1. Quan hệ tình dục tự nguyện với bạn gái ?

Thưa Luật sư, tôi sinh năm 1995, bạn gái tôi sinh năm 2005. Tôi và bạn gái có quan hệ cả 2 bên tự nguyện. Do tôi hết tình cảm không tiếp tục yêu nhau được nữa nên chia tay. Gia đình cô ấy muốn kiện tôi thì tôi có vi phạm gì không ?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật về Hình sự trực tuyên, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Yếu tố cấu thành tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Cơ sở pháp lý :
- Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP về hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều 141, 142, 143, 144, 145, 146 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

Đối với nội dung câu hỏi của bạn, bạn gái bạn sinh năm 2005, tính đến nay là 15 tuổi, đồng thời do bạn gái bạn đồng ý quan hệ nên hành vi của bạn thỏa mãn các dấu hiệu theo quy đinh về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, các yếu tố cấu thành tội phạm như sau:

Khách thể

Hành vi phạm tội đã xâm phạm quyền được bảo vệ sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến thuần phong mỹ tục.

Mặt khách quan

Người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác. Thực tế hiện nay chưa có 1 văn bản nào quy định cụ thể thế nào là hành vi giao cấu. Tuy nhiên thực tiễn xét xử cho rằng: “giao cấu là việc đưa bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ và thực hiện các hành động đạt được mục đích thỏa mãn tình dục”, tức là được thực hiện giữa chủ thể là nam giới đối với nữ giới. Hành vi quan hệ tình dục khác được hiểu là các hành vi không phải giao cấu như: quan hệ tình dục bằng miệng hoặc là quan hệ tình dục đồng giới hoặc là quan hệ bằng “đồ chơi”, “dụng cụ” tình dục…

Chủ thể

Chủ thể của tội này là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên.

Mặt chủ quan

Mặt chủ quan của tội phạm bao gồm lỗi, động cơ và mục đích. Đối với tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là lỗi cố ý. Vì người phạm tội dù biết được người mà mình thực hiện một trong các hành vi nêu ở mặt khách quan của tội phạm là người chưa từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; nhưng vẫn thực hiện để thỏa mãn nhu cầu của bản thân.

Đặc biệt chú ý trong trường hợp này là sự tự nguyện quan hệ hoặc hành vi quan hệ tình dục khác phải đến từ cả hai bên, cả hai đều biết rằng việc làm đó là trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện. Nếu trong trường hợp cả 2 bên không tự nguyện mà do 1 bên dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần hoặc thủ đoạn nào đó… để cho người kia phải thực hiện hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác thì sẽ không áp dụng theo quy định của tội này mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm hoặc cưỡng dâm.

2. Khung hình phạt

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, khung hình phạt đối với hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi được áp dụng là hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Do đó, nếu gia đình cô gái người yêu bạn tố cáo hành vi của bạn với phía cơ quan công an và có đủ cơ sở pháp lý chứng minh hành vi phạm tội của bạn đủ các yếu tố cấu thành nêu trên thì bạn sẽ bị truy tố về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

>> Xem thêm:  Hình phạt tội giao cấu với trẻ em theo quy định mới luật hình sự

2. Quan hệ tình dục tự nguyện với bạn gái ?

Thưa luật sư, luật sư cho em hỏi: Người yêu em 15 tuổi có đi khách sạn nhưng chỉ quan hệ bên ngoài thôi chứ chưa vào bên trong. Nói chung bạn gái em còn trinh đó vậy em có phạm tội gì không ạ? Em cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Chào bạn, qua nội dung câu hỏi của bạn, xác định được 2 vấn đề như sau:

- Thứ nhất, bạn gái của bạn 15 tuổi - trong khoảng từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

- Thứ hai, giữa bạn và bạn gái chưa có hành vi giao cấu, chỉ quan hệ bên ngoài.

Tuy nhiên, trong nội dung câu hỏi của bạn vẫn chưa cung cấp được các thông tin:

- Khi thực hiện hành vi đó với bạn gái thì bạn bao nhiêu tuổi?

- "Quan hệ bên ngoài" ở đây cụ thể là hành vi như thế nào? Bởi khi không có hành vi giao cấu, mà có những hành vi khác với bạn gái thì có thể rơi vào các trường hợp thuộc hành vi quan hệ tình dục khác hoặc là những hành vi không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác - trường hợp này được xác định là hành vi dâm ô.

Do đó, trong phần trả lời này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về 02 trường hợp mà bạn hành vi của bạn có thể cấu thành tội phạm, cụ thể:

- Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi:

Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Điều 3 khoản 3 Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP có hướng dẫn cụ thể về các hành vi được coi là dâm ô như sau:

3. Dâm ô quy định tại khoản 1 Điều 146 của Bộ luật Hình sự là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục, gồm một trong các hành vi sau đây:

a) Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi;

b) Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: tay, chân, miệng, lưỡi...) tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

c) Dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

d) Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm...) với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác;

đ) Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ: hôn vào miệng, cổ, tai, gáy... của người dưới 16 tuổi).

Do đó, nếu bạn thực hiện các hành vi theo nội dung được liệt kê như trên và trường hợp bạn đã thành niên (trên 18 tuổi) thì hành vi của bạn phạm tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi với khung hình phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm.

- Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

Trong trường hợp này, bạn chưa thực hiện hành vi giao cấu nhưng cũng có thể đã thực hiện các hành vi khác được liệt kê vào loại - hành vi quan hệ tình dục khác đối với bạn gái bạn.

Theo đó, Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn về "Hành vi quan hệ tình dục khác"quy định tại khoản 1 Điều 141, khoản 1 Điều 142, khoản 1 Điều 143, khoản 1 Điều 144 và khoản 1 Điều 145 của Bộ luật Hình sự là những hành vi quan hệ tình dục không phải hành vi giao cấu nhưng vẫn nhằm làm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội (ví dụ: người phạm tội sử dụng tay, chân, lưỡi, miệng, các dụng cụ tình dục hoặc bất cứ công cụ nào khác để kích thích âm đạo, dương vật hoặc hậu môn của người bị hại hoặc người phạm tội đưa bộ phận sinh dục của mình vào miệng hoặc hậu môn của người bị hại nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục).

Bởi vậy, nếu bạn có những hành vi nêu trên, trong trường hợp bạn cũng đã đủ 18 tuổi thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại khoản 1 Điều 145: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

>> Xem thêm:  Quan hệ với nữ khi cả hai 16 tuổi có phạm tội ? Quan hệ khi Em chưa 18 ?

3. Quan hệ tình dục tự nguyện với bạn gái ?

Tôi sinh năm 1992 yêu con gái của cô ruột mình sinh tháng 12-1998. Chúng tôi đã quan hệ tình dục 4 lần và cả hai đều vui vẻ và tự nguyện. Một lần bị theo dõi và phát hiện nên giờ Dượng (cha cô gái) đòi giết tôi, và có những số máy lạ gọi điện đe dọa sẽ giết tôi. Cho tôi hỏi nếu Cô và Dượng tôi kiện tôi ra tòa thì tôi có bị đi tù hay không ? Việc họ gọi điện đe dọa giết người (tôi có ghi âm tất cả cuộc gọi) như vậy tôi có thể kiện họ lên tòa về tội đe dọa giết người hay không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội đe dọa giết người như sau:

"1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm".

Như vậy, người phạm tội phải có hành vi làm cho người bị đe dọa lo sợ. Hành vi này chỉ có thể là hành động như bằng lời nói, cử chỉ, cách nhìn, nhưng không phải để thực hiện việc giết người mà chỉ nhằm làm cho người bị đe doạ tưởng thật là mình có thể bị giết như: lấy súng lên đạn, viết thư, nhắn tin...
Hành vi đe doạ của người phạm tội phải làm cho người bị đe doạ thực sự tin rằng mình sẽ bị giết, tức là có căn cứ để xác định hành vi đe dọa đó sẽ được thực hiện; căn cứ này phát sinh từ phía người bị đe doạ không phải là căn cứ khách quan, đây là dấu hiệu đặc trưng của tội này. Người bị hại phải thực sự lo lắng và tin rằng hành vi đe doạ của người phạm tội sẽ được thực hiện. Chính thái độ tâm lý của người bị đe doạ là dấu hiệu buộc tội bị cáo. Việc xác định sự sợ hãi của người bị đe doạ phải căn cứ thái độ, các hoạt động của họ sau khi nhận được sự đe doạ, thời gian, hoàn cảnh, địa điểm, mối quan hệ giữa bị cáo và người bị hại.

Đối với những gì bạn đã trình bày, không thể xác định chính xác việc gọi điện của cha cô gái có làm cho bạn tin rằng mình sẽ bị giết hay không và khi nhận được sự đe dọa đó thì thái độ và hành động của bạn như thế nào? Nên chúng tôi không thể đưa ra lời khẳng định cha của cô gái có phạm tội đe dọa giết người hay không.

Tuy nhiên, trong trường hợp này có xác định có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội đe dọa giết người thì bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm đối với hành vi của cha cô gái. Đơn tố giác có thể được gửi đến cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc cơ quan, tổ chức khác để các cơ quan này xem xét, điều tra và giải quyết.

Ngoài ra, bạn có trình bày về việc nếu chú bạn khởi kiện bạn về hành vi quan hệ với con gái của họ thì bạn có bị đi tù không?

Theo nội dung câu hỏi, thì cô gái này sinh năm 1998, đã đủ năng lực hành vi dân sự và tự nguyện quan hệ tình dục với bạn. Do đó, không xác định ở đây có sự trái ý muốn hay dùng vũ lực cưỡng ép đe dọa nên không có đủ yếu tố cấu thành về tội hiếp dâm và các tội có liên quan.

Đối với tội về loạn luân, Bộ luật hình sự có quy định tại Điều 184 như sau: Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Tuy nhiên, đây là con gái cô ruột của bạn nên không thuộc đối tượng nêu trên của cấu thành tội loạn luân. Do đó, bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội này.

>> Xem thêm:  Mua bán, sử dụng búp bê tình dục ở Việt Nam hợp pháp không ?

4. Quan hệ tình dục tự nguyện với bạn gái ?

Thưa luật sư, cho tôi hỏi, tôi sinh năm 1991, yêu cô gái sinh năm 2001, chúng yêu nhau tự nguyện, nhưng bố mẹ 2 bên không đồng ý. Trong thời gian hai đứa yêu nhau thì có quan hệ, nhà gái biết được muốn kiện tôi thì tôi có bị sao ko ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Quan hệ tình dục với người trên 16 tuổi nhưng chưa được 18 tuổi có vi phạm pháp luật

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi 2017) thì:

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo đó, người đủ 18 tuổi trở lên giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trên.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội Hiếp dâm thì:

“Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.”

Theo đó, người nào có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn nạn nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Hiếp dâm.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sinh năm 1991, yêu bạn gái sinh năm 2001, nay là trên 16 tuổi, hai người yêu nhau tự nguyện, như vậy có thể xác định:

- Một là, giữa hai người tồn tại mối quan hệ yêu đương nên việc giao cấu là hoàn toàn tự nguyện và bạn sẽ không phạm tội hiếp dâm bởi đối với tội hiếp dâm, người phạm tội phải có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, dùng thủ đoạn khác để thực hiện hành vi giao cấu.

- Hai là, người yêu bạn 17 tuổi (từ đủ 16 tuổi trở lên) nên bạn cũng sẽ không phạm Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

5. Quan hệ tình dục tự nguyện với bạn gái ?

Thưa luật sư, Bạn gái em 15 tuổi và em 18 tuổi, hai em tự nguyện quan hệ tình dục với nhau và bạn gái em tự nguyện bỏ nhà mình lên sống với gia đình em. Nếu gia đình bạn gái em kiện thì em có bị phạm pháp không ?
Xin cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Hành vi nam 19 tuổi có quan hệ tình dục với nữ 15 tuổi, cả hai bên tự nguyện là hành vi vi phạm pháp Luật, cụ thể như sau:

Căn cứ điều 145, Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

"Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm".

Như vậy hành vi nam 19 tuổi quan hệ với nữ 15 tuổi vi phạm tội nêu trên.

Trong trường hợp của bạn kể cả hai bên quan hệ tự nguyện vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên. Bởi vì Luật quy định: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì - vi phạm tội quy định tại điều 145 nêu trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị đi tù bao nhiêu lâu ? Có tố cáo được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thực hiện những hành vi như thế nào thì bị coi là "hành vi dâm ô' theo quy định của pháp luật hình sự?.

Trả lời:

Điều 3 khoản 3 Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP có hướng dẫn cụ thể về các hành vi được coi là dâm ô như sau:

3. Dâm ô quy định tại khoản 1 Điều 146 của Bộ luật Hình sự là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục, gồm một trong các hành vi sau đây:

a) Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi;

b) Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: tay, chân, miệng, lưỡi...) tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

c) Dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

d) Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm...) với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác;

đ) Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ: hôn vào miệng, cổ, tai, gáy... của người dưới 16 tuổi).

Câu hỏi: Pháp luật hình sự định nghĩa như thế nào về hành vi quan hệ tình dục khác?.

Trả lời:

Theo đó, Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn về "Hành vi quan hệ tình dục khác" là những hành vi quan hệ tình dục không phải hành vi giao cấu nhưng vẫn nhằm làm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội (ví dụ: người phạm tội sử dụng tay, chân, lưỡi, miệng, các dụng cụ tình dục hoặc bất cứ công cụ nào khác để kích thích âm đạo, dương vật hoặc hậu môn của người bị hại hoặc người phạm tội đưa bộ phận sinh dục của mình vào miệng hoặc hậu môn của người bị hại nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục).

Câu hỏi: Hình phạt của tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định của bo0oj luật hình sự?.

Trả lời:

Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015, luật sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, cụ thể như sau:

"Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".