1. Từ ngày 12/02/2018 sẽ bãi bỏ thủ tục thông báo với cơ quan công an khi mua bán xe

Luật Minh Khuê cung cấp cho bạn đọc các thông tin mới nhất về thủ tục chuyển nhượng, sang tên xe năm 2018:

Bãi bỏ thủ tục thông báo với cơ quan công an khi mua bán xe từ ngày 12/02/2018.

Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về trách nhiệm của chủ xe như sau:

Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Tuy nhiên, theo khoản 2 điều 1 Thông tư 64/2017/TT-BCA sửa đổi, bổ sung Thông tư 15/2014/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 12/02/2018 thì quy định trên được thay đổi như sau:

“2. Xe đăng ký biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng; xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen, nay có quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho thì trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, tặng, cho, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe”

Như vậy, đối với các loại xe không thuộc đối tượng nêu trên thì có thể tự do điều chuyển, bán, tặng xe mà không cần phải thông báo với cơ quan công an như trước đây nữa. Chỉ những xe được đăng ký biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng hoặc xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen, thì trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, tặng, cho, chủ xe mới phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Bãi bỏ thủ tục thông báo với cơ quan công an khi mua bán xe ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngaysố: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Xử lý vi phạm hợp đồng mua bán xe ?

Thưa Luật sư, em có mua xe máy từ ngày 15/10/2016. Chủ kinh doanh có cho em kí một tờ giấy mua bán. Em thiếu 15 triệu cho cái xe. Khi em ra ngày 30/10/2016 lấy biển số em trả hết 15 triệu. Còn nợ lại bảo hiểm. Họ nói em đóng thêm tiền biển số và bảo hiểm, tiền phụ kiện là cái mặt nạ trước xe. Khi kí giấy e không có thấy họ nhắc tới cái tiền đó.
Em nghĩ cái mặt nạ đó là kèm theo xe. Họ cũng chưa xuất hóa đơn cho em cái mặt nạ đó nên em không chấp nhận đóng. Họ nói đã xuất hóa đơn trên công ty rồi, trả lại họ không nhận. Nếu em không trả số tiền cho cái linh kiện 500 000 đồng đó thì họ không đưa cà vẹt xe, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của gia đình em. Trong trường hợp này, em phải giải quyết như thế nào?
Xin cảm ơn luật sư!

Xử lý vi phạm hợp đồng mua bán xe ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

"Điều 402. Nội dung của hợp đồng dân sự

Tuỳ theo từng loại hợp đồng, các bên có thể thoả thuận về những nội dung sau đây:

1. Đối tượng của hợp đồng là tài sản phải giao, công việc phải làm hoặc không được làm;

2. Số lượng, chất lượng;

3. Giá, phương thức thanh toán;

4. Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

5. Quyền, nghĩa vụ của các bên;

6. Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

7. Phạt vi phạm hợp đồng;

8. Các nội dung khác.".

Để giải quyết vấn đề của bạn, trước tiên, cần phải căn cứ vào hợp đồng mua bán xe máy giữa bạn và chủ kinh doanh xe máy. Theo như bạn trình bày, trong hợp đồng, khi bạn ký không có điều khoản về việc đóng thêm tiền cái mặt nạ trước xe. Và nếu bạn không trả số tiền cho cái linh kiện 500 000 đồng đó thì họ không đưa cà vẹt xe, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của gia đình em. Như vậy, trong hợp đồng giữa bạn và chủ kinh doanh không có điều khoản về việc mua mặt nạ trước xe. Do đó, bên chủ kinh doanh đã vi phạm hợp đồng. Bạn có thể khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết về vấn đề của mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Hợp đồng mua bán xe máy có thế chấp sổ đỏ ?

Chào luật sư Minh Khuê. Luật sư cho em xin mẫu hợp đồng mua bán xe máy có thế chấp bằng bìa đỏ. Em xin cảm ơn. Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Hợp đồng mua bán xe máy có thế chấp sổ đỏ ?

Luật sư tư vấn quy định về thế chấp tài sản, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 428 Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản thay thế: Bộ luật dân sự năm 2015 ) quy định: Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.

Việc mua bán xe máy có thế chấp sổ đỏ cần phải có công chứng để hạn chế tranh chấp phát sinh về sau. Bạn có thể tam khảo mẫu hợp đồng trên website của Luật Minh Khuê, tham khảo: Mẫu hợp đồng mua bán xe máy

>> Tham khảo bài viết liên quan: Không có hợp đồng mua bán xe có được sang tên xe máy?

- Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô

- Mẫu hợp đồng mua bán xe

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Hợp đồng mua bán xe gồm những nội dung gì ?

Thưa luạt sư, xin hỏi: Công ty cho em hỏi về thủ tục sang tên đổi chủ xe mô tô như sau: em là người sử dụng thứ 3, người thứ 2 có giấy xác nhận mua bán xe với chủ gốc. Như vậy, em cần những thủ tục gì để xin làm lại đăng ký xe tên em?
Cảm ơn!

Hợp đồng mua bán xe?

Luật sư Trả lời:

Điều 15 Thông tư 15/2014/TT- BCA quy định về đăng kí xe. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Trường hợp của bạn, chủ xe trước đây chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ cho bạn đối với chiếc xe này nên chúng tôi xin chia thành hai trường hợp như sau:

+ Trường hợp 1: Bạn liên lạc được với chủ xe trước của xe. Khi đó bạn trình bày rõ vấn đề của mình để người này làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe máy, sau đó sẽ tiến hành làm thủ tục sang tên cho bạn theo quy định tại Điều 11, Điều 12 Thông tư 15/2014/TT- BCA

+ Trường hợp 2: Bạn không liên lạc được với chủ xe trước đây thì bạn sẽ áp dụng quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 24 , cụ thể như sau:

“1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).’’

Xin chào luật sư! Năm ngoái tôi có mua một chiếc xe máy AB có cavet và hợp đồng mua bán có công chứng nhưng tôi chưa sang tên. Nay tôi muốn bán lại chiếc xe này. Luật sư cho tôi hỏi.: Dựa trên hợp đồng mua bán này và cavet xe chủ cũ, tôi có thể làm hợp đồng mua bán cho người khác được không... Mong luật sư giải đáp

Về thủ tục mua bán xe

– Về giấy tờ cần chuẩn bị:

Đối với bên bán xe: Giấy tờ xe bản chính; chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu bản chính, Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn .

Đối với bên mua xe: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu bản chính, Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

– Về công chứng hợp đồng mua bán xe:

Bạn có thể công chứng hợp đồng mua bán xe này ở bất kỳ văn phòng công chứng nào. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị, và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ một bản.

– Về rút hồ sơ gốc (áp dụng đối với trường hợp mua bán xe khác tỉnh): Cả 2 bên sẽ cùng tới nơi mà chiếc xe đã được đăng kí lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.

– Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe: Việc đóng phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên, đổi chủ cho xe. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian. Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, chứng minh thư nhân dân và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

– Đăng ký xe: Đây là bước cuối cùng, bên mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục này. Nộp Tờ khai đăng kí xe máy, môtô đi kèm với các giấy tờ đã nêu trên.

Theo đó, bạn và bên mua xe chỉ cần có những giấy tờ như trên và rút hồ sơ gốc (áp dụng đối với trường hợp mua bán xe khác tỉnh), Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Thưa luật sư, xin hỏi: Em mua xe giấy tờ tay có cần ra công chứng ko vậy? Cho em ý kiến với ạ!

=> Theo điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT- BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”.

Như vậy,khi mua bán xe thì giấy bán xe phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Thưa luật sư, xin Luật sư cho cháu hỏi: Nhà bạn cháu có mua lại chiếc xe tải bên nhãn hiệu forcia 940 kg, bạn cháu mua về nhưng không sử dụng nữa, giao bán và có người đến xem xe và có đi thử và thoả thuận mua xe tại nhà, bạn cháu cũng viết giấy tờ mua bán chiếc xe đó, giờ đang kiểm đăng ký bảo hiểm. Hợp đồng mua bán của công ty cháu mua lại hoá đơn giá trị gia tăng và giấy bàn giao xe đầy đủ. Sau này người mua xe chạy và sửa mất nhiều tiền , đòi kiện bạn cháu bán xe không tốt. Luật sư giúp cháu cho cháu lời khuyên.

=> Theo điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT- BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”.

Như vậy,khi mua bán xe thì giấy bán xe phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Theo đó, hợp đồng mua bán này của bạn chỉ viết tay mà không công chứng, chứng thực thì giao dịch này vi phạm về mặt hình thức. Do đó, khi giao dịch vô hiệu, 2 bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

5. Thủ tục mua bán xe theo quy định của pháp luật ?

Thưa luật sư, cháu mua xe máy biển tỉnh 21. Mà cháu lại ở trên HN. Bâyh cháu muốn đổi sang biển HN, sang tên chủ mới. Thì cháu và ng bán xe cần làm những giấy tờ gì ạ ? Nếu k có ng bán xe đi cùng 1 mình cháu có thể tự đi làm hết được không ạ?

Thủ tục mua bán xe theo quy định của pháp luật ?

Luật sư tư vấn thủ tục mua bán xe máy trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Để có thể mua xe hợp pháp thì bạn cần có giấy:

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe được ghi trên giấy đăng ký xe.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe giữa bạn và người đang sử dụng xe.

Chứng từ mua bán xe được hai bên thỏa thuận với nhau có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Thủ tục sang tên, đổi biển số xe như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 3 và điểm c khoản 4, điều 24,Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định như sau:

" Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

[...]

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định. [..]

4. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe

[....]

c) Trường hợp đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến

Cơ quan đăng ký xe (nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú) tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe. [...]"

Chào luật sư, Em bị mất cavet xe mà cavet xe hồi trước em mua xe và đăng kí ở Thanh Hoá. Hiện tại em đang sinh sống và có hộ khẩu tại Cam Ranh Khánh Hoà. Em cắt khẩu ngoài Thanh Hoá rồi. Em là chủ sởi hữu xe luôn. Giờ e muốn làm lại cavet và thay đổi biển số xe ở khánh hoà thì phải làm như thế nào? Hồ sơ cần những gì ak?

Theo thông tin bạn đưa ra thì bạn đăng ký xe ở Thanh Hóa và giờ địa chỉ thường trú của bạn ở Cam Ranh, Khánh Hòa.

Thủ tục để bạn đổi Giấy đăng ký xe và biển số xe như sau:

Căn cứ điều 14, Thông tư số 15/2014/TT-BTC quy định như sau:

Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

2. Các trường hợp phải đổi lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng.

3. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

[.....]

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

4. Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định"

Như vậy, trường hợp của bạn là muốn đổi lại giấy đăng ký xe. Bạn có thể thực hiện theo thủ tục trên.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em vừa mua xe hôm 13-7-2016 cửa hàng xe máy vẫn chưa làm được đăng ký xe cho em. Hôm 28-7 e có tham gia giao thông thì bị csgt kiểm tra giấy tờ xe .e có mang theo giấy tờ mua bán nhưng csgt có nói giấy tờ mua bán này không thể thay cho đăng ký xe được. e bị lập biên bản không có đăng ký xe. Vậy theo quy đinh về an toàn giao thông e có bị sử phạt hành chính không?

Căn cứ quy định tại điều 21, Nghị định số 46/2016/NĐ- CP Quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

" Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này [....]"

Như vậy trườn hợp của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 80 đến 120 nghìn đồng.

Chào luat minh khue, Hiện tại tôi đang ở Thanh Hóa tôi muôn nhờ người quen mua 1 chiếc xe cũ ở trong tp Hồ Chí Minh rồi gửi về cho tôi ở Thanh Hóa để làm thủ tục đăng ký lại dưới tên của tôi. Xin hỏi tôi phải thực hiện những thủ tục gì ? Xin cảm ơn

=> Trường hợp này bạn nhờ người khác mua xe cũ nên để có thể thực hiện được việc sang tên xe mang tên bạn thì bạn cần phải viết giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực cho người được ủy quyền đại diện ban thực hiện việc mua xe. Việc mua xe phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật giữa hai bên. Thủ tục sang tên xe từ tỉnh khác di chuyển vào như sau:

" Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

[...]

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

4. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe

c) Trường hợp đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến

Cơ quan đăng ký xe (nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú) tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

[....]"

Chào luật sư.... Cho e hỏi e mua xe và đăng kí ở quê. Hiện tại e đang làm việc tại tp hcm. E có làm mất giấy đăng kí xe vậy bây giờ không gởi xe về quê thì có làm lain được giấy đăng kí xe hay ko và cần những giấy tờ gì để làm lại ? Có thể ủy quyền cho người khác làm dùm được không ? E xin cảm ơn.

Căn cứ quy định tại điều 16, Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

"

Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Tư vấn quy định của pháp luật về việc mua bán xe máy ?

Chào luật sư, xin cho tôi hỏi là hợp đồng mua bán xe máy khi 2 bên ra công chứng thì hợp đồng đó có giá trị trong bao lâu thì người mua phải sang tên. Nếu tôi mua xe máy 2 bên đã ra công chứng mà thời hạn quá 6 tháng mà tôi không sang tên xe thì hợp đồng đó có bị hủy hay không?
Xin cảm ơn!

Trả lời

Mua bán xe máy hay tác tài sản khác thuộc giao dịch dân sự, đối với hoạt động mua bán xe máy pháp luật quy định phải tiến hành thủ tục đăng ký sang tên xe máy thì giao dịch mới hợp pháp. Luật Minh Khuê tư vấn và giả đáp các vấn đề pháp lý cụ thể phát sinh trong hoạt động mua bán này:

Điều 6 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định như sau:

"Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

1. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.

2. Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

4. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe."

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (hợp đồng mua bán xe có công chứng) thì bạn phải làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Nếu quá hạn, hợp đồng không bị hủy nhưng bạn sẽ bị nộp phạt về hành vi chậm sang tên xe với mức phạt từ 100.000 đến 200.000 VNĐ theo quy định tại Điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 8 Điều 1 Nghị định 107/2014/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Chào Luật sư! Em có một vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp giùm em ạ. Cách đây không lâu em có mua một chiếc xe mà đã thông qua nhiều chủ sở hữu, giờ em muốn sang tên đổi chủ thì cần những gì? - Em chưa có viết tay chỉ có cavet xe thôi ạ. - Nếu em làm một hợp đồng mua bán xe máy, em về tìm chủ sỡ hữu xe trên cavet nhờ họ ký giùm em liệu em có sang tên đổi chủ được không ạ?
Thưa luật sư, Tôi mua xe máy của một người không quen ngoại tỉnh, đi được một thời gian thì mất hết đăng kí và giấy tờ khác. Nay tôi muốn làm lại đăng kí xe chính chủ có được không? Thủ tục như thế nào? Mong luật sư giúp đỡ! Xin cảm ơn!

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục sang tên xe cho bản thân mình. Do dữ liệu bạn đưa ra không nêu rõ bạn muốn đăng ký sang tên xe trong cùng một tỉnh hay từ tỉnh khác chuyển đến do đó bạn cần căn cứ và quy định của luật để có thể chuẩn bị hồ sơ. Cụ thể hồ sơ để có thể sang tên xe bạn có thể tham khảo Điều 24 Thông tư 15/2014/TT/BCA:

"Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định..."

Chào Luật sư. Tôi muốn hỏi về việc mua bán xe máy cũ chính chủ, bên bán và bên mua cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào? Bên bán và bên mua đều cùng Quận, Thành phố. Cám ơn...!

Căn cứ quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA thì thủ tục mua bán xe cũ như sau:

Bước 1: Hai bên hợp đồng mua bán giữa hai bên có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Bước 2: Bạn nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế địa phương nơi mình đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/LPTB ban hành kèm theo Thông tư này;

Giấy tờ chuyển giao tài sản được ký kết giữa bên giao tài sản và bên nhận tài sản có xác nhận của Công chứng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền (đối với trường hợp chuyển giao tài sản giữa các cá nhân, thể nhân không hoạt động sản xuất, kinh doanh);

Các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Bước 3: Bạn làm thủ tục rút hồ sơ gốc tại cơ quan đăng lý xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe:

Hồ sơ gồm:

Hai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư số 14/2014/TT-BCA) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi bạn đang đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hợp đồng mua bán giữa hai bên theo quy định của pháp luật.

Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Bước 4: Bạn tiến hành thủ tục sang tên xe tại phòng cảnh sát giao thông cấp huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú:

Hồ sơ gồm:

Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu

Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA)

Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Chào Luật Minh Khuê, em muốn nhờ tư vấn về thủ tục mua xe máy. Em hộ khẩu và chứng minh thư ở Hà Nội, em có thể mua và đăng kí xe máy mới tại Thái Bình không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!
Thưa luật sư, tôi ở Thanh Hoá giờ tôi muốn mua xe máy ở Hà Nội và nếu sang tên đổi chủ cấp biển mới ngay tại phòng CSGT Hà Nội mà không phải về Thanh Hoá làm thủ tục cấp có được không ạ, tại tôi bận việc không có thời gian để về quê làm thủ tục cấp biển mới. Nếu được thì thủ tục thế nào và lệ phí bao nhiêu ạ? Xin cảm ơn!
Dear Công ty Luật Minh Khuê Cháu tên Khanh, hiện đang tạm trú tại Quận 3 HCM, thường trú tại Lâm Đồng Cháu muốn mua xe máy (xe mới) tại HCM và làm giấy tờ đăng kí xe tại HCM thì có được không ạ. Mong nhận được phản hồi ạ! Cháu cảm ơn!

=> Khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

"Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

1. Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an và xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

4. Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương có khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sau khi báo cáo và được sự đồng ý bằng văn bản của Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, có thể quyết định giao Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm nhằm bảo đảm thuận tiện cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký xe."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền đăng ký sang tên xe tại nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Tùy từng trường hợp bạn muốn đăng ký sang tên trong cùng một tỉnh hay sang tên đi tỉnh khác mà bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau. Điều 11, 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

"Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe."

Lệ phí đăng ký và cấp biển số xe theo quy định của Thông tư 127/2013/TT-BTC Quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là 50.000 VNĐ.

Cho em hỏi. Em sn 1999 định mua xe máy trên 50cc vậy em có được đứng tên xe không rất mong nhận được câu trả lời của văn phòng luật sư.
Chào luật sư. Cho em hỏi. Em sinh năm 1999 định mua xe máy trên 50cc. Vậy em có được đứng tên xe không và không cần GPLX không rất mong nhận được câu trả lời của văn phòng luật sư. Xin cảm ơn!

Trong Bộ luật Dân sự năm 2005 không có quy định về vấn đề người chưa thành niên không được đứng tên sở hữu tài sản. Nhưng nếu người chưa thành niên muốn tự mình thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe thì lại chưa được do người chưa thành niên vẫn chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Do đó, nếu muốn sang tên xe bạn cần phải yêu cầu người đại diện theo pháp luật (bố, mẹ bạn) đứng ra thực hiện, cụ thể Điều 18, 19, 20 Bộ luật Dân sự quy định như sau:

"Điều 18. Người thành niên, người chưa thành niên

Người từ đủ mười tám tuổi trở lên là người thành niên. Người chưa đủ mười tám tuổi là người chưa thành niên.

Điều 19. Năng lực hành vi dân sự của người thành niên

Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại Điều 22 và Điều 23 của Bộ luật này.

Điều 20. Năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi

1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý, bạn có thể đứng tên sở hữu xe nhưng bạn vẫn chưa có quyền được sử dụng xe cụ thể xe trên 50cc để tham gia giao thông đường bộ vì bạn vẫn chưa đủ tuổi để điều khiển xe theo quy định của Điểm b Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12:

"Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;..."

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê