Đất nhà em thì đi ngang qua 3 khu nhà ở phía sau, nhà mà đụng phía sau đất em lại bị rỉ nuớc từ ngoài vào trong nhà nhưng theo em đuợc biết nhà em lúc mà đổ đất có lấp theo 1 ống nuớc em nghĩ tại vì ống nuớc đó bể cho nên mới bị nuớc thấm vào tường như vậy chứ không phải tại vì nhà em đổ cao đất lên mà bị. Tại vì vào mùa hè đất rất khô nhưng nhà trọ đó vẩn bị rỉ nuớc vào nhà như thuờng và phòng trọ đó kiện nhà em nhưng em thấy không phải lỗi của nhà em. Vậy xin hỏi luật sư như vậy nhà em có phải bồi thường không ?

Em xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai  của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Quyết định 181-QĐ/TW năm 2013 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào khoản 1, khoản 2 Điều 267 Bộ lật dân sự quy định:

"Điều 267. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường."

Thì khi bạn đổ đất cao lên bạn đã lấp 1 ống thoát nước của nhà đó mà không xi phép ý kiến nhà đó.

Bây giờ có thiệt hại xảy ra, muốn biết nguyên nhân xảy ra sự cố bị thấm nước là từ đâu phải qua quá trình điều tra từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không phải dựa vào những gì bạn nghĩ hay bạn suy đoán mà thực hiện theo được.

Nếu nguyên nhân là do bạn không đảm bảo quy tắc xây dựng, bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai.