một con đường giúp chồng bạn tránh phải con đường lao lý.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, Gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Quan hệ với nữ khi cả hai 16 tuổi có phạm tội ? Quan hệ khi Em chưa 18 ?

3. Quan hệ với trẻ em dưới 16 tuổi ?

Thưa luật sư em có một thắc mắc như sau a: Em năm nay 16 tuổi (Phải 4 tháng nữa mới đủ 16 tuổi). Em có quen một ban nam khác giới 20 tuổi. Giữa bọn em có tình cảm gọi là tình yêu. Nhưng sau một thời gian thì em quyết định chấm dứt nhưng anh ấy vẫn ngoan cố đòi quay lại.
Khi yêu nhau chúng em đi quá giới hạn vào năm em 15 tuổi. Em có từ chối và chống cự nhưng không được. Vì em sợ gia đình và mọi người biết nên em đã giấu mọi chuyện. Đến ngày hôm nay vì tranh cãi nên anh ấy dọa sẽ đăng ảnh nhạy cảm của em lên mạng xã hôi. Vậy luật sư cho em hỏi anh ấy đã phạm tội gì và mức án như thế nào?.
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: D.A

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn trình bày thì người yêu bạn và bạn có quan hệ tình dục với nhau khi bạn chưa đủ 16 tuổi tức là lúc đó bạn 15 tuổi. Bạn đã từ chối và can ngăn không cho người yêu bạn quan hệ nhưng không được. Như vậy, từ căn cứ trên theo như quy định tại khoản 1 điều 142 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì người yêu bạn đã phạm vào ''Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi'':

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Đối với 02 người trở lên;

h) Tái phạm nguy hiểm.

...

Tiếp theo theo như thông tin đưa ra thì người yêu bạn dọa sẽ đăng ảnh nhạy cảm của bạn lên mạng xã hội:

Thì theo như quy định tại điều 326 BLHS có quy định ''Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy'', thì tùy vào mức độ của hành vi vi phạm mà người yêu bạn có thể bị xử lý theo quy định sau:

“1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);

c) Ảnh có số lượng từ 200 ảnh đến dưới 500 ảnh;

d) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 100 đơn vị đến dưới 200 đơn vị;

đ) Phổ biến cho từ 21 người đến 100 người;

e) Phổ biến cho người dưới 18 tuổi;

g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên;

b) Ảnh có số lượng 500 ảnh trở lên;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng 200 đơn vị trở lên;

d) Phổ biến cho 101 người trở lên.”.

Ngoài ra, Việc người yêu bạn dọa đăng ảnh nhạy cảm lên ảnh nóng nếu thực sự xảy ra thì người yêu bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo như Điều 155 Bộ luật này về ''Tội làm nhục người khác'':

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

...

Như vậy trên đây là những giải đáp của tôi hi vọng đã giải đáp được tất cả những thắc mắc của bạn

>> Xem thêm:  Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị đi tù bao nhiêu lâu ? Có tố cáo được không ?

4. Quan hệ với bạn gái 15 tuổi có thai ?

Thưa luật sư, con năm nay 19 tuổi chuẩn bị 20, có quan hệ với bé gái 15 tuổi dẫn đến có thai khi chưa đủ 16 tuổi, 2 bên gia đình đồng ý để nuôi, gia đình bên nữ không muốn thưa kiện gì hết, cũng bằng lòng để con nuôi 2 mẹ con, tháng 6 tới này đi sanh, con có nghe người dân xung quanh nói khi đi sanh mà chưa đủ tuổi phía bệnh viện sẽ tìm con và tố cao con tuổi giao cấu với trẻ em, con không biết có thật vậy không ạ, nếu thật vậy có cách nào để con không phải ngồi tù không ạ. Gia đình con rất sẵn lòng và thương yêu 2 mẹ con bé, coi như con gái trong gia đình vậy, bên kia cũng.
Vậy, 2 bên gia đình cũng không rành luật nên kính nhờ luật sư tư vấn giúp con với ạ ?
Con xin cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Trường hợp này, hành vi của bạn đã cấu thành tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi thì theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

...

Phân tích về tội này như sau:

Khách thể: của tội phạm: quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em

Mặt khách quan của tội phạm: Đây là hành vi giao cấu có sự đồng ý, chấp nhận của nạn nhân mặc dù người phạm tội không dùng bất kỳ thủ đoạn nào ép buộc, khống chế nào.

Mặt chủ quan:người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý

Yếu tố chủ thể: người phạm tội là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự).

Về hình phạt: với trường hợp của bạn, khi có tình tiết làm nạn nhân có thai thì mức phạt được áp dụng là từ 3 đến 10 năm tù.

5. Quy định tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi được quy định rõ tại Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

“Điều 142: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Về khách thể:

Tội phạm này xâm phạm quyền tự do và bất khả xâm phạm về tình dục của người dưới 16 tuổi, xâm phạm đến quá trình phát triển và sức khỏe của trẻ em.

Về mặt khách quan:

Hành vi: Có 1 trong 2 hành vi sau:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Về mặt chủ quan:

Lỗi: cố ý

Về chủ thể:

Chủ thể của tội hiếp dâm trẻ em là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự (có thể là nam nhưng cũng có thể là nữ). Thông thường, người phạm tội là nam, tuy nhiên phụ nữ cũng có thể là đồng phạm hiếp dâm với vai trò tổ chức, giúp sức hoặc xúi giục.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Quy định tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Trả lời:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Đối với 02 người trở lên;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Câu hỏi: Quy định tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Trả lời:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Câu hỏi: Quy định tội hiếp dâm

Trả lời:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”