Nội dung cam kết: sau khi nghỉ việc, trong vòng 24 tháng tôi cam kết không cung cấp thông tin, tiết lộ bí mật kinh doanh của công ty ra ngoài, không được phép hợp tác, sản xuất, kinh doanh, tiết lộ thông tin về khách hàng, mặt hàng, sản phẩm tương tự của công ty cho bất kỳ tổ chức cá nhân nào nhằm phục vụ công việc riêng cho mình mà chưa được sự đồng ý bằng văn bản từ phía công ty. Hoặc sử dụng thông tin của công ty cho các cá nhân, tổ chức bên ngoài gây ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cam kết nêu trên. Nếu bị phát hiện, tôi sẽ bị khởi tố trước pháp luật. Câu hỏi em như sau: 1. Khi em xin nghỉ việc mà công ty buộc em phải ký cam kết mới giải quyết đơn xin nghỉ là đúng hay sai. , nếu em không ký cam kết thì có được không. 2. Nếu buộc phải ký cam kết thì em có quyền yêu cầu công ty liệt kê chi tiết mục nào theo công ty là bảo mật không. 3. Em có được quyền yêu cầu một khoảng tiền để bảo mật thông tin không, khoảng bao nhiêu % so với lương thực lãnh. 4. Thời gian 24 tháng là có hợp lý hay không. Thời gian pháp luật quy định tối đa là bao nhiêu tháng. 5. Nếu em sang làm cho công ty cùng ngành nghề nhưng không tiết lộ thông tin thì đúng hay sai. 6. Nếu em vi pham cam kết thì sẽ bị xử phạt như thế nào. Xin chân thành cám ơn.

Người gửi : Vtc Chinh

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về bộ phận hỗ trợ tư vấn của công ty luật Minh Khuê. Thắc mắc của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và giải quyết như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Lao động 2012

Tại Khoản 2 Điều 23 Bộ luật Lao động 2012 có quy định như sau:

“Điều 23. Nội dung hợp đồng lao động

2. Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật, thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm”

Theo quy định trên thì chỉ trong trường hợp công việc bạn làm là công việc liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật (thường liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ) thì doanh nghiệp mới có quyền yêu cầu bạn ký cam kết bảo mật thông tin. Theo đó, nếu doanh nghiệp không chứng minh được công việc bạn làm liên quan trực tiếp đến bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ thì bạn không phải ký cam kết bảo mật thông tin với doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định mới nhất của luật lao động hiện nay ?

Thông thường cam kết này được ký trước bạn làm việc tại doanh nghiệp, tất cả những vấn đề liên quan đến thời gian bảo mật thông tin, cách thức bảo mật, thời gian bảo mật thông tin, nghĩa vụ bồi thường khi không thực hiện đúng cam kết bảo mật… do hai bên thỏa thuận trong cam kết; pháp luật hiện hành không quy định cụ thể vấn đề này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hậu quả của việc nghỉ ngang (đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật) của người lao động như thế nào ?