Vậy cho tôi hỏi: Lương tháng của tôi từ 2013 đến nay có hợp lý? Tôi có bằng cử nhân đại học và sau mỗi lần hết hạn hợp đồng thì tôi lại được cơ quan ký mới hợp đồng lao động khác. Hệ số lương là 1.65. Hệ số lương 1.65 có hợp lý với trình độ của tôi?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012;

Nghị định số 204/2004/NĐ-CP quy định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

>> Xem thêm:  Người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định mới ?

2. Nội dung tư vấn

Bộ luật lao động năm 2012 quy định về các loại hợp đồng lao động tại Điều 22 như sau:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

Theo Mục 4, Phần II, Thông tư số 15/2001/TT-BTCCBCP ngày 11/4/2001 của Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ (nay là Bộ Nội vụ) hướng dẫn thực hiện Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp thì, trường hợp ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với cá nhân trực tiếp làm các công việc nêu tại Điều 1 của Nghị định số 68/2000/NĐ-CP  thì ngoài những quy định được ghi trong mẫu hợp đồng do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành; cá nhân trực tiếp làm hợp đồng được hưởng các chế độ, chính sách như cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp như sau:

- Được áp dụng bảng lương hành chính do Nhà nước quy định (hiện nay chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP) để xếp lương theo ngạch và để làm các công việc nói tại Điều 1 của Nghị định số 68/2000/NĐ-CP;

- Được nâng bậc lương theo thâm niên quy định;

- Được điều chỉnh mức lương khi Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu (nay là mức lương cơ sở) hoặc theo thang bảng lương mới do cải cách chính sách tiền lương;

- Được tham gia học tập, bồi dưỡng theo yêu cầu của cơ quan;

- Được hưởng các chính sách về BHYT, BHXH;

- Nếu được cơ quan cử đi nước ngoài thì được hưởng quyền lợi như cán bộ, công chức

Như vậy, sau 2 lần ký HĐLĐ xác định thời hạn, đến khi ký hợp đồng lần thứ ba là hợp đồng không xác định thời hạn, người lao động theo hợp đồng trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập sẽ được áp dụng chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP.

Do bạn không nói rõ công việc, chức vụ trong cơ quan là gì nên chúng tôi không thể biết được hệ số lương 1.65 đó đúng hay sai. Tuy nhiên, để xem xét, bạn có thể đối chiếu Bảng 2-Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong cơ quan nhà nước (ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP).

Còn về mức lương kí kết trong hợp đồng xác định thời hạn vì bạn không cung cấp đầy đủ thông tin nên chúng tôi không thể xác định mức lương đã chính xác hay chưa, tuy nhiên mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do chính phủ quy định.

>> Xem thêm:  Cán bộ, công chức, viên chức có được mua cổ phần trong công ty cổ phần không ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

 

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức lương áp dụng sau khi thi đậu biên chế ?