Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Giao thông đường bộ 2008

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

2. Luật sư tư vấn

Chào Luật sư, tôi xin hỏi: Xe đổi màu sơn mới có làm lại biển số được không? Biển số hiện là 5 số. Trân trọng!

>> Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, chủ xe môt tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt khi tự ý thay đổi màu sơn xe, cụ thể: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; lắp đúng loại kính an toàn theo quy định.

Đối với việc đổi màu sơn xe nếu bạn muốn thì bạn nên làm thủ tục thay đổi màu sơn xe trước khi thay đổi màu sơn thực tế và dán lại tem xe để tránh trường hợp bị xử phạt.

Căn cứ Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe việc đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trong trường hợp thay đổi màu sơn của xe. Về thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bao gồm:

- Giấy khai đăng ký xe.

- Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe.

- Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp phải đổi biển số xe).

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp bạn đã thay đổi màu sơn xe mà không tiến hành các thủ tục thay đổi màu sơn và xin cấp lại đăng ký, xe trước thì bạn sẽ bị xử phạt theo các quy định nói trên. Việc có bị buộc thay đổi lại màu sơn giống như trong đăng ký cũ hay không phụ thuộc vào lý do bạn đưa ra khi trình hồ sơ xin cấp lại đăng ký xe cho cơ quan có thẩm quyền. Việc thay đổi màu sơn không thuộc trường hợp phải cấp lại biển số xe.

Tôi muốn hỏi luật sư vấn đề sau: Em trai tôi đam mê về xe có thay đổi kết cấu xe, khi đem xe đi sửa chữa (xe không tham gia giao thông) đang vận chuyển lên xe tải chở đi thì Công An quận 10 đang tuần tra tiến hành kiểm tra xe có đầy đủ giấy tờ nhưng vẫn giam xe và hơn 1 tuần sau lên thì bên phía công an nói rằng xe sẽ bị đề xuất là tịch thu luôn, tôi muốn nhờ luật sư giúp tôi về vấn đề này có được quyền tịch thu hay không và có thể cho tôi biết là nếu có phạt thì mức phạt sẽ là bao nhiêu tiền? Cảm ơn Luật sư đã tư vấn!
Em có 1 chiếc wave alpha (đời đầu) màu xanh mực nhưng em muốn thay đổi màu xe. Mà không biết cách nào để thay đổi hợp lệ. Luật sư cho em biết cần những thủ tục gì không ạ? Em cảm ơn luật sư!

>> Theo quy định tại khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

- Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

- Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

- Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe.

Cũng theo quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt người Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về Điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Điều khiển xe đăng ký tạm hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép;

- Điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông.

Ngoài việc bị phạt tiền, người Điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

- Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP bị tịch thu còi;

- Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định;

- Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

- Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy, đối với trường hợp em bạn thay đổi kết cấu xe, lắp ráp trái quy định thì phương tiện sẽ bị tịch thu theo quy định kể trên. Vì xe đang được chở đến nơi sửa chữa nên sẽ không bị áp dụng hình phạt tịch thu Giấy phép lái xe.

Chào Luật sư, em xin hỏi: Em mới đi chơi về thì bị mấy anh cảnh sát cơ động dừng xe kiểm tra xe em không có kính, không đèn chiếu sáng, mấy anh gọi em xuất trình giấy tờ, em quên mang theo chỉ mang theo cà vẹt xe thôi. Mấy anh đó nói đổi màu sơn không đúng trong cà vẹt xe, xử phạt em hết 3 triệu đồng em năn nỉ mấy anh giảm xuống còn 1 triệu mấy anh mới cho đi. Em xin hỏi cảnh cơ động có quyền xử phạt hành chính không ạ? Xin cảm ơn ạ!
Cho em hỏi, em đi xe wave alpha trắng. Về kĩ thuật hay hình dáng và màu sơn em không thay đổi gì. Em lắp đèn sương mù và lắp dây thiết bị âm thanh như chống trộm (chống trộm của em có cả phần nghe nhạc). Em muốn hỏi là em lắp như vậy, hình dạng, màu sơn và khung xe vẫn giữ nguyên có vi phạm luật không/ Nếu vi phạm thì vi phạm điều nào ạ? Em cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Theo khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 về Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ:

"Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt."

Hành vi lắp đèn sương mù và lắp dây thiết bị âm thanh là hành vi thay đổi kết cấu tổng thành của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nên theo pháp luật hiện hành, bạn vẫn bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP cụ thể:

Điều 17. Xử phạt người Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về Điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

...

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe;

...

c) Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;

...

5. Ngoài việc bị phạt tiền, người Điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này bị tịch thu còi;

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều này bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định;

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều này bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng."

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ...

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:...

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;..."'

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc vui lòng gọi ngay 1900.6162, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty Luật Minh Khuê.