1. Tất cả các khoản tiền thi hành án trong hoạt động thi hành án dân sự được nộp vào đâu?

Trong hoạt động thi hành án dân sự, việc xử lý các khoản tiền thu được bằng tiền mặt đóng một vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả của quy trình pháp lý. Điều này đặc biệt được quy định rõ ràng trong khoản 1 Điều 17 Thông tư số 04/2023/TT-BTP.

Theo quy định này, tất cả các khoản tiền thu được trong quá trình thi hành án dân sự bằng tiền mặt phải được nộp vào quỹ của cơ quan thi hành án ngay sau khi thu vào trong ngày làm việc. Nếu đương sự nộp tiền vào cuối ngày làm việc, thì việc nộp vào quỹ cũng phải diễn ra ngay đầu giờ làm việc của ngày tiếp theo. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của việc xử lý tiền mặt một cách nhanh chóng và chính xác để tránh bất kỳ sự cố nào có thể phát sinh.

Ngoài ra, thông tư cũng quy định rằng trong trường hợp tiền thu được từ việc thi hành án là vàng, bạc, đá quý, hoặc ngoại tệ, thì cơ quan thi hành án chỉ thu chúng theo yêu cầu cụ thể trong bản án hoặc quyết định của Tòa án. Điều này giúp đảm bảo rằng việc thu thập các loại tài sản này được thực hiện theo đúng quy trình và chỉ khi có yêu cầu cụ thể từ pháp luật.

Điểm đáng chú ý nữa là trường hợp tiền được nộp bên ngoài trụ sở của cơ quan thi hành án. Trong tình huống này, việc nộp tiền vào quỹ cũng phải được thực hiện một cách nhanh chóng. Điều này được quy định rõ ràng là việc nộp tiền vào quỹ cơ quan ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau khi đến trụ sở.

Như vậy, theo quy định, tất cả các khoản tiền thi hành án trong hoạt động thi hành án dân sự thu được bằng tiền mặt phải phải nộp vào quỹ cơ quan thi hành án dân sự ngay trong ngày thu.

Trường hợp đương sự nộp tiền vào cuối ngày làm việc thì phải nộp vào quỹ cơ quan ngay đầu giờ làm việc của ngày làm việc tiếp theo.

Lưu ý: Trường hợp thu tiền thi hành án bằng tiền mặt ở ngoài trụ sở cơ quan thi hành án dân sự thì phải nộp vào quỹ cơ quan ngay trong ngày làm việc đầu tiên khi về đến trụ sở.

Tóm lại việc quản lý và xử lý tiền mặt trong quá trình thi hành án dân sự không chỉ là một quy định pháp lý, mà còn là một biện pháp quan trọng giúp đảm bảo sự minh bạch, công bằng và hiệu quả của hệ thống pháp luật. Điều này càng được nâng cao giá trị khi áp dụng một cách nghiêm túc và chính xác, đảm bảo rằng mọi giao dịch và quy trình đều diễn ra theo đúng quy định và không gây ra bất kỳ tranh cãi hay vi phạm nào

 

2. Quy định về việc ghi phiếu thu tiền thi hành án trong hoạt động thi hành án dân sự như thế nào?

Trong quá trình thi hành án dân sự, việc ghi phiếu thu tiền đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều tra các khoản tiền thu được. Quy định về cách ghi phiếu thu tiền thi hành án được chi tiết rõ trong Điều 16 Khoản 5 của Thông tư số 04/2023/TT-BTP.

Một trong những điểm quan trọng nhất khi ghi phiếu thu tiền là cách nhập thông tin trên biên lai. Mỗi chi tiết trên biên lai đều phải được ghi một cách cẩn thận và chi tiết, bao gồm các mục sau:

Mục Họ, tên người nộp tiền:

- Trong trường hợp người trực tiếp nộp tiền vào quỹ, cần ghi rõ họ và tên của người này.

- Nếu chấp hành viên là người nộp tiền, thì họ và tên của chấp hành viên sẽ được ghi vào phần này.

 Lý do nộp tiền: Đây là phần quan trọng giúp xác định mục đích và nguồn gốc của khoản tiền được nộp.

Số biên lai thu tiền: Số biên lai thu tiền cần được ghi rõ để tiện cho việc tra cứu và kiểm soát sau này.

Ngoài ra, cần chú ý đến việc ghi chú "thu qua chuyển khoản" ở mục chữ ký của người nộp tiền. Điều này cần được thực hiện khi tiền được nộp thông qua hình thức chuyển khoản. Mục chữ ký của người thu tiền cần được ký bởi kế toán nghiệp vụ thi hành án, đảm bảo tính chính xác và minh bạch của quy trình ghi nhận.

Các khoản tiền được nộp thông qua hình thức chuyển khoản cũng cần được thể hiện kịp thời và cụ thể vào sổ kế toán thi hành án. Khi nhận được thông báo từ Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng, kế toán cần thông báo cho chấp hành viên phụ trách hồ sơ vụ việc để lập biên lai thu tiền. Trong trường hợp tiền được tạm thu, thì người quản lý biên lai tạm thu cần được thông báo để lập biên lai.

Tóm lại, quy trình ghi phiếu thu tiền thi hành án đòi hỏi sự chính xác, cẩn thận và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật. Việc này giúp đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả của quá trình quản lý và sử dụng các khoản tiền thu được từ việc thi hành án dân sự

 

3. Thứ tự thanh toán tiền thi hành án như thế nào?

Trong quá trình thi hành án dân sự, việc thanh toán số tiền được quy định một cách cụ thể và rõ ràng nhằm đảm bảo tính công bằng và minh bạch. Quy định về cách thức thanh toán số tiền thi hành án được quy định tại khoản 1 của Điều 47 Luật thi hành án dân sự 2008, được sửa đổi bởi khoản 20 của Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014.

Theo quy định này, số tiền thi hành án sẽ được thanh toán theo thứ tự cụ thể như sau:

- Tiền cấp dưỡng; tiền lương, tiền công lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp mất sức lao động; tiền bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tổn thất về tinh thần: Đây là các khoản tiền được ưu tiên thanh toán, nhằm đảm bảo việc bảo vệ và bồi thường cho các quyền lợi của người bị thiệt hại do việc thi hành án.

- Án phí, lệ phí Tòa án: Sau khi các khoản tiền ưu tiên được thanh toán, tiền án phí và lệ phí Tòa án sẽ được ưu tiên tiếp theo để đảm bảo chi phí của quá trình tố tụng được trả đủ.

- Các khoản phải thi hành án khác theo bản án, quyết định: Các khoản tiền còn lại sau khi trừ các chi phí thi hành án và các khoản tiền đã được ưu tiên thanh toán sẽ được phân phối cho các khoản phải thi hành án khác theo quy định của bản án hoặc quyết định của Tòa án.

Nếu có nhiều người được thi hành án, việc thanh toán sẽ được thực hiện theo quy định cụ thể như sau:

- Thanh toán sẽ tuân thủ thứ tự ưu tiên như đã quy định ở khoản 1.

- Trong trường hợp có nhiều người cùng được thi hành án trong cùng một hàng ưu tiên, việc thanh toán sẽ được thực hiện theo tỷ lệ số tiền mà họ được thi hành án.

- Số tiền thi hành án thu theo quyết định cưỡng chế thi hành án sẽ được ưu tiên thanh toán cho những người được thi hành án đến thời điểm có quyết định cưỡng chế. Các số tiền còn lại sẽ được thanh toán cho những người được thi hành án theo các quyết định thi hành án khác tính đến thời điểm thanh toán.

Tóm lại, việc quy định rõ ràng thứ tự và cách thức thanh toán số tiền thi hành án giúp đảm bảo tính công bằng và hiệu quả trong quá trình thi hành án dân sự, đồng thời bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan

Bài viết liên quan: Trong thi hành án dân sự thứ tự ưu tiên quy định như thế nào?

Hoặc Thanh toán tiền thi hành án, xác nhận kết quả thi hành án và kết thúc thi hành án dân sự ?

 Nội dung trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách!