Trả lời:

Chào bạn , cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau : 

1. Cơ sở pháp luật : 

Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi , bổ sung năm 2014

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội

2. Nội dung tư vấn :

Gửi anh chị. Em xin đc phép hỏi về vấn đề khi tham gia bảo hiểm y tế. Em đi làm việc ở nước ngoài mới về nước được gần 1 tháng thì có gặp tai nạn gãy xương đến bệnh viện tỉnh Ngệ An để khám chữa. Nhưng trong thời gian về nước em chưa tham gia mua bhxh và bhyt. Nhưng vì có phát hiện bản thân bị mắc bênh ung thư nay muốn tham gia bhyt để có thể hưởng quyền lợi trong thời gian chữa bệnh. Thì e muốn hỏi e nên tham gia bảo hiểm như thế nào được đc đảm bảo quyền lợi nhất. Và thời gian sau khi mua bảo hiểm sau bao lâu thì hợp pháp.Mong anh chị tư vấn thêm giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Những đối tượng dược tham gia đóng BHYT được quy định tại điều 12 luật BHYT như sau :

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

 a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

 b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

 2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

 a) Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

 b) Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

 c) Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng;

 d) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

 a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

 b) Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

 c) Người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

 d) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

 đ) Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm;

 e) Trẻ em dưới 6 tuổi;

 g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng;

 h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

 i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

 k) Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng quy định tại điểm i khoản này;

 l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này;

 m) Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật;

 n) Người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam.

 4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

 a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

 b) Học sinh, sinh viên.

 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

 6. Chính phủ quy định các đối tượng khác ngoài các đối tượng quy định tại các khoản 3, 4 và 5 Điều này; quy định việc cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với đối tượng do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý và đối tượng quy định tại điểm 1 khoản 3 Điều này; quy định lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế, phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế, khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, quản lý, sử dụng phần kinh phí dành cho khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, giám định bảo hiểm y tế, thanh toán, quyết toán bảo hiểm y tế đối với các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.”

Vậy bạn có thể tham gia đóng BHYT cùng với gia đình mình theo chế độ BHYT tự nguyện quy định tại khoản 5 điều 12 nêu trên , bạn sẽ được hưởng quyền lợi ngay từ khi bạn tham gia BHYT , cụ thể khi người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh tại các cơ quan y té theo đúng tuyến thì sẽ được hưởng các mức miễn trừ như sau :

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 2, 9 và 17 Điều 12 của Luật này;

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

c) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 13 và 14 Điều 12 của Luật này;

d) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

3. Chính phủ quy định mức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các trường hợp vượt tuyến chuyên môn kỹ thuật, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn và các trường hợp khác không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này.

Người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh ung thư, thuốc chống thải ghép ngoài danh mục do Bộ Y tế quy định, Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau(Trích Khoản 4, Điều 7, Thông tư 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009):

Trường hợp sử dụng thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế, Quỹ BHYT thanh toán 50% chi phí theo mức hưởng, áp dụng đối với:

(1) Trẻ em dưới 6 tuổi.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

(2) Người tham gia BHYT liên tục từ 36 tháng trở lên.

(3) Các đối tượng thuộc Bộ quốc phòng, Bộ Công an, Ban cơ yếu Chính phủ quản lý được hưởng chế độ khám chữa bệnh miễn phí nay nghỉ hưu, chuyến ngành đang tham gia BHYT.

Vậy sau khi đóng BHYT 36 tháng bạn có thể đăng ký khám , chữa bệnh và được miễn giảm viện phí 50% theo quy định nêu trên . 

 Chào luật sư , tôi muốn xin luật sư tư vấn và giải thích giúp tôi việc như sau. Mẹ tôi được hưởng chế độ bảo hiểm y tế 100/00 được nhà nước cấp . Hiện nay chẳng may mẹ tôi bị mắc bệnh u gan và điều trị đúng tuyến tại khoa tiêu hoá bệnh viện bạch mai . Nhưng mỗi lần làm thủ thuật đốt sóng cao tần là phải đóng cho khoa với mức tiền là 4000.000 đồng cho một lần đôt va được bác sỹ cho biết số tiền này không được bảo hiểm chi trả. Hỏi như vậy có đúng với luật bảo hiểm và bộ y tế quy định không.va đây là số thẻ bảo hiểm cua mẹ tôi:CK-2-24-00-009-05550 .kinh mong được sự tư vấn và giải thích của công ty luật minh Khuê . Xin trân thành cảm ơn.

Điều 21 luật BHYT quy định : 

Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh;

c) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các khoản 9, 13, 14, 17 và 20 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể điểm b khoản 1 Điều này; chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan ban hành danh mục thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến

10. Khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích.

11. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

12. Khám bệnh, chữa bệnh tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra.

13. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

14. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Vậy trong trường hợp này rõ ràng việc đốt sóng cao tần nhằm mục đích chữa trị cho mẹ bạn và không thuộc các trường hợp không chi trả BHYT vì vậy mẹ bạn phải được chi trả BHYT theo đúng quy định của pháp luật .

Chào luật sư: Luật sư cho em hỏi: Công ty em ở Hà Nội trả lương cho 1 giám đốc là người nước ngoài, lương tháng là 15tr/tháng.vậy cho mình hỏi mức tiền lương đóng bảo hiểm y tế THẤP NHẤT đối với ông giám đốc này là bao nhiêu ạ? em có được đóng bảo hiểm cho giám đốc theo lương cơ bản như người lao động việt nam là 3.745.000(vùng I) hay phải đóng theo lương tháng là 15 triệu ạ? Em xin cảm ơn

Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

Người lao động quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương cơ sở.

2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.

>> Xem thêm:  Tư vấn về điều kiện, mức hưởng và thủ tục hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến, chuyển tuyến, vượt tuyến

Điều 17 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội. Theo đó:

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại Khoản 2 Điều 89 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2017, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động.

3. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này là tiền lương do doanh nghiệp quyết định, trừ viên chức quản lý chuyên trách trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này là tiền lương do đại hội thành viên quyết định.

Theo đó, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội sẽ dựa trên tiền lương và phụ cấp lương trong hợp đồng lao động.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê. 

>> Xem thêm:  Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế trực tuyến miễn phí