1. Quan hệ với trẻ em phạm tội gì ?

Chào luật sư ! Cho em hỏi em tôi cách đây 3 năm lúc nó 9 tuổi, bị 1 người hàng xóm hiếp dâm 2 lần, sau đó bị 1 người con của cô ruột hiếp dâm thêm lần nữa, nhưng gia đình không hề hay biết.
Năm nay em tôi 12 tuổi, em tôi bị 1 đứa bạn 19 tuổi quan hệ tình dục thêm 1 lần nữa, nhưng lần này nó tự nguyện nên gia đình mới phát hiện, rồi cha mẹ em tôi đánh em ấy nên em ấy mới khai ra hồi nó 9 tuổi em ấy qua nhà anh T chơi không có ai ở nhà nên anh T đè em ấy xuống rồi quan hệ, sau đó cha mẹ đi làm ruộng không có nhà, anh N con cô hai qua nhà lấy cái bao chải rồi đè em ấy xuống quan hệ.
Nhưng thưa luật sư tôi không có bằng chứng gì về 2 tên kia vậy tôi có tố cáo 2 người đó được không? Còn người bạn mà nó tự nguyện thì sao ?
Xin luật sư trả lời giúp tôi!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Như thông tin bạn cung cấp, tại các thời điểm giao cấu, em gái của bạn đều dưới 16 tuổi (lần 1: 9 tuổi; lần 2: 12 tuổi), bởi vậy trong trường hợp này, những người có hành vi giao cấu với em gái của bạn có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 142. Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Cụ thể:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Đối với 02 người trở lên;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Qua quy định của điều luật, ta có thể thấy người nào có hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi (không phân biệt nạn nhân có đồng ý hay không đồng ý) thì đều có thể bị truy tố theo quy định tại Khoản 1 Điều 142 với mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Ngoài ra, tuỳ thuộc vào các tình tiết tăng nặng (như: phạm tội 02 lần trở lên; nhiều người hiếp một người) mà người phạm tội có thể bị truy cứu theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 của Điều 142.

Về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự: Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi hiếp dâm theo quy định tại Khoản 1 Điều 142 là 15 năm; Khoản 2,3 là 20 năm.

Như vậy, đối với hành vi phạm tôi của 03 người trên (người hàng xóm, người con của cô, người bạn trai), gia đình bạn có thể làm đơn hoặc đến trình báo trực tiếp sự việc trên với cơ quan công an để cơ quan công an tiến hành điều tra và xử lý về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm tiến hành điều tra, lấy lời khai và xử lý nghiêm mình hàn vi vi phạm của 03 người nêu trên. Trong quá trình cơ quan chức năng điều tra, gia đình bạn có thể phối hợp để cung cấp các thông tin cần thiết để hỗ trợ quá trình điều tra.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.  

 

2. Quan hệ tự nguyện với người khác có vi phạm không?

Thưa luật sư, Tôi là nam giới, tôi muốn rủ 1 người phụ nữ chưa có gia đinh dể quan hệ tình dục trên cơ sở tự nguyện chứ không phải mua bán dâm thì hành vi rủ của tôi có vi phạm pháp luật không?

Cảm ơn!

Trả lời:

Chỉ khi bạn có yếu tố trao đổi quyền lợi về tiền bạc và tình dục với người đó mới có đủ yếu tố cấu thành hành vi mua dâm, bán dâm. Nếu trên cơ sở cả 2 tự nguyện quan hệ tình dục khi cả 2 không có quan hệ vợ chồng với người khác thì không vi phạm pháp luật.

Trường hợp một trong hai bên đã có gia đình, hoặc cả hai đã có gia đình thì hành vi của bạn có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự. Cụ thể:

Căn cứ theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã và Nghị định 67/2015/NĐ-CP Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng tuỳ thuộc vào tính chất,mức độ của hành vi:

Điều 48: Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.

Căn cứ theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì người phạm tội có thể bị xử lý hình sự với mực phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt từ từ 03 tháng đến 03 năm tuỳ theo mức độ của hành vi:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

 

3. Giao cấu với người 15 tuổi thì bị xử lý tội gì ?

Chào luật sư, Em gái em năm nay 15 tuổi có quan hệ tình dục với một cậu thanh niên 21 tuổi. Gần đây con bé biết mình mang thai có nói chuyện với gia đình anh ta. Sau đó thì gia đình anh ta nói chuyện ép phải bỏ thai nên em tôi đã đi theo mẹ anh ta đến phòng khám thai gần nhà và bỏ.

Vậy xin hỏi luật sư nếu bây giờ nhà tôi làm đơn kiện thì mức án cao nhất a ta có thể chịu là bao nhiêu năm tù ?

Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Điều 145 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định tại Điều 145 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và thông tin bạn cung cấp thì người có quan hệ tình dục với em bạn đã phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Gia đình bạn có thể làm đơn kiện và căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 2, Điều 145 thì người có quan hệ tình dục với em bạn có thể phải chịu phạt tù với khung hình phạt từ 03 đến 10 năm tù.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

 

4. Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị phạt ?

Thưa Luật sư! Xin cho em hỏi. Em trai em năm nay 17 tuổi 3 tháng có quan hệ với 1 bạn nữ 15 tuổi 9 tháng. Gia đình bạn nữ đòi kiện em trai em. Vậy em trai em có phải chịu trách nhiệm hình sự không ạ ?
Em xin cảm ơn!

 

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, em trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong hai tội này nếu việc quan hệ giữa em trai của bạn và cô gái kia không được cô gái đó chấp nhận tức là em trai bạn có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để quan hệ hoặc lợi dụng tình trạng quẫn bách, lệ thuộc để ép họ miễn cưỡng quan hệ. Cụ thể, em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi hoặc cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 và 144 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017).

"Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi....

Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm...."

Thứ hai, em bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu em bạn và bạn gái quan hệ tự nguyện thì xét theo độ tuổi và hành vi thì em bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cầu với trẻ em. Bởi cấu thành tội này đòi hỏi:

Khoản 1 điều 145 BLHS 2015:

"1.Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm".

Mà em bạn chưa đủ 18 tuổi nên em bạn vừa mới 17 tuổi nên chưa đủ cấu thành của tội này do vậy, em bạn có không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

5. Hành vi quan hệ khác là gì?

"Hành vi quan hệ tình dục khác" quy định tại Khoản 1 các Điều 141, 142, 143, 144 và 145 của BLHS được hiểu là:

Hành vi của những người cùng giới hoặc khác giới sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể, dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác ở bất kì mức độ nào, gồm:

- Đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác.

- Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn pháp luật qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!