Đến năm nay nó 12 tuổi, nó bị 1 đứa bạn 19 tuổi quan hệ tình dục thêm 1 lần nữa, nhưng lần này nó tự nguyện nên gia đình mới phát hiện, rồi cha mẹ nó đánh nó nên nó mới khai ra hồi nó 9 tuổi nó qua nhà anh T chơi không có ai ở nhà nên anh T đè con xuống rồi quan hệ, sau đó cha mẹ đi ruộng không có nhà, anh N con cô hai qua nhà mình lấy cái bao chải rồi đè con xuống quan hệ.Nhưng thưa luật sư tôi không có bằng chứng gì về 2 tên kia vậy tôi có kiện 2 người đó được không? Còn người bạn mà nó tự nguyện thì sao?Xin luật sư trả lời giúp tôi vì gia đình không hiểu biết ở vùng sâu vùng xa nên mới để con xảy ra cớ sự này mà không hề hay biết. Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung tư vấn: 

Trong tình huống này thì căn cứ vào Điều 112 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 quy định như sau: 

 

Điều 112.  Tội hiếp dâm trẻ em

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

A) Có tính chất loạn luân;

B) Làm nạn nhân có thai;

C) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

D) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

Đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

A) Có tổ chức;

B) Nhiều người hiếp một người;

C) Phạm tội nhiều lần;

D) Đối với nhiều người;

Đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61%trở lên;

E) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;

G) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, đối với tình huống của bạn thì gia đình bạn có thể làm đến khởi kiện đối với 3 người có hành vi hiếp dâm em gái bạn về tội hiếp dâm trẻ em, đối với người hiếp dâm em gái bạn lúc 12 tuổi mặc dù là tự nguyện nhưng căn cứ vào khoản 4 Điều 112 như trên thì mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi đều là phạm tội hiếp dâm  trẻ rm và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình tùy theo tính chất mức độ của hành vi. 

Ngoài ra, hành vi hiếp dâm của 3 tên với em gái bạn sẽ bị tăng nặng trách nhiệm hình sự vì phạm tội với trẻ em, căn cứ vào điểm H khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 như sau: 

Điều 48. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

1. Chỉ các tình tiết sau đây mới là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:

H) Phạm tội đối với trẻ em, phụ nữ có thai, người già, người ở trong tình trạng không thể tự vệ được hoặc đối với người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần, công tác hoặc các mặt khác;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.