Vậy tôi muốn hỏi anh/chị nếu tôi không yêu cầu cơ quan thi hành án mà tự thỏa thuận đưa tiền cho bên nguyên đơn thì có được không?Như vậy có ảnh hưởng đến quyền lợi gì của tôi không.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:  den nhim

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.0159

 

Trả lời:

Theo quy định tại:

khoản 2 Điều 5 của Bộ luật tố tụng dân sự thì:

“ Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, các đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi các yêu cầu của mình hoặc thoả thuận với nhau một cách tự nguyện, không trái pháp luật và đạo đức xã hội “ .

và tại khoản 1  Điều 220 quy định về Công nhận sự thoả thuận của đương sự: 

“Trong trường hợp các đương sự thoả thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án và thoả thuận của họ là tự nguyện, không trái pháp luật hoặc đạo đức xã hội thì Hội đồng xét xử ra quyết định công nhận sự thoả thuận của đương sự về việc giải quyết vụ án.”

Như vậy, tức là nếu việc thoả thuận này phải hoàn toàn do hai bên tự nguyện, không trái đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật hoặc ảnh hưởng đến lợi ích của người thứ ba thì sẽ được công nhận. bạn và bên nguyên đơn có thể thỏa thuận với nhau về thời gian, cách thức cụ thể về việc đền bù khoản thiệt hại 1 tỷ trên. Để quyền lợi của bạn không bị ảnh hưởng bạn có thể đề nghị cơ quan thi hành án dân sự chứng kiến thoả thuận đó để kết thúc việc thi hành án.

>> Xem thêm:  Quy định cắt giảm cán bộ chuyên trách ở xã, tăng người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố có phải không?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trường hợp nào Nhà nước sẽ trả lại tài sản khi thi hành án ?