Tôi yêu cầu trưởng thôn cho xem bản quy hoạch để có căn cứ giao đất. Như vậy theo pháp luật tôi yêu cầu như vậy có đúng không. Và có nên hay không. Xin cảm ơn luật sư , nhờ luật sư giúp đỡ.

Người gửi : Nguyễn Ngọc Tú

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:
Quyết định 315/QĐ-BGTVT: 

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về quy định của Bộ GTVT về xây dựng diện tích đường làng, nông nông, giai đoạn 2010-2020 có quy định về 4 cấp đường giao thông, theo đó:

1. Cấp thiết kế của đường giao thông nông thôn có 4 cấp: AH, A, B và C.

1.1. Đường cấp AH là đường nối trung tâm hành chính của huyện với trung tâm hành chính của xã, cụm xã hoặc trung tâm hành chính của huyện lân cận; đường có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đường cấp AH được phân ra hai loại là địa hình đồng bằng (AH) và miền núi (AHMN).
1.2. Đường cấp A và cấp B là đường nối từ xã đến thôn, liên thôn và từ thôn ra cánh đồng. 
1.3. Đường cấp C là loại đường nối từ thôn đến xóm, liên xóm, từ xóm ra ruộng đồng, đường nối các cánh đồng.
Theo như thông tin bạn đưa ra thì đường mà thôn muốn mở rộng và xin thêm đất của bạn là đường cấp C, và cũng tại quyết định này có quy định về diện tích đường cấp C:
3.4. Đường cấp C
Đường cấp C là đường chủ yếu phục vụ cho các phương tiện giao thông thô sơ và mô tô 2 bánh với các tiêu chuẩn kỹ thuật của đường như sau:
- Tốc độ tính toán: 10 ÷ 15 Km/h
- Bề rộng mặt: 2,0m;
- Bề rộng nền: 3,0m;
- Bán kính tối thiểu: 10m;
- Độ dốc dọc tối đa: 6%;
- Chiều dài dốc tối đa: 200m;
- Tĩnh không thông xe không nhỏ hơn 3m.
Căn cứ quy định trên, bạn có thể tham khảo để hiến đất cho thôn một cách hợp lý.
Thứ hai, về việc bạn có yêu cầu trưởng thôn cho xem bản quy hoạch để căn cứ giao đất là hoàn toàn hợp lý, vì đây là yêu cầu liên quan đến quyền lợi và sở hữu của bạn, còn liên quan đến mức hỗ trợ phù hợp thì bạn hiến đất cho thôn mở rộng đường.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê